สม รังสี : อดีตหัวหน้าฝ่ายค้านกัมพูชาไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องการบินไทยจากปารีสไปกรุงเทพฯ

  • 7 พฤศจิกายน 2019
สม รังสี Image copyright Reuters

นางโซมูรา จูลอง อดีต ส.ส.พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ตนเอง พร้อมด้วย สามี คือ นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา กับ อดีต ส.ส.ฝ่ายค้านอีกคนหนึ่ง ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 931 ซึ่งมีกำหนดเดินทางออกจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เวลา 12.30 น. วันนี้ (7 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น และเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 06.00 น. วันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาในไทย

นางจูลอง ซึ่งให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยทางโทรศัพท์ระบุว่า คณะของนายสม รังสี ยังคงยืนยันว่าจะเดินทางไปกัมพูชาให้ได้ตามที่วางแผนไว้ โดยในระหว่างนี้กำลังปรึกษาหารือกันว่าใช้บริการสายการบินใดแทนการบินไทย

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าจะไม่อนุญาตให้นายสม รังสี และคณะ ใช้ไทยเป็นทางผ่านเข้ากัมพูชา

Image copyright Getty Images

พล.อ. ประยุทธ์ ระบุว่า ตามมติของอาเซียนที่จะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน และไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ไทยในการเคลื่อนไหว จึงได้สั่งการเรื่องนี้ไปแล้วว่าไม่ให้นักการเมืองกัมพูชาผู้นี้เข้ามาในไทย

สำนักข่าวเอพี อ้างคำบอกเล่าทางโทรศัพท์ของพนักงานการบินไทยประจำสนามบินในกรุงปารีส ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม ว่า นายสมไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องเนื่องจากตั๋วโดยสารที่เขามี ไม่ได้ระบุชื่อของเขา อีกทั้งที่นั่งชั้นประหยัดของวันพฤหัสบดีเต็มหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ได้มีการออกตั๋วโดยสารใหม่ที่ระบุชื่อนายสม รังสี เป็นผู้โดยสารสำหรับเที่ยวบินที่จะออกเดินทางในวันเสาร์นี้

นายสมกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินว่า พนักงานการบินไทย "ได้รับคำสั่งจากเบื้องบนไม่อนุญาตให้ผมขึ้นเครื่อง"

บีบีซีไทย โทรศัพท์ไปสอบถามที่สำนักงานการบินไทยที่สนามบินในปารีส สองครั้ง ครั้งแรกพนักงานหญิงผู้รับสายกล่าวว่า นายสถานีกำลังพูดโทรศัพท์อีกสายหนึ่ง และเมื่อโทรไปอีกครั้งในเวลา 15 นาทีต่อมา พนักงานคนเดิมบอกว่านายสถานีกลับไปแล้ว และให้ติดต่อกับสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ แทน

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียได้ควบคุมตัวนางมู ซกฮัว อดีตรองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะเดินทางจากอินโดนีเซียผ่านมาเลเซียเพื่อไปยังกัมพูชา โดยใช้พาสปอร์ตสหรัฐฯ

รอยเตอร์รายงานว่า นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในวันนี้ว่านางมู ซกฮัว จะไม่ถูกส่งตัวกลับไปยังกัมพูชา แต่จะถูกส่งไปยังประเทศที่สาม ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเป็นประเทศใดทั้งนี้ นายมหาเธร์ ระบุเช่นกันว่ามาเลเซียก็ยึดหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนเช่นกัน

Image copyright Phil Robertson/Twitter

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุในข้อความทางทวิตเตอร์ว่า การจับกุมนางมู ซกฮัว เป็นการกระทำที่น่าขันและไม่อาจยอมรับได้ เพราะนางมู ซกฮัว ไม่ได้กระทำความผิดใด และควรได้รับการปล่อยตัวโดยทันที

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม