ทวิตเตอร์ถูกระงับ : ทวิตเตอร์แจงเหตุถอดบัญชีผู้ใช้ไทยบางส่วนเพราะเข้าข่ายสร้างสแปม ยืนยันทำเพื่อปกป้องพื้นที่สนทนาสาธารณะ

  • 21 สิงหาคม 2019
ทวิตเตอร์ Image copyright Getty Images

หลังจากที่ทวิตเตอร์แถลงว่าได้ระงับบัญชีผู้ใช้ในประเทศจีนไปกว่า 2 แสนบัญชี และอีก 936 บัญชีถูกลบออกจากระบบ ด้วยเหตุผลที่ว่าบัญชีเหล่านั้นมีรัฐบาลจีนหนุนหลังเพื่อขยายความขัดแย้งทางการเมืองในฮ่องกง บัญชีของผู้ใช้ชาวไทยหลายรายก็ถูกระงับใช้เช่นกัน ทำให้เกิดความสงสัยว่าการระงับบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในประเทศไทยมาจากเหตุผลทำนองเดียวกันหรือไม่

วันนี้ (21 ส.ค. 2562) ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากรายงานว่าบัญชีของตนถูกระงับการใช้งานหรือไม่สามารถล็อกอินเข้าไปได้ ทำให้ ต้องส่งข้อความชี้แจงและยืนยันไปทางทวิตเตอร์เพื่อให้บัญชีกลับมาใช้งานได้ตามปกติ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้แฮชแท็ก #ถูกระงับ ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในเทรนด์ยอดนิยมประจำวันของทวิตเตอร์ตั้งแต่ช่วงเช้า

หลังจากนั้นก็เริ่มมีการส่งต่อวิธีการ "กู้บัญชี" กลับคืนมา ขณะที่ผู้ใช้บางรายได้ส่งข้อความไปยังศูนย์ช่วยเหลือผู้ใช้งาน @TwitterSupport เพื่อขอคำอธิบายถึงการที่บัญชีถูกระงับชั่วคราวและขอให้ยกเลิกการระงับการใช้งาน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งนำข้อความที่ทางทวิตเตอร์ตอบกลับมาเผยแพร่ โดยทวิตเตอร์อธิบายว่า "เรามีระบบอัตโนมัติที่ค้นหาและถอดบัญชีที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นสแปม โดยระบบจะดำเนินการระงับบัญชีผู้ใช้พร้อมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ทั้งนี้ บัญชีของคุณได้ถูกบันทึกว่าเป็นบัญชีขยะ (spam) จากความผิดพลาดของระบบ"

ทวิตเตอร์แจ้งผู้ใช้รายนี้ว่า ขณะนี้ได้ปลดการระงับบัญชีแล้วและจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติภายในเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมกับขอโทษที่สร้างความยุ่งยากให้ผู้ใช้

บีบีซีไทยได้ติดต่อไปยังทวิตเตอร์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยทางโฆษกประจำทวิตเตอร์ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การระงับบัญชีของผู้ใช้บางคน "เป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่ต้องการรักษาทวิตเตอร์ให้เป็นพื้นที่เพื่อการสนทนาสาธารณะอย่างแท้จริง"

Image copyright Getty Images

"เราจะไม่ขอกล่าวถึงบัญชีของใครคนใดคนหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจงด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว จุดประสงค์ของทวิตเตอร์คือการทำให้สื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้เป็นพื้นที่การสนทนาสาธารณะ กฎของเราคือเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการสนทนาสาธารณะได้อย่างอิสระและปลอดภัย" โฆษกทวิตเตอร์ชี้แจงในอีเมลที่ส่งถึงบีบีซีไทย

ฝ่ายโฆษกทวิตเตอร์อธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ทวิตเตอร์ใช้การตรวจสอบร่วมกันระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยีเพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามข้อบังคับของทวิตเตอร์ โดยบริษัทมีทีมงานทำการตรวจสอบและตอบสนองต่อรายงานตลอด 24 ชั่วโมง

"เรามีมาตรการหลายระดับที่จะดำเนินการกับบัญชีผู้ใช้ที่ละเมิดกฎของทวิตเตอร์ เช่น จำกัดการมองเห็นทวีต ขอให้ผู้ใช้ลบข้อความที่ทวีต ปรับสถานะของบัญชีให้อยู่ในโหมด 'อ่านได้เพียงอย่างเดียว' หรือหากการละเมิดกฎมีความร้ายแรงหรือมีพฤติกรรมละเมิดกฎซ้ำซาก ผู้ใช้คนนั้นก็อาจถูกระงับบัญชีทวิตเตอร์อย่างถาวร"

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายโฆษกทวิตเตอร์ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าบัญชีผู้ใช้ในประเทศไทยที่ถูกระงับการใช้งานในครั้งนี้มีจำนวนเท่าใด

ขั้นตอนหลังจากถูกระงับบัญชีไปแล้ว

  • Log in บัญชีเดิมที่โดนระงับ
  • ไปที่ Help Center หาคำว่า My account is suspended คลิก File a help request หรือเข้าไปที่ลิ้งค์นี้
  • กรอกรายละเอียด ชื่อ/Username/เบอร์โทร/อีเมลที่ใช้/อธิบายปัญหาที่พบ (เป็นภาษาอังกฤษ) เช่น รอรับอีเมลตอบรับจากทวิตเตอร์ จากนั้นให้ตอบอีเมลนี้เพื่อยืนยันว่าเราใช้อีเมลนี้ร่วมกับ account นี้
  • รออีเมลตอบกลับอีกครั้ง จากนั้นก็สามารถใช้งานได้ปกติแล้ว

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ถูกระงับบัญชี สามารถป้องกันได้โดยไปที่เมนู ตั้งค่า > บัญชี > กรอกอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้อยู่จริงให้ครบ เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม