ประชุมสภา: นายกฯ แจงนโยบายภาคใต้ ยืนยันผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงไม่ได้ถูกซ้อมในค่ายทหาร

แพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ ระบุ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ยังมีภาวะสมองบวม ก้านสมองไม่ทำงาน ยังต้องการดูแลในหออภิบาลผู้ป่วย

ที่มาของภาพ, โมฮัมหมัด รอฮมัด มามุ

คำบรรยายภาพ,

แพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ ระบุ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ยังมีภาวะสมองบวม ก้านสมองไม่ทำงาน ยังต้องการดูแลในหออภิบาลผู้ป่วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่หมดสติระหว่างถูกคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหารไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย ถามคนที่ตั้งข้อสงสัยเรื่องเจ้าหน้าที่ซ้อมทรมานผู้ถูกควบคุมตัวว่า "ดูหนังมากไปหรือเปล่า"

ระหว่างการชี้แจงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาวันนี้ (25 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ ตอบโต้คำอภิปรายของ พล.ท.พงศกร รอดชมพู ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งวิจารณ์นโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาลว่าเขียนสั้น ๆ และไม่มีความชัดเจนเรื่องการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชนและการตรวจสอบการทำงานของกองทัพ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้เป็นเรื่อง "อันตรายที่จะพูด" ดังนั้นหากไม่เข้าใจก็ขอให้ไปคุยกันต่อข้างนอก

"ปัญหาวันนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่รัฐ รัฐไม่ได้ไปเริ่มยิงใครก่อน จำเอาไว้ รัฐบาลไม่ได้อยู่ดี ๆ จะไปยิงใครก่อน ทหารของเราไม่มีใครอยากยิงใครหรอกครับ ถ้ามันไม่ถูกยิงก่อน ถ้าประชาชนไม่ถูกยิงเขาก็ไม่ยิง จะยิงทำไมมันก็คนไทยด้วยกัน"

"แล้วเวลาเจ้าหน้าที่ถูกยิงตาย ถูกระเบิดตาย ไม่มีใครร้องเรียนให้เขาละ ทำไมไม่มีคนร้องเรียนให้เขา เขาลาดตะเวนไปกับครู ไปกับเด็ก นักเรียน ไปดูพระ ดูวัด ถูกยิง ยิ่งเงียบ แต่พอถึงเวลาถูกจับมาอะไรมา บอกละเมิดสิทธิมนุษยชน"

นายกฯ กล่าวว่า การใช้คำว่าสิทธิมนุษยชนจนมากเกินไปทำให้เกิดปัญหา

"คำว่าสิทธิมนุษยชนกับการละเมิดกฎหมายอาญา ฆ่าคนตาย เหล่านี้มันเส้นเดียวกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการจับกุมลงมาก็ให้ความเป็นธรรมกับเขา ดูแลเขา เจ้าหน้าที่คนใดที่กระทำความผิดก็ไล่ออก ลงโทษ จำคุก จับเจ้าคุก ติดคุกเข้าไป"

"ดูแลผู้ร้ายตลอด ถ้าเจ้าหน้าที่ผิดก็ผิด ผมยอมรับ ไปหาหลักฐานมา อย่าพูดลอย ๆ วันก่อนก็บอกมีการซ้อมอะไรต่าง ๆ มา เขาก็ตรวจสอบโดยหมอ ไม่มีร่องรอยสักอันเลย เป็นลมหน้ามืดไป จับมาแล้วก็เป็นลมหน้ามืด แล้วบอกไปซ้อม ดูหนังมากไปรึเปล่า" พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ชายชาวปัตตานีที่หมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวในศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค.

ที่มาของภาพ, กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

คำบรรยายภาพ,

23 ก.ค. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ "ยังไม่พบหลักฐานว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่"

นายอับดุลเลาะ อายุ 34 ปี เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง เขาถูกควบคุมตัวที่บ้านพักใน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นเขาถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการหมดสติ หัวใจหยุดเต้น แพทย์ระบุว่าเขามีอาการสมองบวมจากการขาดออกซิเจน

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องตั้งแต่การเชิญตัว การควบคุมตัวเพื่อซักถามและยังไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่า เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุว่าไม่พบร่องรอยบาดแผลฟกช้ำภายนอกร่างกาย แต่พบว่าสมองมีอาการบวมซึ่งน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจน

ที่มาของภาพ, Thai news pix

ล่าสุดวันนี้ (25 ก.ค.) รพ.สงขลานครินทร์ รายงานอาการของนายอับดุลเลาะว่า ผู้ป่วยยังคงไม่รู้สึกตัวและไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง ยังมีภาวะสมองบวม ก้านสมองไม่ทำงาน ยังต้องการดูแลในหออภิบาลผู้ป่วย ผู้ป่วยยังคงใส่เครื่องช่วยหายใจและหายใจตามเครื่องได้ดี ความดันโลหิตปกติ รับอาหารทางสายยางได้เต็มที่ ภาวะไตวายเฉียบพลันคงที่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า รัฐบาลจะไม่ยินยอมให้มีการยกระดับการพูดคุยเป็นการเจรจา

"กฎหมายไทยบอกเจรจากับใครไม่ได้เลย ในประเทศไทยก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้นเรียกว่าการพูดคุยสันติสุข พูดคุยที่ต่างประเทศ แล้วนำมาสู่การแก้ปัญหาของเรา" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมกับบอกว่าหลายประเทศต่างพอใจการแก้ปัญหาความไม่สงบของไทย

"มีแต่ประเทศไทยกันเองนี่แหละที่ไม่พอใจ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน"