คดีหมิ่น : ไผ่ ดาวดิน นำทีม กมธ. ซักอดีตมือแจ้งความ คสช. คดีความมั่นคง

ไผ่ ดาวดิน ระหว่างทำกิจกรรมรณรงค์โหวตโน ในงานหนังสือแห่งชาติ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2559
คำบรรยายภาพ,

ไผ่ ดาวดิน ระหว่างทำกิจกรรมรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2559

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ตั้งคำถามต่อนายทหารที่เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษเขาตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา ใช้ดุลพินิจอะไรในการแจ้งความดำเนินคดีกับเขา

"ชีวิตผมหายไปนาน แต่เพื่อความกระจ่างผมขอคำถามเดียว ใครเป็นคนสั่งขังผมครับ" นายจตุภัทร์ถาม

"ศาลครับ" คือคำตอบเพียงวลีเดียวที่หลุดจากปาก พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ เสธ.พีท ผบ.กรมทหารพรานที่ 22 ในฐานะอดีตหัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) ผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษนายจตุภัทร์

อย่างไรก็ตาม พ.อ.พิทักษ์พลได้เล่าย้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 ธ.ค. 2559 ว่าเขาไม่ใช่คนแรกที่เห็นข้อความที่นายจตุภัทร์แชร์ เพราะในหน่วยข่าวจะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักข่าวกรองแห่งชาติ สันติบาล และส่วนอื่น ๆ ในฐานะที่เป็น ผบ.กองร้อย ก็ได้รับข้อมูลจากทีมงาน

"พอผมเปิดดูแล้ว ก็ต้องไปรายงานและสอบถามไปยังฝ่ายกฎหมายว่าจะเอาอย่างไร ผู้บังคับบัญชาก็มีดุลพินิจมา" และ "ตอนนั้นผมกับน้องไผ่ก็ไม่มีเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน ผมก็ไปแจ้งความตามขั้นตอนในฐานะเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยและในฐานะประชาชน เมื่ออ่านแล้วเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ผมก็ไปแจ้งความ แต่ไม่ขอก้าวล่วงเรื่องคดี และบัดนี้น้องก็เป็นอิสรภาพแล้ว" พ.อ.พิทักษ์พลกล่าว

ไผ่ ดาวดิน เป็นอดีตผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากกรณีแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ก่อนได้รับอิสรภาพเมื่อ 11 พ.ค. 2562 เพราะได้รับพระราชทานอภัยโทษ รวมระยะเวลาที่ถูกจองจำนาน 2 ปี 6 เดือน จากโทษเต็ม 5 ปี

คำบรรยายภาพ,

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ประธาน กมธ. กฎหมายฯ ระบุว่าการพูดคุยกันวันนี้อยู่ภายใต้บรรยากาศเปลี่ยนไปจาก 5 ปีก่อน ขณะนี้เริ่มกลับเข้าสู่ระบบปกติ การใช้ดุลพินิจในนามของ "ความมั่นคง" ก็อาจจะเปลี่ยนไป

ในระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็นประธาน ช่วงเช้าวันนี้ (27 พ.ย.) ไผ่ ดาวดิน ในฐานะเลขานุการประจำ กมธ. กฎหมายฯ เผชิญหน้ากับ 2 นายทหารผู้มีบทบาทสำคัญในการร้องทุกข์กล่าวโทษเขาและเพื่อนนักกิจกรรมการเมืองหลังรัฐประหารปี 2557 นอกจาก พ.อ.พิทักษ์พล ยังมี พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4) ในฐานะอดีตฝ่ายกฎหมาย คสช.

วาระสำคัญในการประชุมคือการพิจารณากรณีการดำเนินคดีของรัฐต่อประชาชนผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยมีตัวแทนนักกิจกรรมการเมืองและประชาชนเข้าร้องเรียน 10 ราย และตัวแทนรัฐเป็นผู้ชี้แจง 2 ราย ใช้เวลาประชุมนาน 3 ชม. โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านแฟนเพจ กมธ. กฎหมายฯ ตลอดเวลา

ยอมรับจับ "คนดัง" ก่อน หากแชร์ข้อมูลผิดกฎหมาย

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ อนค. และอดีตนักศึกษา "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ซึ่งเป็น "เพื่อนร่วมคุก" ของไผ่ ในคดีชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร ครบ 1 ปี ได้ใช้สิทธิ กมธ. กฎหมายฯ โยนคำถามใส่ 2 นายทหาร ว่ามีผู้แชร์บทความของบีบีซีไทยกว่า 3 พันคน เหตุใดจึงมีเพียง 2 คนที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112

อีกมุมหนึ่งของห้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว อดีตนักศึกษา "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ซึ่งมาในฐานะผู้ร้องเรียน ได้ตั้งข้อสังเกตในการดำเนินคดีกับนายจตุภัทร์ และ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ หรือการ์ตูน ว่า "ล้วนแล้วแต่เป็นนักกิจกรรมการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช." และ "หลายครั้งต่อให้เป็นการวิจารณ์ คสช. แต่เรามักจะถูกพ่วงคำว่าล้มเจ้ามาด้วย"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.บุรินทร์ออกตัวว่า เขาไม่เกี่ยวข้องกับคดีแชร์บทความของบีบีซีไทย แต่ในภาพรวมเราจะดูได้ว่าใครแชร์ และเรารู้จักใครบ้าง "ถ้าท่านโรมไปแชร์ ฝ่ายข่าวต้องรู้เพราะท่านเป็นคนดัง แต่ถ้าเป็นคนอื่น หรืออวตาร เป็นตัวที่สร้างมาปลอม ๆ เกิดเหตุอย่างนี้เยอะมาก กว่าจะพิสูจน์ตัวตนได้ก็ยาก การกล่าวโทษหรือสอบสวนใคร ต้องพิสูจน์ว่าเขาเป็นผู้กระทำความผิดจริง ซึ่งตัวผมไม่ได้ทำคดีนี้ เป็นเรื่องของ ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)"

คำบรรยายภาพ,

คดีสำคัญ ๆ ในช่วง 5 ปีหลังรัฐประหาร มักปรากฏชื่อ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษแทน คสช.

นอกจากคดี ไผ่ ดาวดิน ยังมีเหตุการณ์อื่น ๆ ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาร้องเรียนต่อ กมธ. กฎหมายฯ ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วง 5 ปีหลังรัฐประหารโดย คสช. พบว่า มีการใช้อำนาจทั้งตาม "กฎหมายพิเศษ" และ "กฎหมายปกติ" ดำเนินคดีกับประชาชนผู้เห็นต่างทางการเมือง ประกอบด้วย ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116, คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

บีบีซีไทยสรุปบางคำถาม-คำตอบ ข้อสังเกต-ข้อโต้แย้ง ที่เกิดขึ้นในระหว่าง "ผู้แจ้งความ" เผชิญหน้าและถูกซักฟอกโดย "ผู้ต้องหา-จำเลย-อดีตผู้ต้องขัง" ร่วมกับ "ผู้แทนราษฎร" ณ ห้องประชุม กมธ. ภายในอาคารรัฐสภา

บุรินทร์แจง "เป็นแค่ฟันเฟืองเล็ก ๆ" ทำตามคำสั่งนาย

พล.ต.บุรินทร์กล่าวว่า เขาอยู่ในฐานะ "ผู้รับมอบอำนาจ" จาก คสช. ให้ไปดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ และไม่ได้เป็น "ผู้ปฏิบัติ" ที่มีหน้าที่ติดตามบุคคล จึงไม่อาจตอบได้ทุกคำถาม เช่นคำถามที่ว่ามีเลือกตั้งแล้ว ทำไมประชาชนและนักกิจกรรมการเมืองยังถูกทหารตำรวจติดตามอยู่

ในการดำเนินคดีการเมืองและความมั่นคงหลังรัฐประหารปี 2557 แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

  • ส่วนกองกำลัง มอบหมายให้ ผบ.กองกำลังต่าง ๆ มีอำนาจสั่งการ "หน่วยล่าง" เช่น ผบ.กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย โดยมีคำสั่งจากแม่ทัพภาคในฐานะ ผบ.กองพล ถ่ายทอดมาโดยลำดับ
  • ส่วนขึ้นกับสำนักงานเลขาธิการ คสช. มี ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นผู้บังคับบัญชา เป็นไปตามดุลพินิจของ คสช. หากจะแจ้งความดำเนินคดีกับใครในกรุงเทพฯ ก็จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับมอบอำนาจดำเนินการแทน โดย พล.ต.บุรินทร์รับผิดชอบคดีการเมือง ส่วน พล.ต.วิจารณ์ จดแตง รับผิดชอบคดีอาวุธสงครามและการก่อการร้าย

พล.ต.บุรินทร์ระบุว่า เมื่อมีเหตุการณ์ ฝ่ายข่าวจะแสวงหาและรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เสนอไปยัง คสช. ให้ใช้ดุลพินิจ เมื่อ คสช. เห็นอย่างไรถึงมอบอำนาจลงมา พร้อมกับพยานหลักฐานต่าง ๆ

"ผมทราบจากสำนักเลขาฯ ผมไปไม่ถึงหรอกครับข้างบนน่ะ ผมแค่เฟืองเล็ก ๆ" พล.ต.บุรินทร์กล่าว

นายพลผู้เป็น "มือแจ้งความ" ของ คสช. ถูกตั้งคำถามต่อไปว่าสถานภาพของเขาเปรียบเหมือน "บุรุษไปรษณีย์" ที่นำความจากผู้บังคับบัญชาไปยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษประชาชน หรือสามารถโต้แย้ง-ใช้ดุลพินิจทางกฎหมายได้บ้าง

"หากมีหนังสือมอบแล้ว มันไม่มีโอกาสใช้ดุลพินิจเลย มันเป็นคำสั่ง" เขาตอบ

ถ้าเช่นนั้นใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนหากมีคดีความขึ้นมา พล.ต.บุรินทร์ตอบเลี่ยง ๆ ไปว่า คสช. เป็นผู้พิจารณาร่วมกัน และให้เลขาธิการ คสช. ไปดำเนินการต่อ ซึ่งเลขาฯ ก็เปลี่ยนมาหลายคนตามวาระ ผบ.ทบ. จากนั้นจึงไปที่สำนักงานเลขาธิการ คสช. และถึงจะมาถึงตัวเขา

ส่วนที่ปรากฏข้อมูลในโลกออนไลน์ว่าฝ่ายกฎหมาย คสช. รายนี้แจ้งความดำเนินคดีกับประชาชนมาแล้ว 200-300 คดี พล.ต.บุรินทร์ชี้แจงว่าตัวเลขดังกล่าวครอบคลุมคดียาเสพติด คดีผู้มีอิทธิพล และอื่น ๆ ไม่ใช่เฉพาะคดีการเมืองเท่านั้น

ทหารไม่เคยผลัก ปชช. เป็นศัตรู

อีกคำถามที่เกิดขึ้นคือ คสช. ใช้ "กฎหมายปิดปาก" ผู้เห็นต่างทางการเมืองหรือไม่ เพราะคนที่ถูกดำเนินคดีล้วนเป็นคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ขณะที่คดีความที่ประชาชนฟ้องเอาผิดหน่วยงานที่สร้างข่าวปลอม หรือ IO กลับไม่มีความคืบหน้า

พล.ต.บุรินทร์ยืนยันว่า ส่วนตัวไม่เคยไปข่มขู่ไม่ให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว แต่เมื่อมีการกระทำความผิดเกิดขั้น ถึงได้รับมอบอำนาจให้ไปแจ้งความดำเนินคดี "เมื่อเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ผมก็ต้องปฏิบัติ ถ้าไม่ปฏิบัติก็มีความผิด" และเวลาพูดถึงฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ส่วนตัวไม่เคยมองประชาชนเป็นศัตรู แต่มองเป็นพลเมือง เป็นพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยกัน

"เราไม่มีการผลักประชาชนให้เป็นศัตรูกับเรา ไม่มีประเทศไหน รัฐไหน หรือทหารที่ไหนผลักประชาชนเป็นศัตรู กองทัพต้องอยู่กับประชาชนอยู่แล้ว" ส่วนการไปแจ้งความดำเนินคดี ถือเป็นเรื่องที่ต้องไปติดตามจากพนักงานสอบสวน ไม่เคยมีคำสั่งว่าต้องดำเนินคดีใครหรือไม่

นายพลผู้เป็นตัวแทน คสช. ถูกตั้งคำถามว่าเหตุใดต้องงัดข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 ซึ่งเป็น "ข้อหาหนัก" มาดำเนินคดีกับประชาชน พล.ต.บุรินทร์ชี้แจงว่าเป็นเพราะผู้ชุมนุมได้เชิญชวนให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่แจ้งความ ยังมีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 อยู่ การเรียกคนมาชุมนุมเกิน 5 คน จึงเป็นการชวนคนมาละเมิดกฎหมาย

เมื่อถูก กมธ. ซักต่อไปว่าการรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในชั้นประชามติ เข้าเกณฑ์ความผิดตามมาตรา 116 ตรงไหน เขาตอบว่า การดำเนินคดีตามมาตรา 116 ต้องมี "เจตนาพิเศษ" มีขั้นตอนดำเนินการ แอบไปส่งหนังสือตรงไหน มีความมุ่งหมายอย่างไร มีองค์ประกอบอื่น ๆ ไม่ใช่เอาหนังสือมาอ่านอย่างเดียว ยังมีหลักฐานอื่นๆ ประกอบด้วย

เช่นเดียวกับการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจมีผู้เข้าใจผิดว่าถูกดำเนินคดีเพราะไปโจมตีนายกฯ รองนายกฯ "อันนี้ไม่มีการแจ้งความต่อตัวบุคคลเลยครับ แต่เราเน้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง หรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก คสช. ถึงมอบอำนาจ จะเห็นว่าที่ด่าทอนายกฯ เสีย ๆ หาย ๆ ไม่มีการแจ้งความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เลย แต่ที่แจ้งคือโพสต์บิดเบือน ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก"

จากเปิดศาลเที่ยงคืนฝากขัง นศ. ถึงดำเนินคดีอาญากับ ธนาธร

ในห้วงครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร เกิดเหตุการณ์ "เปิดศาลถึงเที่ยงคืน" เพื่อฝากขัง 14 นักศึกษา ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และมาตรา 116 จนเกิดเสียงวิจารณ์ไปทั่ว และนำมาสู่คำถามอีกครั้งในวง กมธ. นี้

พล.ต.บุรินทร์ชี้แจงว่า ขณะนั้นมีหมายจับแล้วจึงตามไปจับกุม โดยได้ประสานงานกับศาลทหารกรุงเทพตั้งแต่ช่วงบ่ายว่าจะดำเนินการจับกุม แต่เนื่องจากมีมวลชนมาก ทำให้ควบคุมลำบากและอาจเกิดเหตุรุนแรง จึงขอศาลให้อยู่รอ "เป็นการเปิดศาลอย่างต่อเนื่อง" กว่าจะไปโรงพัก มีญาตินักศึกษาไปเยี่ยม เอาตัวไปส่งศาลได้ก็ราว 20.00-21.00 น. เมื่อไปถึงก็มีกระบวนการซักถามของศาล ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ฝากขัง เวลาจึงล่วงเลยไปตามที่ปรากฏเป็นข่าว

คดีนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มทำกิจกรรมหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และเกี่ยวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งต่อมาตกเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 116 และให้ที่พักพิงผู้ต้องหาตามมาตรา 189 ทั้งนี้ พล.ต.บุรินทร์บอกว่า "ตอนนั้นท่านยังไม่ดัง ผมไม่รู้จักท่านเลย" ก็เป็นกลุ่มที่ไปติดตามอยู่หน้า สน.ปทุมวัน ตอนเจ้าหน้าที่เตรียมจับกุมนักศึกษาตามหมายจับ ปรากฎว่ามีการหลบหนี และมีการติดตามไปถึงอีกสถานที่หนึ่งที่ไปหลบกันอยู่ เป็นคดีที่มีคำสั่งให้ไปแจ้งความตั้งแต่ปี 2558 และได้ส่งมอบหลักฐานให้พนักงานสอบสวนหมดแล้ว จึงไม่ได้ไปติดตามต่อ กระทั่งปลายปี 2561 มีการตรวจสำนวน จึงได้รับมอบหมายให้ไปแจ้งความเพิ่มเติม

คำบรรยายภาพ,

รังสิมันต์ โรม เผชิญหน้ากับ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ

กมธ. ถาม ตัวแทน คสช. ตอบ

ไผ่ ดาวดิน : ที่บอกว่าทหารเคียงข้างประชาชน แต่ที่ผ่านมามีประชาชน 929 คนถูกปรับทัศนคติ 572 คนถูกข่มขู่และติดตามตัว 18 คนกล่าวหาว่าซ้อมทรมาน ฯลฯ อันนี้คือการทำเพื่อประชาชนหรือ

พล.ต.บุรินทร์ : ผมไม่รู้รายละเอียดแต่ละข้อเท็จจริง ถ้าท่านเปรียบเทียบอย่างนี้ ทีตำรวจจับคนไปในเรือนจำเป็นหมื่น ๆ ทำเพื่อประชาชนไหม ต้องแยกผู้กระทำผิดกับประชาชน ส่วนไหนที่เป็นพลเมืองปกติ เราก็ดูแลตามปกติไม่ว่าน้ำท่วมภัยแล้ง "จะไปบอกว่าส่วนแค่นี้กับประชาชน 70 ล้านคน ไม่ใช่แล้ว ถ้าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ผมเชื่อมั่น 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครไปยุ่งกับท่าน"

ไผ่ ดาวดิน : ทัศนคติที่ดีที่ไม่ทำให้โดนจับ คือทัศนคติแบบไหน

พล.ต.บุรินทร์ : ผมอาจขออนุญาตยกตัวอย่างคดีเก่าแล้ว กรณีประเทศไทยเคยมีการขาดแคลนน้ำมัน ก็มีการออกกฎหมายห้ามกักตุนน้ำมัน ต่อมาน้ำมันไม่ขาดแคลนแล้วก็ยกเลิก เหมือนกัน ตอนนั้นประเทศต้องการความสงบ หัวคำสั่งที่ 3/2558 ก็เขียนอยู่แล้ว ต่อมาเมื่อมีเลือกตั้ง คสช. เลิกไป ประเทศก็เข้าสู่ระบบการปกครองที่มีสภา มันเป็นห้วง ๆ ลักษณะของช่วงเวลาว่าประเทศชาติต้องการอะไรในขณะนั้น

ไผ่ ดาวดิน : การปล่อยให้ประชาชนใช้สิทธิเสรีภาพ จะทำให้ประเทศไม่เกิดความสงบแบบไหน

พล.ต.บุรินทร์ : ขอแยกเป็น 2 ส่วน เรื่องการแสดงความคิดเห็น ใน ม.ธรรมศาสตร์ เวลามีจัดเสวนา เราก็ไปดู แต่เราไม่มีการดำเนินคดีต่าง ๆ เพราะเป็นเรื่องทางวิชาการ แต่การดำเนินคดีเกิดจากการออกมาบนพื้นที่สาธารณะ ทางท้องถนน ซึ่งมีความเปราะบาง อาจมีมวลชนอื่น แนวร่วมอื่น นี่เป็นจุดหลักที่เราแจ้งความดำเนินคดี

รังสิมันต์ : ประเด็นใหญ่วันนี้เป็นเรื่องดุลพินิจ ผมคงไม่ตำหนิท่าน เพราะบอกไม่ได้เกิดจากมูลเหตจูงใจส่วนตัว แต่ท่านต้องไปให้การในฐานะพยานในคดีต่าง ๆ ถ้าท่านจะเปลี่ยนแปลงคำให้การก็ได้ ลองใช้ดุลพินิจของท่านดู แต่อยากถามว่าทุกครั้งที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ จับกุมคนต่าง ๆ เวลากลับบ้าน ท่านสามารถนอนหลับหรือไม่เมื่อฟังจากผู้ร้องซึ่งได้รับความลำบากทุกข์ทรมาน

พล.ต.บุรินทร์ : การมาบอกให้ผมปฏิบัติหน้าที่และเปลี่ยนแปลงได้ ถ้า กมธ. ใช้อำนาจแบบนี้จะเสียหายนะครับ เพราะผมต้องปฏิบัติตามข้อเท็จจริง ไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลง ใช้อารมณ์หลังมาพบท่านนะครับ

ในระหว่างการประชุม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็น กมธ.กฎหมายฯ ด้วย เล่าประสบการณ์ที่ถูกทหารเรียกไปปรับทัศนคติที่กรมทหารราบ 11 หลังเอามวลชนไปชุมนุมปิดล้อมพื้นที่ทุ่งสองห้อง ทหารจึงเชิญตัวไปทำประวัติและก็พูดคุยอธิบายให้เข้าใจ "อย่าคิดว่าการปรับทัศนคติมีแต่ผลร้าย ทหารไม่ได้มุ่งร้ายกับประชาชน" และ "การที่ผมยอมรับเรื่องปรับทัศนคติ เพราะมีกฎหมายรองรับ และผมยอมรับว่าผมผิดกฎหมาย หากผมไม่ได้โดนปรับทัศนคติในวันนั้น คงไม่ได้มาเป็นผู้แทนฯ ในวันนี้ เขาใช้มาตรการอาญาลงโทษผมก็ได้"

คำพูดของ ส.ส.รัฐบาลรายนี้ ทำให้ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา สมาชิกกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในฐานะผู้ร้องเรียน กล่าวเชิงเสียดสีว่าไม่แน่ใจว่านายสิระมาชี้แจงในนามโฆษกกองทัพบกหรืออะไร จนประธานที่ประชุมต้องพยายามตัดบทเพื่อรักษาบรรยากาศในการพูดคุย

ภายหลังการประชุม กมธ. เสร็จสิ้นลง นายรังสิมันต์แถลงว่า ทางผู้ร้องเตรียมเดินหน้าเพื่อนำไปสู่การเชิญตัว ผบ.ทบ. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาชี้แจงกับ กมธ.ชุดนี้ต่อไป