จาก #ขบวนเสด็จ ถึง #SaveTwitterTH เกิดอะไรขึ้นกับทวิตภพไทย ในรอบ 24 ชั่วโมง

ทวิตเตอร์

ที่มาของภาพ, Getty Images

เหตุทวิตเตอร์ล่มทั่วโลกในช่วงบ่ายวันนี้ (2 ต.ค.) ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากในประเทศไทยเชื่อมโยงกับกรณีแฮชแทก #ขบวนเสด็จ ขึ้นเป็นเทรนด์อันดับ 1 ในช่วงค่ำวานนี้ ขณะที่ทวิตเตอร์ระบุว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งระบบ ที่ได้รับการแก้ไขและกลับมาใช้งานได้ปกติแล้วเมื่อเวลา 18.14 น. ตามเวลาประเทศไทย

แฮชแทก #ขบวนเสด็จ ขึ้นเป็นเทรนด์ในทวิตเตอร์ประเทศไทยตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (1 ต.ค.) เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนรายงานปัญหาการจราจรหยุดนิ่งบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยบางคนระบุว่าเป็นการปิดการจราจรอันเนื่องมาจากมีขบวนเสด็จ และมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งรายงานว่าพบเห็นรถพยาบาลอย่างน้อย 2 คันที่อยู่ระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดอยู่บนถนนด้วย

แม้ยังไม่มีการยืนยันว่าปัญหาการจราจรดังกล่าวเกิดขึ้นจากสาเหตุใด แต่ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกรณีที่รถพยาบาลไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้

บีบีซีไทยสอบถามไปยัง พ.ต.อ.เจษฎา คุ้มศาสตรา ผู้กำกับ สน.พญาไท ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว พ.ต.อ.เจษฎากล่าวว่าไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ ขณะที่ พล.ต.ต. คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจจราจร ไม่สามารถติดต่อได้

ที่มาของภาพ, Twitter

#SaveTwitterTH แซง #ขบวนเสด็จ

เหตุทวิตเตอร์ "ล่ม" ทำให้เกิดแฮชแทก #SaveTwitterTH ขึ้นแซงหน้าแฮชแทก #ขบวนเสด็จ กลายเป็นเทรนด์อันดับหนึ่งแทนในเวลาอันรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายเทคนิคของทวิตเตอร์ได้แจ้งผู้ใช้ผ่านทางบัญชี @TwitterSupport ตั้งแต่คืนวันที่ 1 ต.ค.แล้วว่าพบปัญหาทางเทคนิคซึ่งจะทำให้ผู้ใช้อาจเจอปัญหาในการทวีต การแจ้งเตือนหรือการรับส่งข้อความทาง direct message ทางทีมงานกำลังเร่งแก้ไข และคาดว่าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติในไม่ช้า

ต่อมาเมื่อเวลา 18.14 น. @TwitterSupport ได้แจ้งว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขแล้ว

"ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากยังพบปัญหา ขอให้อดใจรออีกสักหน่อย ขอบคุณที่อดทนรอ"

จนถึงเวลา 20.24 น. #SaveTwitterTH ติดอันดับ 4 ของ Thailand Trends ด้วยยอด 1.07 แสน ทวีต

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ข้อมูลธุรกิจ Statista ระบุว่าจำนวนบัญชีทวิตเตอร์ในประเทศไทยปี 2562 นี้มีอยู่ราว 4.1 ล้านบัญชี โดยเติบโตขึ้นจากปี 2557 ถึง 2.7 ล้านบัญชี

นายอาร์วินเดอร์ กูจรัล กรรมการผู้จัดการ ทวิตเตอร์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยกับสื่อมวลชนไทยหลายสำนักเมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมาว่าประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์มากที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไทยยังติดกลุ่มประเทศที่มีการเติบโตและมีผู้ใช้ทวิตเตอร์สูงสุดประเทศหนึ่งของทวิตเตอร์ทั่วโลกด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

ตร.ยึดคู่มือ "นโยบายและแนวทางการปฏิบัติในการถวายความสะดวกด้านการจราจรในการเสด็จพระราชดำเนิน (เป็นการส่วนพระองค์)"

แม้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดการจราจรบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิช่วงค่ำวานนี้ แต่ ผู้กำกับ สน.พญาไท ให้ข้อมูลกับบีบีซีไทยว่าเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติตามคู่มือ"นโยบายและแนวทางการปฏิบัติในการถวายความสะดวกด้านการจราจรในการเสด็จพระราชดำเนิน (เป็นการส่วนพระองค์)" ที่เผยแพร่เมื่อปี 2553

"นโยบายและแนวทางการปฏิบัติในการถวายความสะดวกด้านการจราจรในการเสด็จพระราชดำเนิน (เป็นการส่วนพระองค์)" ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์กองกลางสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ระบุแนวทางการปฏิบัติ เช่น

  • ขบวนเสด็จฯ ผ่านถนนที่มีช่องทางคู่ขนาน ให้รถวิ่งในช่องทางคู่ขนานได้ตามปกติ
  • ถนนที่ไม่มีช่องทางคู่ขนานและมีช่องทางเดินรถในทิศทางเดียวตั้งแต่ 2 ช่องทางขึ้นไป ให้เปิดการจราจรให้รถวิ่งสวนกับขบวนเสด็จฯ ได้ตามปรกติ แต่ไม่อนุญาตให้รถที่วิ่งสวนใช้สัญญาณไฟวับวาบ ยกเว้นรถพยาบาลที่มีผู้ป่วยฉุกเฉิน
  • เมื่อมีรถตกค้างบนถนนในขณะที่ขบวนเสด็จฯ ในต่างจังหวัด ห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไล่รถเข้าปั๊มน้ำมันหรือเข้าซอยโดยเด็ดขาด แต่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสั่งให้ผู้ขับขี่นำรถจอดชิดขอบทางด้านซ้ายและดับเครื่องยนต์
  • เส้นทางเสด็จฯ พื้นราบมีสะพานลอยรถข้าม หรือมีทางรถข้ามพาดให้เปิดการจราจรให้รถวิ่งได้ตามปกติ
  • สะพานลอยคนเดินข้าม เปิดให้ประชาชนเดินข้ามได้ตามปกติและพิจารณาถึงความปลอดภัยเมื่อขบวนเสด็จฯ ผ่าน
  • เมื่อเห็นว่ามีปริมาณรถติดสะสมมากในเส้นทางเสด็จฯ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งระบายรถติดสะสมทันที เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
  • การจัดการจราจรบริเวณศูนย์การค้า ที่สาธารณะและสนามบิน ในกรณีที่เสด็จอย่างเป็นทางการ ให้ปิดกั้นพื้นที่เท่าที่จำเป็นเพื่อถวายความปลอดภัยตามลักษณะงานเท่านั้น ขบวนเสด็จฯ ที่เป็นส่วนพระองค์ ขอให้พิจารณาใช้รถตู้หรือใช้รถยนต์สำหรับผู้ตามเสด็จฯ เพื่อทำให้ขบวนสั้นลง และให้รถยนต์ที่ตกค้างในเส้นทางเสด็จฯ หยุดรถชิดช่องทางด้านซ้าย โดยไม่ต้องปิดการจราจร และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนตามรายทางเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อรักษาความปลอดภัย
  • วิธีการอำนวยการจราจร ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ใช้รถจักรยานยนต์ตำรวจนำขบวนและสามารถปิดกั้นรถตามทางร่วมทางแยกได้ ในเขตต่างจังหวัด ใช้รถยนต์เบิกทางเพื่อประชาสัมพันธ์ให้รถจอดชิดข้างทางด้านซ้ายก่อนขบวนเสด็จฯ ถึง ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อไม่ต้องปิดการจราจรนาน