อนาคตใหม่ : ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมนัดฟังคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คดีอิลลูมินาติ

อนาคตใหม่

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคอนาคตใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญมีหนังสือแจ้งพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ไม่เปิดศาลไต่สวนคดียุบพรรค จากข้อกล่าวหาที่ระบุว่า อนค. มีความเชื่อมโยงกับองค์กรลับ "อิลลูมินาติ" (Illuminati)

กองโฆษก อนค. เผยแพร่เอกสารของศาลรัฐธรรมนูญที่ส่งถึงพรรค อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 1, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 2, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 3 และคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) อนค. ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 4 มีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า ผู้ถูกร้องทั้ง 4 ได้ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนพยานและคำร้องขอยื่นบัญชีระบุพยาน ฉบับลงวันที่ 22 พ.ย. 2562

"ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวน ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องขอทั้งสองฉบับ" เอกสารศาลรัฐธรรมนูญระบุ

คดีนี้นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นผู้ยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 กล่าวหา อนค. มีแนวคิดและเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค อนค. รวมทั้งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งของนายธนาธร นายปิยบุตร และ กก.บห.พรรค ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 19 ก.ค.

หนึ่งในข้อกล่าวหาของผู้ร้องคือ สัญลักษณ์ของพรรคมีลักษณะสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว ซึ่งมีความเหมือนกับสมาคมอิลลูมินาติ (Illuminati) ซึ่งเป็นองค์กรลับที่รู้จักกันทั่วไปว่า มีเป้าหมายใหญ่ต้องการล้มล้างหรือปฏิวัติความเชื่อใหม่ ๆ ทั้งในเรื่องระบอบการปกครองและศาสนา แสดงให้เห็นว่า อนค. มีวัตถุประสงค์ยึดถือปรัชญาความคิดอิสระ ไม่เชื่อถือความคิดเก่า ๆ ที่สั่งสอนกันมา อนค.จึงเป็นพรรคการเมืองที่เป็นอันตรายต่อระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคอนาคตใหม่

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก อนค. กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แจ้งมาว่าจะนัดอ่านคำวินิจฉัยวันใด แต่เมื่อพรรคประเมินสถานการณ์คดียุบพรรค จริง ๆ เรานึกถึงคดีนี้ ไม่ใช่คดีหัวหน้าพรรคปล่อยเงินกู้พรรค 191.2 ล้านบาทที่แทรกซ้อนเข้ามา เพราะพรรคได้ตรวจสอบแล้วคิดว่าเป็นเรื่องยากที่คดีเงินกู้จะขึ้นสู่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ส่งคำร้องไปจนได้

"พอเรื่องเป็นแบบนี้ เราคงไม่สามารถเตรียมการต่อสู้อะไรได้อีก นอกจากรอศาลนัดฟังคำวินิจฉัย สิ่งที่ทำได้คือให้สังคมช่วยกันจับตาดู" น.ส.พรรณิการ์กล่าว

หากถามว่าทางพรรครู้สึกติดใจหรือไม่ที่ไม่ได้รับโอกาสในการเปิดศาลไต่สวน โฆษก อนค. กล่าวว่า "เราคิดว่าเรื่องปัจจุบันเป็นคดีความทางการเมือง ถ้าผู้มีอำนาจจะเอาให้ได้ ก็ไม่แปลกใจอะไร ซึ่งในหลายกรณีที่ผ่านมา ก็มีที่ไม่เปิดศาลไต่สวน"

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคอนาคตใหม่

ส่วนกระบวนการคดียุบ อนค. ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ สัมพันธ์กับการหมดวาระของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 5 คนหรือไม่ น.ส.พรรณิการ์บอกว่า คิดว่าจะเป็นตุลาการคณะไหนก็ไม่ต่างกัน เพราะหวังว่าตัวบุคคลจะไม่เกี่ยว แต่หลักการสำคัญที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถึงขณะนี้ยังมีความหวังหรือไม่ว่า อนค. จะรอดจากคดียุบพรรค โฆษก อนค. กล่าวว่า "ความหวังเราไม่ได้อยู่ที่พรรคถูกยุบหรือไม่ แต่ถ้าประชาชนไม่ยอมแพ้ เราก็ไม่ยอมแพ้ ยุบพรรคนี้ ก็มีพรรคใหม่ ความฝันอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่ยังมีอยู่เหมือนเดิม งานการเมืองยังไงชัดเจนว่าเราเดินหน้าต่อ"