กมธ.กฎหมายฯ เรียก 4 นายพล คสช. แจงปมละเมิดสิทธินักกิจกรรมการเมือง สมัยรัฐบาลทหาร

  • 9 มกราคม 2020
วิ่งไล่ลุง Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็นประธาน ประกาศเชิญชวนประชาชนที่ถูกสกัดไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่ กมธ. พร้อมออกหนังสือเรียก "4 นายพล" คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาให้ข้อมูลกรณีละเมิดสิทธินักศึกษาและนักกิจกรรมการเมือง ในวันที่ 15 ม.ค. เวลา 09.30 น.

4 นายพลที่ถูกร่อนหนังสือเชิญมาให้ข้อมูลแก่ กมธ. ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะอดีตหัวหน้า คสช., พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต รมช.กลาโหม, พล.อ.ธีรชัย นาควานิช อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ซึ่ง 3 คนหลังเคยเป็นเลขาธิการ คสช.

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ กมธ.กฎหมายฯ เป็นผู้แถลงข่าวเรื่องนี้ พร้อมย้ำว่าไม่อยากให้ทั้ง 4 นายพลชี้แจงผ่านเอกสาร หรือส่งตัวแทนมาแทน อยากให้มาพบ กมธ. เองเพื่อให้ประเด็นร้องเรียนได้รับความกระจ่างในคำตอบ

"หากท่านไม่มาครั้งนี้ เราก็จะส่งหนังสือเชิญท่านอีก" และ "อย่าให้ใช้กฎหมายบังคับท่านมาเลยครับ เราไม่อยากทำเช่นนั้น" นายรังสิมันต์กล่าว

ใช้คำพูดมือกฎหมาย คสช. อ้าง "คำสั่งนาย" เป็นหลักฐานเรียก 4 นายพล

ก่อนหน้านี้เมื่อ 27 พ.ย. กมธ.กฎหมายฯ ได้เชิญ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4) ในฐานะอดีตฝ่ายกฎหมาย คสช.และ พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หรือ เสธ.พีท ผบ.กรมทหารพรานที่ 22 ในฐานะอดีตหัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) มาชี้แจงไปแล้วครั้งหนึ่ง กรณีการดำเนินคดีของรัฐต่อประชาชนผู้เห็นต่างทางการเมือง หลัง กมธ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนนักกิจกรรมการเมืองและประชาชน 10 คน

Image copyright STR/BBC THAI
คำบรรยายภาพ รังสิมันต์ โรม เผชิญหน้ากับ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ

นายทหารทั้ง 2 นายชี้แจงกับ กมธ. ว่า การจะแจ้งความดำเนินคดีกับใคร เป็นไปตามดุลพินิจของ คสช. ซึ่งในส่วนกลางขึ้นตรงกับสำนักเลขาธิการ คสช. ที่มี ผบ.ทบ. เป็นผู้บังคับบัญชา

"หากมีหนังสือมอบแล้ว มันไม่มีโอกาสใช้ดุลพินิจเลย มันเป็นคำสั่ง" พล.ต.บุรินทร์ในฐานะมือแจ้งความของ คสช. กล่าวเมื่อ พ.ย. 2562

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ กมธ.กฎหมายฯ นำคำชี้แจงของนายทหารระดับปฏิบัติการมาใช้ต่อยอด เพื่อเรียกนายพลทั้ง 4 มาให้ข้อมูลแก่ กมธ.

ชวน "คนไล่ลุง" ส่งเรื่องร้องเรียน กมธ.กฎหมายฯ หากถูกสกัด

ขณะเดียวกัน กมธ.กฎหมายฯ ยังประกาศเชิญชวนประชาชนที่ถูกละเมิดสิทธิ สกัดกั้น และขัดขวางไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ทั้งที่สวนรถไฟและตามจังหวัดต่าง ๆ ในวันที่ 12 ม.ค. นี้ ส่งเรื่องร้องเรียนมาที่ กมธ. เนื่องจากการออกกำลังกายในสวนสาธารณะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในคณะผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง" ได้สวมเสื้อ "วิ่งไล่ลุง" เดินทางมายังรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือเชิญ ส.ส. 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทว่าไม่สามารถเข้ามายังตัวอาคารรัฐสภาได้ จนนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ต้องออกไปรับหนังสือด้านนอกตัวอาคารรัฐสภา

Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ นายสุทิน คลังแสง (ซ้าย) และนายวัน อยู่บำรุง บอกว่าติดธุระวันที่ 12 ม.ค. จึงไม่สามารถไปร่วมวิ่งไล่ลุงได้

เกือบทันทีทันใด น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และ กมธ.กฎหมายฯ เปิดแถลงข่าวโดยตั้งข้อสังเกตว่าในเมื่อตำรวจออกมายืนยันแล้วว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แล้วทำไมผู้จัดงานถึงไม่สามารถมายื่นหนังสือกับ ส.ส. ฝ่ายค้านตามที่นัดหมายได้

"ถ้าไม่ไปเปลี่ยนเสื้อ เข้าไม่ได้ เดี๋ยวนายว่าเอา" น.ส.พรรณิการ์อ้างถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่กล่าวกับผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง"

เธอบอกด้วยว่า สภาเป็นสถานที่ของประชาชน คนทั่วไปคงไม่มีใครใส่สูท-ผูกเนคไทกันมากมาย จึงน่าสงสัยว่าเหตุใดถึงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาภายในรัฐสภา

ช่อพลิ้ว บอกธนาธรแค่เล่นมุกพาประชาชนลงถนน

น.ส.พรรณิการ์ซึ่งลงทะเบียนเป็นผู้ร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ยังกล่าวกับบีบีซีไทยด้วยว่า นอกจากเธอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ยังมีเพื่อน ส.ส. อีกหลายคนเตรียมไปร่วมกิจกรรม แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ใช่มติพรรค พร้อมย้ำว่ากิจกรรมนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่

Image copyright PARIS JITPENTOM/BBC THAI

ส่วนที่นายธนาธรส่งสัญญาณระหว่างจัด "แฟลชม็อบ" ที่ลานสกายวอล์ก เขตปทุมวัน เมื่อ 14 ธ.ค. 2562 ว่าพร้อมนำมวลชนลงสู่ถนนเพื่อขับไล่รัฐบาลในปีนี้ จะถือโอกาสใช้กิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ประเมินกระแสมวลชนหรือไม่นั้น น.ส.พรรณิการ์ตอบว่า นายธนาธรพูดเพราะตอนนั้นตัดสินใจจะไปร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ไม่ได้หมายความว่าจะนำประชาชนไปลงสู่ท้องถนน

"อันนี้ตามความเข้าใจของดิฉันนะคะ เป็นการพูดติดตลก เป็นมุก ที่พูดเรื่องนี้เพราะคุณธนาธรจะไปร่วมวิ่ง ตอนแรกผู้จัดจะจัดงานวิ่งจาก ม.ธรรมศาสตร์มา แต่นี่ก็เปลี่ยนจากลงถนน เป็นลงสวนแทน" น.ส.พรรณิการ์กล่าวกับบีบีซีไทย

โฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าวด้วยว่า พรรคคงไม่ได้ประเมินว่ามวลชนที่จะมาร่วมกิจกรรมในวันอาทิตย์นี้เป็นมวลชนของพรรค เพราะอย่างที่บอกว่าพรรคไม่ใช่ผู้จัดกิจกรรม แต่คงจะได้เห็นแรงกดดันของคนในสังคมที่ไม่พอใจต่อสถานการณ์ที่เป็นอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม