กรณ์ จาติกวณิช ประกาศลาออกจากประชาธิปัตย์ ผ่านเฟซบุ๊ก

  • 15 มกราคม 2020
นายกรณ์ จาติกวณิช Image copyright Getty Images

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตผู้ท้าชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คนที่ 8 ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคที่เขาสังกัดมา 15 ปี โดยให้เหตุผลว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ร่วมพิจารณาอนุมัติงบประมาณแผ่นดินจนเสร็จเรียบร้อย จึงคิดว่า "ผมได้ทำภารกิจที่พรรคได้มอบหมายไว้จนครบถ้วนหมดแล้ว ผมจึงได้ยื่นใบลาออกตามที่ตั้งใจไว้"

รายละเอียดในการตัดสินใจของนายกรณ์ถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กของเขา เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา

นายกรณ์ได้ขอบคุณ ปชป. เพื่อน ส.ส. อดีต ส.ส. และประชาชนที่ลงคะแนนเลือกเขา พร้อมย้ำว่าการตัดสินใจสิ่งใดก็ตามที่เป็นก้าวที่สำคัญของชีวิตจะต้องฟังเสียงข้างในของตัวเอง แต่สำหรับนักการเมืองไม่ว่าจะก้าวเล็กหรือก้าวใหญ่ต้องมาจากการรับฟังเสียงของประชาชนด้วย

นายกรณ์ถือเป็นนักการเมืองสังกัด ปชป. คนที่ 3 ที่ตัดสินใจทิ้งสถานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นับจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ลาออกจากการเป็น ส.ส. เมื่อ 5 มิ.ย. 2562 เพราะไม่ต้องการร่วมลงมติรับรอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ สมัย 2 โดยที่นายอภิสิทธิ์ยังคงเป็นสมาชิกพรรค ตามด้วยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ลาออกเมื่อ 9 ธ.ค. 2562 ก่อนเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร และมาถึงคิวนายกรณ์เดินหันหลังให้พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดของประเทศ ในวันนี้ (15 ม.ค.)

กรณ์ จาติกวณิช
Getty Images
มอง 'กรณ์ จาติกวณิช' ผ่านสถิติ

  • ฉายา “หล่อโย่ง” จากส่วนสูง193 ซม.

  • อายุ55 ปี

  • อายุการเมือง15 ปี

  • เป็น ส.ส.4 สมัย

  • เป็น รมต.1 กระทรวง

Source: บีบีซีไทยรวบรวม

ผลการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. 2562 สะท้อนว่า ปชป. เข้าสู่ยุคตกต่ำที่สุดในรอบ 14 ปี เมื่อตกที่นั่ง "พรรคครึ่งร้อย" และยังต้องสูญพันธุ์ใน กทม. ครั้งแรก นับจากผ่านช่วงเวลายากที่สุดในสนาม กทม. ในการเลือกตั้งเมื่อ มี.ค. 2535

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเพียงว่า ถ้าคนเก่ง ๆ คนมีความสามารถออกจากพรรคไป ก็ถือเป็นความสูญเสีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม