ผบ.ทบ. ชี้การเมืองไทยกำลังเผชิญ proxy crisis วิกฤตการณ์ที่มีบางคนอยู่เบื้องหลัง

ผบ.ทบ.

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุสถานการณ์การเมืองไทยกำลังเผชิญวิกฤตการณ์ที่เรียกว่า proxy crisis มีบุคคลบางคนอยู่เบื้องหลัง สร้างตัวแทนขึ้นมาสู้กับรัฐ ชี้มีบางกลุ่ม "วิ่งแบบมีนัยยะแอบแฝง"

ผบ.ทบ. กล่าวเรื่องนี้ภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน จำนวน 331 นาย งบประมาณ 2563 ครั้งที่ 1 ณ สนามกีฬากรมยุทธ์ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก

ผู้สื่อข่าวถามถึงการจัดการการชุมนุมในปีหน้า พล.อ.อภิรัชต์ตอบสั้น ๆ ว่า "มันยังไม่เกิดขึ้น" และระบุว่าประเทศไทยผ่านวิกฤตมาหลายอย่าง แต่วิกฤตในปัจจุบันเรียกว่าเป็น proxy crisis ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์การเมืองไทยในปัจจุบัน เป็นวิกฤตที่ยังไม่ถึงขั้นเป็นสงคราม

"War แปลว่าสงครามเป็นการห้ำหั่นกัน แต่ proxy crisis เป็นวิกฤตการณ์ที่มีคนบางคนอยู่เบื้องหลัง ไม่ออกมาสู้ ไม่สามารถที่จะมาสู้กับภาครัฐได้โดยตรง ก็ต้องมีการสร้างตัวแทนขึ้นมา"

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุให้ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ภาคการเมือง เคารพกฎหมายเพื่อความเรียบร้อยของบ้านเมือง ทุกประเทศไม่ว่ามหาอำนาจใดล้วนเคารพรัฐธรรมนูญ และเคารพกฎหมายของประเทศของรัฐทั้งนั้น

"ถ้าผมทำผิดกฎหมาย ก็ต้องยอมรับการตัดสินในทุกอย่าง ทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องมีกฎหมาย...ในเมืองไทยเรามีองค์กรกลาง องค์กรอิสระ ศาลตุลาการของเราแล้ว เราก็ต้องเคารพ"

"ถ้าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมาย ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ... ต่างชาติก็ไม่ได้มองดีว่าทำไมเรามีการเลือกตั้งแล้วยังเป็นอย่างนี้อยู่"

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ.ย้ำว่า ทั้งหมดที่กล่าวเป็นเพียงหลักวิชาการเท่านั้น "ไม่ได้กล่าวถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง ไม่ได้กล่าวถึงชื่อใคร ก็ให้ไปคิดกัน"

พล.อ.อภิรัชต์ได้กล่าวการทดสอบสมรรถภาพวันนี้ว่า เป็นการเพิ่มขีดความสามารถของกำลังพล เช่นเดียวกับในหลายประเทศที่มีการสนับสนุนให้เกิดการวิ่ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้สนับสนุนให้มีการวิ่งในประเทศผ่านการแข่งขันต่าง ๆ จึงเชิญชวนให้ออกมาวิ่งในเชิงสร้างสรรค์

"มีบางกลุ่มบางพวก วิ่งแบบมีนัยแอบแฝง... ถ้าวิ่งให้วิ่งกันในเชิงสร้างสรรค์ มาแข่งกัน" หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ผบ.ทบ. ตอบว่า "มาวิ่งอย่างนี้ดีกว่า มาแข่งอย่างนี้ดีกว่า"

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

สำหรับการตรวจเยี่ยมการทดสอบสมรรถภาพกำลังวันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ร่วมชมการสาธิตการทดสอบสมรรถภาพยุทธวิธีแบบใหม่ (US Army Fitness Combat Test) ซึ่งเน้นการออกกำลังกายเพื่อการทำงาน ช่วยลดอาการบาดเจ็บกำลังพล เนื่องจากปรับให้มีความใกล้เคียงการปฏิบัติงานจริง อย่างการยกของเพื่อช่วยคนในกรณีภัยพิบัติ

ระหว่างการสาธิต ผบ.ทบ. ได้ร่วมทดสอบในหลายฐานกิจกรรม ทั้งงอเขาครึ่งนั่งยกน้ำหนักจากท่างอเข่า 3 ครั้ง งอเข่าทุ่มลูกบอลข้ามศีรษะ ดันพื้นยกมือออกจากพื้น วิ่งวิบาก และดึงข้องอเข่า โดย ผบ.ทบ.ได้ให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงให้เหมาะสมกับร่างการของนายทหารไทย

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI