เลือกตั้งซ่อม : 3 พรรคหลักชิงเก้าอี้ ส.ส. นครปฐม

 • 30 กันยายน 2019
เลือกตั้ง Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

5 พรรคการเมืองที่มีที่นั่งในสภาส่งผู้สมัครลงแข่งขันชิงเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นครปฐม เขต 5 ใน "ศึกเลือกตั้งซ่อม" ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยพรรครัฐบาลได้ส่งผู้สมัคร "ตัดคะแนนกันเอง"

พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะเจ้าของพื้นที่เดิม ส่งนายไพรัฐโชติก์ จันทรขจร สามีของนางจุมพิตา จันทรขจร ลงรักษาเก้าอี้เดิมของพรรค โดยที่แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทย (พท.) ยอมหลีกทางให้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้า พท. ให้เหตุผลว่า "อยากให้การเลือกตั้งสมศักดิ์ศรี ให้รู้ว่าคน จ. นครปฐม จะเลือกฝ่ายไหน" ทว่าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเช่นกัน ได้ส่งผู้สมัครหน้าเดิมลงแข่งเพื่อรักษาฐานเสียงเดิมในการคิดคำนวณยอด ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรค

ขณะที่ขั้วรัฐบาลก็ประสบปัญหา "ตัดคะแนนกันเอง" เช่นกัน แม้พรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ (พปชร.) "ยอมถอย" ให้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งส่งผู้สมัครหน้าเดิมอย่างนายสุรชัย อนุตธโต ซึ่งมีคะแนนเป็นอันดับ 2 ลงชิงเก้าอี้ แต่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ก็ส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครที่มีคะแนนเป็นอันดับ 4 ลงแข่งขันด้วยเช่นกัน

ศึกเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จึงเป็นการชิงกันของ 3 พรรคการเมืองหลักคือ อนค., ปชป. และ ชทพ. จาก 6 พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครในการเปิดรับสมัครวันแรก โดยมี 3 คนเป็นผู้สมัครหน้าเดิม และอีก 3 คนเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ หากย้อนกลับไปในการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. 2562 มีผู้สมัครจาก 23 พรรค โดยไม่มีผู้สมัครจาก พท. และพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ลงชิงชัยแต่อย่างใด

Image copyright กองโฆษก อนค.
คำบรรยายภาพ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กับผู้สมัคร ส.ส. หน้าใหม่ ที่ลงชิงเก้าอี้แทนภรรยาซึ่งมีปัญหาสุขภาพ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า อนค. กล่าวระหว่างการหาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส. นครปฐมของพรรคว่า การเลือกตั้งซ่อมจะเป็นการพิพากษาลงคะแนนไม่ไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม พร้อมระบุว่า หากชาวนครปฐมส่งเสียงออกมาดัง ๆ และชนะ "เชื่อว่าจะเป็นโดมิโนได้ มั่นใจว่าเลือกตั้งซ่อมที่ไหน ฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะ"

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช. สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้า ปชป. ดูแลภาคกลาง ยอมรับว่า ได้เจรจากับ พปชร. ให้งดส่งผู้สมัคร ส.ส. เพื่อไม่ให้ตัดคะแนนกันเอง โดยชี้ว่า "เป็นหลักการของพรรคร่วมรัฐบาล" ที่จะร่วมสนับสนุนพรรคที่ได้รับคะแนนจากการเลือกตั้งเป็นอันดับ 2

Image copyright กองโฆษก ปชป.
คำบรรยายภาพ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์พร้อมผู้สมัคร ส.ส. หน้าเดิมของพรรค
Image copyright กองโฆษก ชทพ.
คำบรรยายภาพ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กับผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ ชทพ. ระบุว่า ไม่มีใครมาพูดคุยหรือติดต่อเรื่องหลบหลีกผู้สมัคร ยืนยันส่งนายเผดิมชัยลงสมัคร เพราะ จ. นครปฐม เป็นพื้นที่ที่ตระกูลสะสมทรัพย์ทำงานให้ประชาชนมาหลายสิบปี ส่วนผลการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. ถือเป็น "อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่ทุกอย่างย่อมแก้ไขได้" และประกาศว่า "คราวนี้จะไม่พลาดอีก"

ย้อนภูมิหลังผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมสามพราน

พรรค ผู้สมัครเลือกตั้่งซ่อม 23 ต.ค. คะแนนที่พรรคได้รับเมื่อ 24 มี.ค.
อนค. นายไพรัฐโชติก์ จันทรขจร สามีของอดีต ส.ส. เจ้าของพื้นที่ 34,164 คะแนน (อันดับ 1 คะแนนของผู้สมัครเดิม)
ปชป. นายสุรชัย อนุตธโต อดีต ส.จ. นครปฐม 18,970 คะแนน (อันดับ 2)
ชทพ. นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ชทพ. อดีต รมต. และอดีต ส.ส. 12,279 คะแนน (อันดับ 4)
สร. นางลาวัลย์ สิงห์สถิต 6,010 คะแนน (อันดับ 5)
ไทยศรีวิไลย์ น.ส. ปริมปรางค์ แสงสว่าง 394 คะแนน (อันดับ 13 คะแนนของผู้สมัครเดิม)
พลังสังคม น.ส. สิริขวัญ แย้มมูล 121 คะแนน (อันดับ 21 คะแนนของผู้สมัครเดิม)

ที่มา : บีบีซีไทยตรวจสอบคะแนนผู้สมัครรายเขตจากสำนักงาน กกต. ที่เผยแพร่เมื่อ 28 มี.ค. 2562

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครปฐม เขต 5 เป็นผลจากการที่นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส. อนค. ลาออกจากตำแหน่งเมื่อ 10 ก.ย. 2562 เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ต่อมา กกต. ได้ประกาศจัดการเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 23 ต.ค. 2562 ซึ่งตรงกับวันพุธ โดย กกต. ให้เหตุผลว่าเป็น "วันหยุดที่ กกต. สามารถจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 45 วันนับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลงตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด" โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่ 30 ก.ย.-4 ต.ค.

นอกจาก จ. นครปฐม ยังมีอีก 3 พื้นที่ที่อาจต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ซึ่งจะส่งผลให้คะแนนเสียงในสภาเปลี่ยนแปลงไป เพราะคะแนนของ ส.ส. แบบแบ่งเขต ไปสัมพันธ์กับการคิดคำนวณยอด ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ แม้ต้องส่งลูกพรรคลงไปแพ้ แต่ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ก็ประกาศแล้วว่าถึงแพ้ก็ต้องส่งผู้สมัครหน้าเดิมไปเพื่อรักษาฐานเสียงไว้

ส.ส. สมุทรปราการ เขต 5 :กกต. แจก "ใบเหลือง" ให้กับนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สังกัด พปชร. จากกรณีบุคคลใกล้ชิดใส่ซองช่วยงานศพ หลังจากนี้ กกต. จะส่งคำร้องให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามในการจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม นายกรุงศรีวิไลยังลงสมัครได้

 • อันดับ 1 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สังกัด พปชร. 41,745 คะแนน
 • อันดับ 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ สังกัด พท. 33,007 คะแนน
 • อันดับ 3 นายตรัยวรรธน์ อิ่มใจ สังกัด อนค. 31,430 คะแนน
 • ผู้สมัครเดิมมีจำนวนทั้งหมด 26 ราย

ส.ส. กำแพงเพชร เขต 2 : พ.ต.ท. ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สังกัด พปชร. ต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส. หลังศาลอาญาพิพากษาจำคุก 4 ปี ในคดีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บุกล้มการประชุมอาเซียน ที่พัทยา จ. ชลบุรี เมื่อปี 2552 โดยพรรคต้นสังกัดเขาได้เตรียมส่งนายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ บุตรชายคนเดียวของ พ.ต.ท. ไวพจน์ ลงรักษาเก้าอี้

 • อันดับ 1 พ.ต.ท. ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สังกัด พปชร. 34,271 คะแนน
 • อันดับ 2 นายอดุลย์ แสงประชุม สังกัด พท. 18,626 คะแนน
 • อันดับ 3 นายสุขวิชชาญ มุสิกุล สังกัด ปชป. 13,261 คะแนน
 • ผู้สมัครเดิมมีจำนวนทั้งหมด 27 ราย

ส.ส. ขอนแก่น เขต 7 : นายนวัธ เตาะเจริญสุข สังกัดพรรคเพื่อไทย มีแนวโน้มต้องพ้นจากสมาชิกภาพ หลังศาลจังหวัดขอนแก่นพิพากษาให้ประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

 • อันดับ 1 นายนวัธ เตาะเจริญสุข สังกัด พท. 29,710 คะแนน
 • อันดับ 2 นายสมศักดิ์ คุณเงิน สังกัด พปชร. 26,553 คะแนน
 • อันดับ 3 นายสมควร ไกรพน สังกัด อนค. 12,414 คะแนน
 • ผู้สมัครเดิมมีจำนวนทั้งหมด 38 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม