ธรรมนัส พรหมเผ่า : เสรีพิศุทธ์ บอกจะออกเงินส่วนตัวตรวจสอบ รมช. เกษตรฯ ใช้วุฒิการศึกษาปลอม

  • 2 ตุลาคม 2019
ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า Image copyright Thai News Pix

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ประกาศเดินหน้าเช็คประวัติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังจากได้รับหลักฐานที่เป็นข้อสังเกตเกี่ยวกับวุฒิปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส จากนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง

วันนี้ (2 ต.ค. 2562) นายสมชัยนำหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวุฒิปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส ไปนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการ โดยตั้งข้อสังเกตว่าทั้งปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Calamus International University การรับรองวุฒิปริญญาดังกล่าวโดยองค์กรเอกชนที่ชื่อว่า California University FCE และการตีพิมพ์บทความวิชาการในวารสาร European Journal ล้วนมีพิรุธและเชื่อได้ว่าเป็นขบวนการค้าปริญญาปลอม

หลังจากนำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการฯ ไปส่วนหนึ่ง นายสมชัยได้ขอให้สื่อมวลชนออกจากห้องประชุม โดยให้เหตุผลว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งเปิดเผยชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกคนหนึ่งที่มีข้อมูลว่าใช้ปริญญาบัตรปลอม

ทั้งนี้นายสมชัยระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่น่าจะสร้างปริญญาบัตรปลอมเอง แต่น่าจะถูกหลอกจากขบวนการค้าปริญญาปลอมมากกว่า

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ รศ. สมชัย ศรีสุทธิยากร ส่งข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของ ร.อ. ธรรมนัส ให้กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร

"เสรีพิศุทธ์" ยอมควักเงินตัวเองไปตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก

ทางด้าน พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทยในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กล่าวว่าข้อมูลที่ได้รับจากนายสมชัยจะเป็นประโยชน์ในการตรวจสอบประวัติ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งนอกจากเรื่องวุฒิการศึกษาแล้ว คณะกรรมาธิการฯ ยังจะตรวจสอบคดียาเสพติดในประเทศออสเตรเลียที่ ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปพัวพันด้วยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 ประเด็นนี้จะต้องอาศัยข้อมูลจากต้นตอในต่างประเทศ ทั้งจากหน่วยงานต่าง ๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และเอกสารของศาลอุทธรณ์คดีอาญารัฐนิวเซาท์เวลส์ที่พิพากษาจำคุก ร.อ.ธรรมนัส ในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดเมื่อปี 2538

ประธานกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่าได้ทำหนังสือขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสหรัฐฯ และออสเตรเลีย ส่งให้กระทรวงการต่างประเทศแปลเพื่อส่งไปประเทศต้นทางแล้ว แต่ถึงแม้จะได้ข้อมูลมาเขาก็ยืนยันว่าจะต้องเดินทางไปประเทศต้นเรื่องเพื่อสืบค้นข้อมูลในเชิงลึก

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ประกาศว่าจะใช้เงินตัวเองสำรองจ่ายค่าเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ร.อ. ธรรมนัส ที่สหรัฐฯ และออสเตรเลีย

แม้ขณะนี้งบประมาณปี 2563 จะยังไม่สามารถใช้ได้เพราะเกิดจากความล่าช้าในการตราพระราชบัญญัติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่าเขาจะสำรองจ่ายเงินส่วนตัวไปก่อน เพื่อให้สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้โดยเร็วและยืนยันว่ากรรมาธิการทำงานเต็มที่

ก่อนหน้านี้ ร.อ. ธรรมนัสยืนยันว่าเขาได้รับวุฒิปริญญาเอกมาอย่างถูกต้อง มีการศึกษาจริงโดยเรียนทางออนไลน์ อีกทั้งยังมีบทความวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารที่ชื่อว่า European Journal ด้วย ส่วนคดียาเสพติดนั้น เขาเพียงแต่ถูกตัดสินจำคุกในคดีลหุโทษคือไม่แจ้งเรื่องยาเสพติดให้ตำรวจทราบ เขาอ้างว่าถูกจำคุกเพียง 8 เดือนเท่านั้น และไม่เคยถูกทางการออสเตรเลียเนรเทศกลับไทย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เขาอยู่ระหว่างการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เรื่องการชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ นั้น "เอาไว้ก่อน" เพราะอยากทำงานให้ประชาชนมากกว่า เรื่องอื่นเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่ได้ให้ความสนใจ

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่าทางกรรมาธิการฯ ยังไม่ได้เชิญ ร.อ. ธรรมนัส มาชี้แจง เพราะต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนก่อนว่าเขากระทำความผิดจริงหรือไม่ทั้งในเรื่องของคดียาเสพติดและเรื่องของการปลอมวุฒิการศึกษา


ข้อสังเกตของ "สมชัย" ว่าด้วยขบวนการค้าปริญญาปลอม

  • ขบวนการค้าปริญญาปลอมประกอบด้วยตัวละครหลัก คือ

1.มหาวิทยาลัยจอมปลอม ซึ่งมี 2 ลักษณะ คือ มหาวิทยาลัยปลอมที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ไม่มีบุคลากรหรือนักศึกษา แต่สร้างหลักฐานเท็จขึ้นมาเพื่อหลอกลวงผู้คน และมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มาตรฐานทางวิชาการ เน้นให้วุฒิการศึกษาอย่างง่าย ค่าหน่วยกิตถูกกว่าปกติ เรียนง่าย จบง่าย มักมีที่ตั้งลึกลับหรืออยู่ตามประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ แต่เช่าตู้ ปณ.ในเมืองใหญ่ ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เช่น ลอนดอน ซานฟรานซิสโก

2.วารสารนักล่า ปัจจุบันสถาบันการศึกษาส่วนมากจะมีเงื่อนไขว่า ต้องส่งบทความวิชาการไปตีพิมพ์ในวารสารถึงจะจบปริญญาเอกได้ จึงเกิดธุรกิจวารสารจอมปลอมขึ้นที่ต้องเสียเงินประมาณ 200-300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (6,000-9,000 บาท) ถึงจะได้ตีพิมพ์ ไม่มีการตรวจสอบคุณภาพของงานวิชาการนั้นว่าไปลอกใครมาหรือเปล่า ตัวอย่างเช่นวารสาร European Journal of Scientific Research ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีวารสารนักล่า มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศเซเชลส์ ซึ่งเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย

3.ธุรกิจประเมินวิทยฐานะไร้มาตรฐาน เป็นบริษัทเอกชนที่รับประเมินวิทยฐานะของปริญญาบัตร เช่น ปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยปลอมหรือมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มาตรฐาน บริษัทเหล่านี้จะรับรองว่าได้มาตรฐาน คิดค่าประเมิน 200-300 ดอลลาร์สหรัฐฯ มักตั้งชื่อให้น่าเชื่อถือคล้ายมหาวิทยาลัย และจดทะเบียนเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เช่น California University Foreign Credentials Evaluations ที่จดทะเบียนเป็น รร.อนุบาล

ใบรับรองวิทยฐานะของปริญญาบัตรมักจะทำให้ดูน่าเชื่อถือเหมือนใบปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง เช่น ใบรับรองที่ ร.อ.ธรรมนัส นำมาโชว์สื่อที่มีคำว่า California University ตัวโต ๆ และมีตัวหนังสือเล็ก ๆ เขียนว่าเอกสารนี้เป็นการประเมินวิทยฐานะของปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย Calamus International University

Image copyright BBC Thai stringer
คำบรรยายภาพ เอกสารรับรองปริญญาบัตรที่ ร.อ.ธรรมนัส นำมาโชว์สื่อเมื่อต้นเดือน ก.ย. 2562
  • สรุปวิธีทำธุรกิจของขบวนการค้าปริญญาปลอม

1.ตั้งสำนักงานและอุปโลกน์บุคลากรชึ้นกลุ่มหนึ่ง สร้างเว็บไซต์แสดงหลักฐานให้ดูน่าเชื่อถือ

2.เข้าหานักการเมือง นักธุรกิจ ผู้บริหารระดับสูงในแวดวงราชการ

3.ขายหลักสูตรออนไลน์ พร้อมระบบการช่วยเหลือในการเรียน เช่น การทำรายงาน การเขียนคำตอบ การทำวิจัยโดยคัดลอกและทำซ้ำแบบง่าย ๆ แล้วนำไปตีพิมพ์ในวารสารนักล่า

4.นำปริญญาบัตรที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองไปให้บริษัทประเมินวิทยฐานะที่ขาดมาตรฐานรับรองเพื่อฟอกขาวว่าปริญญาดังกล่าวเทียบเท่าปริญญาจากสถาบันการศึกษาที่น่าเชื่อเชื่อในสหรัฐฯ

5.ผู้ที่ได้ปริญญาบัตรมาจะใช้ "ดร." นำหน้าชื่อเพื่อหาประโยชน์ทางการค้าหรือทางการเมือง


อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม