โคโรนา : สธ.แถลงพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศรายแรก เป็นคนขับแท็กซี่

ที่มาของภาพ, Getty Images

กระทรวงสาธารณสุขพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ติดเชื้อในประเทศรายแรกเป็นคนขับแท็กซี่ คาดว่าได้รับเชื้อจากผู้โดยสารชาวจีน

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าววันนี้ (31 ม.ค.) ว่าผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 5 ราย รวมผู้ติดเชื้อที่พบในประเทศไทยจนถึงขณะนี้ 19 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้านแล้ว 7 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาล 12 ราย ทุกรายมีอาการดีขึ้น

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คนนั้น เป็นคนจีน 4 คน ทั้งหมดมีประวัติเดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย์ และคนไทย 1 คนซึ่งเป็นผู้ชาย มีอาชีพขับรถแท็กซี่ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปประเทศจีน จึงสรุปได้ว่าเป็นกรณีแรกที่มีการติดเชื้อในประเทศ

"เราสามารถตรวจพบผู้ป่วยรายนี้ได้รวดเร็วเพราะได้ขยายการเฝ้าระวังไปยังกลุ่มคนที่ทำงานใกล้ชิดกับคนจีน แม้จะไม่มีประวัติการเดินทางไปจีนก็ตาม" ปลัด สธ.กล่าวและเปิดเผยว่าขณะนี้คนขับแท็กซี่มีอาการทั่วไปดีขึ้นแล้ว

ประเทศที่มีการรายงานการติดเชื้อในประเทศ (local transmission) ได้แก่ เยอรมนี สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเวียดนาม

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากมีอาการป่วย คนขับแท็กซี่ได้หยุดทำงานทันที ประชาชนทั่วไปที่ใช้บริการรถแท็กซี่จึงไม่ต้องกังวล ว่าจะได้รับเชื้อจากคนขับแท็กซี่ที่ติดเชื้อหรือไม่

"สิ่งที่เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญลำดับแรก คือ การติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับคนขับแท็กซี่รายนี้หลังจากที่เขามีอาการป่วย ซึ่งจากการสอบสวนพบว่ามี 13 คน ทั้งหมดได้เข้าสู่กระบวนการตรวจเชื้อ ซึ่งเบื้องต้นทุกคนยังมีผลเป็นลบ แต่แพทย์ยังคงติดตามอาการในระยะเฝ้าระวังต่อไป" นพ.ธนรักษ์กล่าว

พบผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรแล้ว

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรเพิ่งแถลงเช่นกันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในสหราชอาณาจักรแล้ว 2 ราย โดยเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ขณะนี้ทั้งสองคนได้รับการรักษาในศูนย์ดูแลพิเศษแล้ว

อย่างไรก็ดี ทางการสหราชอาณาจักรไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อทั้งสองราย

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในจีนล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 213 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่อยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีนมีเกือบ 10,000 คน

ขณะนี้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศอื่น ๆ อีก 18 ประเทศ มีประมาณ 98 คน

ศ.คริส วิททีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของอังกฤษ กล่าวว่า สำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ได้เตรียมพร้อมเต็มที่และมีความคุ้นเคยกับการจัดการโรคติดเชื้อ รวมทั้งได้ตรวจพบผู้ที่ได้ติดต่อกับผู้ติดเชื้อทั้งสองรายอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อต่อไปได้

"เราได้เตรียมความพร้อมรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรนาในสหราชอาณาจักร และมีมาตรการควบคุมที่เข้มข้นเพื่อรับมืออย่างทันท่วงที" ศ.วิททีย์ ระบุ