โคโรนา : สธ.ระบุ 2 ใน 6 ผู้ป่วยรายใหม่ เป็นคนขับรถรับจ้างชาวไทยที่เคยรับ นทท.จีน

  • 4 กุมภาพันธ์ 2020
breaking news

กระทรวงสาธารณสุขแถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยเพิ่มอีก 6 ราย เป็นคนไทย 4 ราย รวมผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมด 25 รายใน 3 สัปดาห์ ขณะที่กรมควบคุมโรคเร่งประสานงานกับทางการเกาหลีกรณีที่มีหญิงชาวเกาหลีติดเชื้อหลังจากเดินทางมาประเทศไทย

วันนี้ (4 ก.พ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานกาณ์การระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 6 ราย ประกอบด้วยคนไทย 4 ราย และนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 รายโดยผู้ป่วยคนไทย 4 รายนี้เป็นคู่สามี-ภรรยาซึ่งมีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และอีก 2 รายเป็นผู้ขับขี่รถรับจ้างไม่ประจำทาง ซึ่งมีประวัติรับผู้โดยสารชาวจีน

นพ.สุวรรณชัย ชี้แจงว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ประสานงานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศของประเทศญี่ปุ่นทันที่ที่ได้ข้อมูลยืนยันจากห้องปฏิบัติการ เพื่อนำข้อมูลมาสืบสวนโรคเพิ่มเติม

Image copyright กระทรวงสาธารณสุข
คำบรรยายภาพ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค

อธิบดีกรมควบคุมโรคเปิดเผยว่า ในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ 6 รายนี้ 5 รายมีอาการดีขึ้นตามลำดับ หากผลตรวจทางคลินิกเป็นลบ ก็สามารถให้กลับบ้านได้ แต่ผู้ป่วย 1 รายที่เป็นคนไทยพบว่าเป็นวัณโรคและมีการติดเชื้อโคโรนาสัยพันธุ์ใหม่ร่วมด้วย จึงจำเป็นต้องติดตามดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากมีข้อจำกัดในการใช้ยาดูแลรักษา

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะสามีภรรยาที่เดินทางกลับจากญี่ปุ่น โดยให้เหตุผลว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งไม่เปิดเผยว่าทั้งสองคนนี้ป่วยในไทยหรือที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ยืนยันว่าได้เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้ว

หญิงชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหลังเดินทางกลับจากไทย

กรมควบคุมโรคของไทยเร่งประสานข้อมูลกับกรมควบคุมโรคเกาหลีใต้หลังพบว่าหญิงชาวเกาหลีวัย 42 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศไทย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานคำแถลงของกรมควบคุมโรคเกาหลีใต้วันนี้ (4 ก.พ.) ว่าผู้ป่วยรายที่ 16 เดินทางกลับจากไทยถึงเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 19 ม.ค. เธอเริ่มมีอาการหนาวสั่นเมื่อวันที่ 25 ม.ค. หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งผลการตรวจล่าสุดเมื่อวานนี้พบว่าเธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ด่านควบคุมโรคที่สนามบินนานาชาติอินชอน เกาหลีใต้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานด้วยว่าขณะนี้ผู้ป่วยคนดังกล่าวอยู่ในห้องกักกันโรคและเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนโรคว่าเธอเดินทางไปที่ไหนมาบ้างและมีการสัมผัสใกล้ชิดใครบ้าง เพื่อนำคนเหล่านั้นมาเฝ้าระวังการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม นพ.ธนรักษ์ยืนยันว่ากรณีนี้ยังไม่ส่งผลให้ไทยต้องปรับเปลี่ยนแผนการควบคุมโรค

Image copyright Getty Images

"เรายังอยู่ในจุดที่การแพร่โรคในประเทศอยู่ในวงจำกัดอยู่เหมือนเดิม...ข่าวนี้ไม่ได้เปลี่ยนระดับการประเมินความเสี่ยงของคนไทย เรามีโอกาสในระดับค่อนข้างต่ำในการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อโรคนี้ขณะที่อยู่ในเมืองไทย" รองอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุ

นพ.ธนรักษ์ตั้งข้อสังเกตว่านักท่องเที่ยวต่างชาติมักเดินทางท่องเที่ยวในที่เดียวกัน "เพราะฉะนั้นโอกาสที่นักท่องเที่ยวจะติดเชื้อซึ่งกันและกันในทางทฤษฎีเป็นไปได้อยู่แล้ว"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม