ดำน้ำสำรวจถ้ำ เปิดเผยความลับอารยธรรมที่สูญหาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ดำน้ำสำรวจถ้ำ เปิดเผยความลับอารยธรรมที่สูญหาย

  • 3 พฤศจิกายน 2019

จิลล์ ไฮน์เอิร์ธ เป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ดำน้ำลงไปในภูเขาน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา และเธอเป็นหัวหน้าคณะที่ค้นพบเศษซากอารยธรรมของชาวมายาในเม็กซิโกด้วย เธอเล่าว่า ถ้ำที่เธอดำลงไปเป็นเหมือนกับ "พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และธรรมชาติ" และเธอบอกด้วยว่า งานของเธอเป็นกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจสิ่งแวดล้อม

จิลล์ ไฮน์เอิร์ธ นักดำน้ำสำรวจถ้ำ กล่าวว่า "ถ้ำเหล่านี้ที่ฉันได้ลงไปแหวกว่าย เป็นเหมือนกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ"

เธอบอกว่า "พวกมันเก็บหลักฐานของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเอาไว้ มีเศษซากของอารยธรรมต่าง ๆ อยู่ในนั้น ซึ่งไม่หลงเหลืออยู่บนพื้นโลกอีกต่อไปแล้ว แม้แต่กระดูกของบรรดาสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วในปัจจุบัน"

ในปี 2016 จิลล์ ไฮน์เอิร์ธ ดำน้ำลงไปในภูเขาน้ำแข็งในแอนตาร์กติกา และติดอยู่ในคลื่นใต้น้ำที่น่าสะพรึงกลัว

"เราถูกตรึงไว้ ด้วยกระแสคลื่นที่รุนแรง ราวกับกำลังพยายามเดินต้านแรงลมของพายุเฮอร์ริเคน นั่นคือเราอยู่กันใต้น้ำ ใต้ภูเขาน้ำแข็ง พยายามจะว่ายฝ่ากระแสคลื่นออกมา คลื่นแรงเกินกว่าที่จะขยับไปข้างหน้า เพื่อออกจากถ้ำน้ำแข็งแห่งนั้นได้" เธอเล่าถึงเหตุการณ์ระทึกขวัญในครั้งนั้น

เธอบอกว่า ประสบการณ์นั้น สอนให้เธอรู้จักเอาชนะความกลัว

"ฉันได้เรียนรู้การรับมือกับความกลัว ความระทึกขวัญ ความน่าสะพรึงกลัว จนทำให้อกสั่นขวัญแขวน คนจำนวนมากคิดว่า ฉันเป็นคนประเภทที่ไม่กลัวอะไร เป็นพวกที่ชอบความตื่นเต้น แต่ฉันหวาดกลัว ฉันกลัวอยู่ตลอดเวลา" จิลล์ กล่าว

"ฉันก็เลยลองใช้สมาธิกับก้าวเล็ก ๆ แต่ละก้าว ควบคุมอารมณ์ต่าง ๆ เอาไว้ หายใจช้า ๆ และมีสมาธิ"