คณะราษฎร : ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ลพบุรี เตรียมบวงสรวงอนุสาวรีย์จอมพล ป.- พระยาพหลฯ ก่อนรื้อถอน

พระยาพหลพลพยุหเสนา หนึ่งในสมาชิกคณะราษฎรที่ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย เมื่อ พ.ศ. 2475

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

พระยาพหลพลพยุหเสนา หนึ่งในสมาชิกคณะราษฎรที่ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย เมื่อ พ.ศ. 2475

ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี เตรียมบวงสรวงอนุสาวรีย์จอมพล ป.พิบูลสงคราม- พระยาพหลพลพยุหเสนา สองสมาชิกคนสำคัญของคณะราษฎร ก่อนรื้อถอน

ทายาทของจอมพล ป.และพระยาพหลพลพยุหเสนาเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าได้รับแจ้งจากศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี ว่าพิธีบวงสรวงจะมีขึ้นในวันที่ 29 ธ.ค. นี้ แต่ช่วงเย็นวันนี้ (27 ธ.ค.) เพิ่งได้รับแจ้งว่าขอเลื่อนพิธีออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด

บีบีซีไทยพยายามติดต่อ พล.ต.วิสันติ สระศรีดา ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ และ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เพื่อข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

พ.ต.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา บุตรชายคนที่ 4 ของพระยาพหลพลพยุหเสนา ให้ข้อมูลว่าศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จ.ลพบุรี จะจัดพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม และอนุสาวรีย์พระยาพหลพลพยุหเสนา เพื่อที่จะทำการย้ายอนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งออกในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นการรื้อออกหรือจัดเก็บไว้ยังสถานที่ใด โดยยังคงรอรายละเอียดจากผู้บัญชาการค่ายทหารศูนย์ปืนใหญ่คนใหม่

"ไม่ตกใจ เพราะคิดไว้อยู่แล้ว...เราไม่มีปัญญาจะต่อสู้ต้านทานอะไร" พ.ต.พุทธินาถกล่าว

พระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะราษฎรที่ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นประชาธิปไตย เมื่อ พ.ศ. 2475 และนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศไทย

จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้เข้าร่วมกับคณะราษฎรในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยถือว่าเป็นแกนนำคณะราษฎร ปีกทหาร และยังเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งหลายสมัยและครองอำนาจยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยเป็นนายกฯ 8 สมัย รวม 14 ปี 11 เดือน 8 วัน

พ.ต. พุทธินาถ กล่าวว่า ตอนนี้รอเพียงว่าศูนย์การทหารปืนใหญ่จะตัดสินใจอย่างไร ทางกลุ่มนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ได้พูดคุยกันว่าจะขอนำอนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งไปเก็บรักษาเอง

พ.ต.พุทธินาถกล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามไปยังนายทหารยศพันโทของค่ายทหารปืนใหญ่ได้ยืนยันว่าจะไม่มีการทุบอนุสาวรีย์ แต่เป็นการย้ายจากที่เดิมไปตั้งที่พิพิธภัณฑ์พระยาพหลพลพยุหเสนา ซึ่งอยู่ภายในค่ายทหารแห่งเดียวกัน

ที่มาของภาพ, facebook/พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา

"ถ้าเผื่อว่าย้ายหรือทุบทำลาย เราจะขอของ (ในพิพิธภัณฑ์) คืนทั้งหมด... อนุสาวรีย์ปราบกบฏยังถูกทุบได้ หมุดกำเนิดรัฐธรรมนูญยังถูกรื้อถอนไปทำลายได้ ไม่แน่ใจว่าจะถูกทุบไหม ปากบอกว่าย้ายแต่อาจจะถูกทุบ"

พ.ต.พุทธินาถ เผยว่าอนุสาวรีย์พระยาพหลฯ สร้างขึ้นในช่วงปี 2503 ขณะนั้นเขาเป็นทหารยศสิบตรีตำแหน่งพลขับรถถัง ตอนพิธีเปิดอนุสาวรีย์ มารดา คือ ท่านผู้หญิงบุญหลง พหลพลพยุหเสนา ยังเดินทางไปร่วมในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ และทุก ๆ วันที่ 29 มีนาคม ของทุกปี พ.ต.พุทธินาถ จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันเกิดของ "คุณพ่อ" และร่วมงานบวงสรวงวางพวงมาลาอนุสาวรีย์จอมพล ป.พิบูลสงคราม

ที่มาของภาพ, facebook/พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา

คำบรรยายภาพ,

อาคารพิพิธภัณฑ์เคยเป็นบ้านพักของพระยาพหลพลพยุหเสนา เมื่อครั้งเป็น ผอ.แผนกโรงเรียนทหารปืนใหญ่ โคกกระเทียม จ.ลพบุรี เมื่อ พ.ศ.2469

ส่วนพิพิธภัณฑ์ เป็นที่จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า รูปถ่ายของทั้งพระยาพหลฯ และท่านผู้หญิงบุญหลง ซึ่งทายาทได้มอบให้ค่ายทหารปืนใหญ่ดูแลเป็นสมบัติของประเทศ โดยมีของชิ้นสำคัญคือเครื่องแบบนักเรียนนายร้อยเยอรมนี ซึ่งมารดาเก็บไว้รักษาไว้อย่างดี พ.ต.พุทธินาถเล่า

ด้านนายประดาป พิบูลสงคราม อดีตเอกอัครราชทูตหลายประเทศและเป็นทายาทรุ่นหลานของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ทางทายาทรับทราบเรื่องนี้แล้ว และจะเดินทางไปร่วมงานด้วย ซึ่งเดิมกำหนดว่าจะจัดพิธีในวันที่ 29 ธ.ค. แต่ช่วงเย็นวันนี้เพิ่งได้รับแจ้งจากทหารว่าขอเลื่อนพิธีออกไปก่อน โดยยังไม่ทราบกำหนดใหม่

"ทหารคงทำไปตามความเหมาะสม" นายประดาปกล่าว

บีบีซีไทยพยายามติดต่อ พล.ต.วิสันติ สระศรีดา ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง และ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่ายังไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะเป็นงานของกองทัพบก