ระเบิด กทม. : ภาพกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุระเบิดที่ร้าน Miniso ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน

  • 2 สิงหาคม 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพวงจรปิดนาทีผู้ต้องสงสัยลงมือก่อเหตุภายในร้าน Miniso

เกิดเหตุระเบิดที่ร้าน Miniso ภายในศูนย์การค้าสยามสแควร์วันช่วงเช้ามืดวันที่ 2 ส.ค. ทำให้ร้านเสียหายบางส่วนและปิดอย่างไม่มีกำหนด

ภาพจากกล้องวงจรปิดของทางร้านที่บีบีซีไทยได้รับมา แสดงให้เห็นภาพชายต้องสงสัยแต่งตัวเหมือนพนักงานออฟฟิศทั่วไป สวมหมวก คาดหน้ากากอนามัยและสะพายเป้ เดินเข้ามาในร้านเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 1 ส.ค.

Image copyright Watchiranont Thongtep/BBCThai
คำบรรยายภาพ ร้าน Miniso สาขาศูนย์การค้าสยามสแควร์วันปิดให้บริการ หลังเกิดเหตุระเบิดภายในร้านช่วงเช้ามืดวันนี้

ชายคนดังกล่าวเดินตรงไปที่ชั้นวางตุ๊กตาที่อยู่ด้านในสุด มือขวาล้วงกระเป๋า ทำทีเหมือนเลือกซื้อตุ๊กตาก่อนที่จะหยิบตุ๊กตาตัวหนึ่งออกมาพร้อมกับย่อตัวลงนั่ง จากนั้นเขานำตุ๊กตากลับไปวางที่เดิม แล้วเดินออกจากร้านไป รวมเวลาที่ชายคนนี้อยู่ในร้านประมาณ 1 นาที

เวลาประมาณ 04.45 น. ของวันที่ 2 ส.ค. กล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุคล้ายระเบิด มีเปลวเพลิงวาบขึ้นในร้านตรงจุดที่ชายคนดังกล่าววางตุ๊กตาไว้ มีควันลอยคลุ้ง ทำให้สปริงเกอร์ทำงาน มีน้ำออกมาดับไฟ

บีบีซีไทยเดินทางไปที่ร้าน Miniso ซึ่งเป็นร้านสินค้าแฟชั่นหลากหลาย พบว่าร้านปิด ด้านหน้ามีป้ายเขียนไว้ว่า "ปิดบริการชั่วคราว ขออภัยในความไม่สะดวก"

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งระบุว่า ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บหลักฐานตลอดทั้งวันนี้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายร้านค้าสัมพันธ์ ศูนย์การค้าสแควร์วันปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใด ๆ กับบีบีซีไทย

Image copyright Miniso CCTV
คำบรรยายภาพ ชายต้องสงสัยสวมหมวก ใส่แว่นดำ ใส่หน้ากาก สะพายเป้
Image copyright Miniso CCTV
คำบรรยายภาพ ชายต้องสงสัยสวมหมวก ใส่แว่นดำ ใส่หน้ากาก สะพายเป้ หยิบตุ๊กตาของร้านขึ้นมา

พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผู้กำกับ สน.ปทุมวัน กล่าวกับบีบีซีไทยว่าตำรวจได้รับแจ้งเหตุแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นเหตุอะไรและไม่ยืนยันว่าเป็นเหตุระเบิด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนจะเกิดเหตุระเบิดและพบวัตถุต้องสงสัยหลายจุดใน กทม. ช่วงเช้าวันนี้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ตลอดจนเจ้าหน้าที่ของรัฐคนอื่นไม่ได้กล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นเลย

นายกฯ ระบุว่าเกิดเหตุระเบิดทั้งหมด 9 จุด ใน 5 พื้นที่ ซึ่งไม่รวมเหตุการณ์ที่ร้าน Miniso

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม