สุเทพ-ทักษิณ ครบ 70 ปี พวกเขาจะอยู่ในการเมืองไทยไปอีกนานแค่ไหน

  • 7 กรกฎาคม 2019
ทักษิณ สุเทพ Image copyright AFP/Getty Images

กรกฎาคม 2562 อดีตนักการเมืองใหญ่ที่ยืนคนละขั้วการเมืองจะมีอายุครบ 70 ปีเต็ม โดยเขาทั้งคู่เป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ที่สำคัญยิ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย แต่วันนี้ดูเหมือนความรุ่งเรืองทางการเมืองอาจกลายเป็นอดีตไปแล้วสำหรับพวกเขา

7 ก.ค. 2492 ด.ช. สุเทพ เทือกสุบรรณ ถือกำเนิดขึ้นที่ อ. พุนพิน จ. สุราษฎร์ธานี 19 วันต่อมา ด.ช. ทักษิณ ชินวัตร ก็ถือกำเนิดที่ อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่

45 ปี ผ่านไป หนุ่มใหญ่ 2 คน ได้มานั่งเก้าอี้ติดกันในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์กลางการบริหารราชการแผ่นดิน โดย พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร (ยศขณะนั้น) ผู้ผันตัวจากธุรกิจสู่การเมืองในนามพรรคพลังธรรมมาดำรงตำแหน่ง รมว. ต่างประเทศ ในรัฐบาลชวน หลีกภัย ส่วน สุเทพ เทือกสุบรรณ ดำรงตำแหน่ง รมช. เกษตรและสหกรณ์ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เมื่อปี 2537

ความสนิทสนมรักใคร่ของทั้งคู่ เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในหมู่คนการเมือง ถึงขั้นที่ สุเทพ เคยเอ่ยปากชวน ทักษิณ เข้า ปชป.

ปี 2544 ทักษิณ นำพรรคการเมืองน้องใหม่ ไทยรักไทย (ทรท.) ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นหัวหน้าพรรค แจ้งเกิดทางการเมือง ด้วยนโยบาย "คิดใหม่ ทำใหม่" ก่อนสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เป็นรัฐบาลชุดแรกที่อยู่ครบเทอม 4 ปี และยังสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้สำเร็จหลังการเลือกตั้งปี 2548 ส่งผลให้ ทักษิณ กลายเป็น "ผู้นำประชานิยม" ที่มีมวลชนถึง 19 ล้านเสียงเป็น "หลังพิง"

Image copyright LightRocket via Getty Images
คำบรรยายภาพ ทักษิณ ชินวัตร หาเสียงที่บ้านเกิดใน จ. เชียงใหม่ หลังนำพรรคไทยรักไทยเข้าสู่สนามเลือกตั้งครั้งแรก 6 ม.ค. 2544

12 ปี ต่อมา สุเทพ หันหลังให้ประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา ถอดสูท นำมวลชนลงสู่ท้องถนน ก่อตั้งองค์กรการเมืองภาคประชาชนที่เรียกตัวเองว่า คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เพื่อต่อสู้กับ "ระบอบทักษิณ" ท้ายปี 2556 เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองนอกสภาด้วยยอดผู้ชุมนุมที่อ้างว่ามีถึง 5.4 ล้านคนในวัน "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" เมื่อ ม.ค. 2557 กินพื้นที่การชุมนุมมากที่สุด กินระยะเวลายาวนานที่สุดถึง 204 วัน และยังสามารถลบภาพลักษณ์ติดตัว ฉายาบาดใจ "เทพเทือก" แล้วเปลี่ยนเป็น "ลุงกำนันขวัญใจมวลมหาประชาชน"

นี่คือจุดสูงสุดในทางการเมืองของชายทั้ง 2 คน โดยมีเหตุการณ์รัฐประหารปี 2549 และ 2557 เป็น "ตัวหยุดความรุ่งเรือง" ของพวกเขา

แม้ทั้งคู่เคยประกาศต่อสาธารณะโดยใช้ข้อความตรงกันว่า "จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก" แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้ง สุเทพ และ ทักษิณ ต่างมีส่วนกำหนด-กำกับเกมการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอำนาจผ่านสนามเลือกตั้งปี 2562

ทว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ สุเทพ เป็นผู้ก่อตั้งและใช้เป็นภาคต่อของการต่อสู้กับ "ระบอบทักษิณ" ไม่ประสบความสำเร็จดังคาด ได้ ส.ส. เข้าสภาเพียง 5 คน จากเป้าหมายที่ประกาศไว้ 50 คน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เปิดปฏิบัติการ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ตั้ง 7 เวทีชุมนุมพร้อมกันใน กทม. เมื่อ ม.ค. 2557

เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคพันธมิตร ที่เกิดขึ้นตามยุทธศาสตร์ที่ สุเทพ ขนานนามว่า "แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย" ก็ไปไม่ถึงฝั่งฝันเมื่อ "ชนะเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้"

นี่คือความเสียหายทางการเมืองที่ชายทั้ง 2 คนได้รับในช่วงเลือกตั้ง และมี "แหล่งข่าวพรายกระซิบ" ให้ข่าวกับสื่อหลายสำนักว่าให้จับตาดู ทักษิณ อาจใช้ฤกษ์วันเกิดประกาศวางมือทางการเมือง?

ก้าวข้ามบางส่วนของ ทักษิณ

ผลการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 สะท้อนว่าการเมืองไทยกำลังเข้าสู่ยุค "2 ขั้ว" อีกครั้ง แต่เปลี่ยนตัวแสดงนำใหม่ จากพรรคเพื่อไทย (พท.) ต่อสู้กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ต่อสู้กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำมาสู่คำถามสำคัญว่าสังคมการเมืองไทยก้าวข้าม สุเทพ-ทักษิณ ในวัย 70 ปีไปแล้วหรือยัง

"ก้าวข้ามเป็นส่วน ๆ... แม้คุณทักษิณไม่ใช่ปัจจัยหลักของฝ่ายประชาธิปไตยทั้งหมด แต่ต้องยอมรับว่าเขายังเป็นส่วนหนึ่ง" ดร. สติธร ธนานิธิโชติ รักษาการ ผอ. สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า กล่าวกับบีบีซีไทย

เขาขยายความเพิ่มเติมว่า "ระบอบทักษิณ" ได้ก่อร่างฝังตัวและมีอิทธิพลอย่างจริงจังนับจากการเลือกตั้งปี 2544 จึงไม่ง่ายที่ขั้วตรงข้ามจะลบออก แม้ทำให้อ่อนแรงได้ระดับหนึ่ง แต่ฝั่งที่ยังอยู่ในระบอบทักษิณ ก็ยังอยู่ ทว่าได้เปลี่ยนแปลงจากระบอบที่ยึดตัวบุคคล ต่อมาประสบความสำเร็จในการสร้าง "นโยบายกินได้" จึงกลายเป็นแบรนด์พรรค และพัฒนาไปสู่การยึดมั่นในแนวทางการเมืองแบบ "ประชาธิปไตย"

Image copyright AFP/Getty Images

อย่างไรก็ตามจุดขายที่เป็นจุดแข็งทางการเมืองของ ทักษิณ ไม่ปรากฏชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อ พท. ไม่มีข้อเสนอในเชิงนโยบายที่เด่นชัด

ดร. สติธร เห็นว่า ส่วนหนึ่งอาจคิดไม่ออก แม้เห็นความพยายามของ ทักษิณ ช่วงหนึ่งที่จัดรายการ "กู๊ดมันเดย์" เล่าเรื่องก้าวหน้าก้าวล้ำในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการ "ขายเชิงนโยบาย" แต่กระแสสังคมอาจไม่ได้ตอบรับมากนัก เพราะมองเห็นผลเสียที่เกิดจากนโยบายประชานิยมในอดีต และอาจรู้สึกว่าแข่งขันเชิงนโยบายไปก็เท่านั้น ต่อให้ได้รัฐบาลที่มีนโยบายดี ทำงานดี สักพักอาจพ้นไปได้ด้วยรัฐประหาร พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" จึงพาสังคมไปไกลกว่าข้อเสนอในเชิงนโยบาย เป็นข้อเสนอในเชิงอุดมการณ์ ต้องถอดสลัก ต้องป้องกันรัฐประหาร ซึ่งเป็น "จุดขายใหม่กว่า" สำหรับการเมืองไทยในสนามเลือกตั้ง

"ประชาธิปไตย 2 โลก"

เมื่อ "ระบอบทักษิณ" เคลื่อนจากลัทธิเชิดชูตัวบุคคลสู่การพิทักษ์ระบอบประชาธิปไตย จึงเกิดสิ่งที่ ดร. สติธร เรียกว่า "ประชาธิปไตย 2 โลก" และ "ศูนย์กลางใหม่" ในสนามเลือกตั้งหนนี้ สะท้อนผ่านปรากฏการณ์พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ภายใต้การนำของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่หิ้ว ส.ส. เข้าสภาได้ถึง 81 ชีวิต

Image copyright SOPA Images/LightRocket via Getty Imag
คำบรรยายภาพ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปราศรัยปิดเมื่อ 22 มี.ค. 2562 และสร้างสถิติใหม่ทางการเมือง ด้วยยอดผู้ติดตามฟังไลฟ์นับหมื่นคนพร้อมกัน

"ผมคิดว่าคุณธนาธรมาจากกระแสที่พัฒนาในเชิงวิธีคิดเรื่องประชาธิปไตย แล้วเขาก็มาสวมตรงนี้พอดี ไม่จำเป็นต้องแสดงตัวเป็นเพื่อนทักษิณ พรรคทักษิณ แต่ยืนแนวเดียวกันคือประชาธิปไตย" ดร. สติธร กล่าว

การเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปีของไทย ทำให้ปัจจัยเรื่อง "วัย" เข้ามามีส่วนกำหนดชัยชนะของพรรคการเมือง เพราะมีทั้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่โตทันยุครุ่งเรืองของ ทรท. และผู้มีสิทธิเลือกตั้งหน้าใหม่ที่มีภาพจำต่อทักษิณแตกต่างไป และมีพฤติกรรมการทางการเมืองที่แตกต่างกัน

"ฝ่ายประชาธิปไตยมันเหมือนมี 2 โลกนะ โลกเก่าคือภาคพื้นดิน กับโลกใหม่คือออนไลน์ ผู้สูงวัยหน่อยอาจจะเป็นรุ่นที่ทันคุณทักษิณ ก็จะใช้โซเชียลมีเดียแบบหนึ่ง แต่คนรุ่นใหม่ก็จะใช้อีกแบบหนึ่ง และพอมีคนใหม่อย่างคุณธนาธรที่ชัดกว่าในภาพเชิงอุดมการณ์ มีกระแสตอบรับมากพอ ก็ไม่จำเป็นว่าศูนย์กลางต้องอยู่ที่คุณทักษิณเหมือนเดิม อาจขยับเป็นการมีศูนย์กลางเก่ากับศูนย์กลางใหม่คู่กันไปก็ได้ หรือไม่ต้องมีศูนย์กลางเลยก็ได้" นักวิชาการจากสถาบันพระปกเกล้ากล่าว

นอกจาก "กับดักทางการเมือง-กฎหมาย" ที่ถูกคู่ต่อสู้วางไว้ รวมถึงบริบทแวดล้อมทางการเมืองที่เปลี่ยนไป ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทักษิณ ซึ่งเคยเป็นผู้กำหนดเกมในสนามเลือกตั้งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ได้เดินยุทธศาสตร์ทางการเมืองผิดพลาด จากกรณีนำเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เมื่อ 8 ก.พ. จนถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค 17 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง จากพฤติกรรม "เซาะกร่อนบ่อนทำลาย" สถาบันพระมหากษัตริย์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ "ทรงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะอาสามาทำหน้าที่นายกฯ เพื่อได้ช่วยเหลือประชาชนและประเทศชาติ โดยใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมาในด้านต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศอย่างเต็มที่" แถลงการณ์ ทษช. เมื่อ 8 ก.พ. 2562 ระบุตอนหนึ่ง

"เขาคิดยุทธศาสตร์ 'แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย' ถูกแล้ว ถ้าไม่ไปทำอะไรพิสดารเข้า ถ้า ทษช. ยังอยู่ อนค. อาจจะเล็กกว่านี้ ที่นั่งของ พท. อาจจะมากกว่านี้ เมื่อพรรคฝ่ายประชาธิปไตยรวมกัน แนวโน้มก็น่าจะมีคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา" ดร. สติธร ให้ความเห็น

จาก "ผีทักษิณ" ถึง "ปิศาจธนาธร"

ชัยชนะของ พท. ในสนามเลือกตั้งด้วยยอด ส.ส. สุทธิ 136 เสียง ไม่เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาล ทำให้ "พรรคทักษิณ" ต้องหยุดสถิติการเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลหลังการเลือกตั้งในรอบ 18 ปี นับจากชนะเลือกตั้งรวด 5 หน และเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ 4 หน (2544, 2548, 2550, 2554) ในขณะที่ อนค. เติบโตแบบก้าวกระโดด ระยะเวลาเพียง 1 ปี ธนาธร สร้างฐานเสียงได้ถึง 6.3 ล้านเสียง ทำให้เกิดความกังวลใจในหมู่ชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษนิยม และเริ่มมีการผลิตวาทกรรม "ปิศาจธนาธร" เป็นคู่ต่อกรใหม่ ตามรอย "ผีทักษิณ"

"ความน่ากลัวของคุณธนาธรคือเขาก้าวข้ามการเมืองแบบเก่าได้ ไม่ต้องแจกเงิน ไม่ใช้หัวคะแนน และเป็นที่นิยมในหมู่คนอายุน้อยที่ยังเป็นโหวตเตอร์ไปอีกนาน ที่สำคัญคือคุณธนาธรมีตัวตนจับต้องได้ เป็นตัวใหม่ ยังไม่รู้ฤทธิ์ จึงเป็นที่น่าหวาดระแวง" ดร. สติธร กล่าว

แต่ถึงกระนั้นเขาเห็นว่า "ผีทักษิณ" ก็ยังมีฤทธิ์เดชอยู่ เพราะ "ตำนานก็คือตำนานจะถูกขุดขึ้นมาใช้เมื่อไรก็ได้" โดยเปรียบได้กับ มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่หวนกลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งด้วยวัย 92 ปี เมื่อปี 2561

"คุณทักษิณยังไม่ใช่ตำนานที่เสียแล้ว แม้มีความผิดพลาดจากปรากฏการณ์ 8 กุมภาฯ แต่ที่สุด พท. ก็ยังชนะเลือกตั้ง ถือว่ายังคุมเสียงได้ ดังนั้นถ้าเกิดปัญหากับผู้นำใหม่-ศูนย์กลางใหม่ของฝ่ายประชาธิปไตย หรือเกิดภาวะขาดผู้นำเมื่อไร ชื่อนี้ก็อาจถูกหยิบมาใช้ได้เสมอ" เขาระบุ

เทียบจุดเหมือน-จุดต่าง ทักษิณ-ธนาธร ในสนามเลือกตั้ง

พฤติกรรม/วีรกรรม ทักษิณ ธนาธร
แนวทางการสร้างฐานเสียงพรรค ดูด ส.ส. หน้าเก่า+สร้างคนหน้าใหม่ สร้าง ส.ส. หน้าใหม่ทั้งหมด
แนวทางการทำงานพื้นที่ ใช้หัวคะแนน ไม่ใช้หัวคะแนน
ช่องทางการสื่อสารหลัก ลงพื้นที่+ใช้สื่อเก่า ลงพื้นที่+ใช้สื่อเก่า+ใช้สื่อใหม่
ฐานมวลชนสูงสุด 19 ล้านคนภายใน 7 ปี (2541-2548) 6.3 ล้านคนภายใน 1 ปี (2561-2562)
ฐานคะแนนนิยมส่วนตัว ผู้ใหญ่+คน ตจว. คนรุ่นใหม่+คนในหัวเมือง ตจว.

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม

เมื่อหันไปมองเพื่อนร่วมเดือนเกิดและเพื่อนต่างพรรคที่พลิกไปเป็น "ศัตรูถาวร" นาม สุเทพ เทือกสุบรรณ ด้วยสมมติฐานเดียวกัน จากเคยมี "มวลชนคนดี-มวลชนนกหวีด" เดินตามนับล้านช่วงชุมนุม กปปส. (2556-2557) มาถึงการเลือกตั้งปี 2562 สุเทพ สวมรองเท้าผ้าใบคู่เดิม เปิดปฏิบัติการ "เดินคารวะแผ่นดิน" เพื่อขอเสียงสนับสนุนให้ รปช. พรรคที่ประกาศตัวเป็น "พรรคพลเมืองที่เป็นพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์" และเชิญ "ราชนิกูล" อย่าง ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล มาเป็นหัวหน้าพรรค

แต่การณ์ที่ปรากฏคือ รปช. ได้เพียง 5 ที่นั่งในสภา มิหนำซ้ำน้องชายของ สุเทพ ที่ลาออกจาก ปชป. มาลงสมัคร ส.ส. ในสังกัด รปช. ยังต้องกลายเป็น "ส.ต." (สอบตก)

สุเทพ ผู้บงการ "การเมือง 3 ขา"

เหตุใด รปช. ที่ถูกมองว่าชูอุดมการณ์ "ขวาจัด" ถึงไม่ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งที่เป็นการแข่งขันกันในเชิงอุดมการณ์ ดร. สติธร วิเคราะห์ว่า รปช. ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อหวังเป็นพรรคใหญ่ ตอนแรกอาจทำมาเป็นคู่เทียบกับ อนค. ที่ถูกมองว่าเป็น "พรรคอะไหล่ฝั่งประชาธิปไตย" ส่วน รปช. ก็เป็น "พรรคอะไหล่ฝั่งอนุรักษนิยม/อำนาจนิยม" สมมติฐานนี้มีเค้าความจริงหากพิจารณาจากการเดินเกมการเมืองของ สุเทพ ในห้วงที่ผ่านมา

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ประชาชนร่วมรับฟัง สุเทพ เทือกสุบรรณ เปิดปราศรัยช่วยผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา ของ รปช. เมื่อ มี.ค. 2562 โดยได้พูดถึงการโหวตเพื่อ "จัดการผีทักษิณ" ตอนหนึ่งด้วย

"คุณสุเทพเลือกเล่นเกมการเมืองที่กำกับอยู่ข้างหลัง วางคนไว้หมดตั้งแต่ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หากเขาเจตนาให้ รปช. เป็นพรรคใหญ่จริงก็คงรวบรวมแกนนำ กปปส. ไปอยู่ในสังกัดหมดแล้ว แต่นี่เขาเลือกกระจายแกนนำ กปปส. ไปอยู่ตามพรรคต่าง ๆ แล้วกลับมารวมกันอีกครั้งในนามรัฐมนตรีใหม่ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา"

วิธีทำการเมืองในระบบของ สุเทพ ภายหลังการก่อตัวของ กปปส. "ไม่ได้ทำอย่างตรงไปตรงมา" เพราะการเปลี่ยนจาก "กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง" ไปสู่การจัดตั้ง "พรรคการเมือง" มีตัวอย่างความล้มเหลวให้เห็นมาแล้วในคราวที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ (กมม.) หลังยุติการชุมนุมบนท้องถนนเพื่อขับไล่ "ระบอบทักษิณ" ภาคแรก ผลคือพันธมิตรฯ ที่คิดเข้าสู่อำนาจในฐานะผู้แทนราษฎรไม่ได้แม้แต่ที่นั่งเดียวในการเลือกตั้งปี 2554 จึงไม่แปลกหากการเลือกตั้งหนนี้ สุเทพ ต้อง "เล่นการเมือง 3 ขา" คือ รปช. ปชป. และ พปชร.

จุดร่วมที่ชัดเจนของ "เกมการเมือง 3 ขา กปปส." ใน 3 พรรคการเมือง คือการทำให้หัวหน้า คสช. ได้หวนคืนสู่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้งภายหลังการเลือกตั้ง โดยมี สุเทพ เป็นคนการเมืองรายแรก ๆ ที่เปิดหน้าสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไป และยังวิเคราะห์เอาไว้ตั้งแต่ปี 2560 ว่า 2 ขั้วการเมืองจะจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ต้องอาศัยเสียง "พรรค ส.ว." เป็นผู้ชี้ขาด

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
5 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา : จาก “อยากลาออกทุกวัน” ถึง “ถ้าเขาไว้ใจผมก็พร้อม”

ถึงขณะนี้ ดร. สติธร จึงเห็นว่าสังคมการเมืองไทยยังก้าวไม่พ้น สุเทพ ไปเสียทั้งหมด

"ถ้าพูดถึงการเมืองแบบเล่นกันเบื้องหน้าแบบ ที่เปิดเวทีแล้วมีคนมาฟังเป็นหมื่นเป็นแสน อันนั้นไม่มีแล้ว 'ลุงกำนัน' จบไปแล้ว แต่ถ้าเป็นคุณสุเทพที่เป็นมาสเตอร์มายด์ (ผู้บงการ) ชัดเจนว่าคุณสุเทพคุมเกมทั้งหมด แม้แต่หม่อมเต่า (ม.ร.ว. จัตุมงคล) ก็ยังบอกว่าคนที่เจรจาให้เขาเข้าไปเป็น รมต. ก็คือคุณสุเทพ"

ท้ายที่สุด "ความรุ่งเรืองทางการเมือง" ของ ทักษิณ-สุเทพ ตามความรับรู้เดิมของสังคมอาจกลายเป็นอดีตไปแล้ว แต่บทบาทใหม่ที่ยังรอคอยอดีตนักการเมืองวัย 70 ปีเปิดการแสดง คงอยู่ในฐานะ "ผู้นำอะไหล่" ของฝ่ายที่เรียกตัวเองว่า "ประชาธิปไตย" และ "ผู้(ร่วม)บงการรัฐบาล" ของฝ่ายอนุรักษนิยม

Image copyright Stithorn thananithichot
คำบรรยายภาพ ดร. สติธร ธนานิธิโชติ ชี้ว่าการที่ ปชป. ต้อง "สูญพันธุ์" ใน กทม. เป็นเพราะฐานเสียงเดิมของพรรคถูกแกนนำ กปปส. ย้ายออกไปสร้างขุมข่ายใหม่ที่ พปชร.

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม