กราดยิงโคราช : นายกฯ ลั่น "ทำดีที่สุดแล้ว" กับปฏิบัติการ 17 ชม. ที่จบด้วยการวิสามัญฯ จ่าสิบเอกมือปืน

เจ้าหน้าที่สวมกอดกัน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สวมกอดกันด้านหน้าห้างเทอร์มินอล 21 โคราช หลังเสร็จสิ้นภารกิจ

เหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในวันมาฆบูชาคลี่คลายลงในชั่วโมงที่ 17 หลังเจ้าหน้าที่ตัดสินใจวิสามัญฆาตกรรม จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา มือก่อเหตุกราดยิงผู้บังคับบัญชาและประชาชนเสียชีวิตรวม 29 ราย และบาดเจ็บ 57 ราย

ปฏิบัติการปิดล้อมห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช แบบข้ามวันข้ามคืน เพื่อจับกุมนายทหารชั้นประทวนรายนี้ยุติลงในเวลา09.00 น. เมื่อเจ้าหน้าที่เลือก "จับตาย" จ.ส.อ.จักรพันธ์ บริเวณชั้นใต้ดินของห้าง

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดแถลงข่าวเป็นครั้งแรก โดยแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียและได้รับบาดเจ็บทุกราย ทั้งนี้นายกฯ ได้เปิดเผยตัวเลขล่าสุดว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทั้งหมด 30 รายโดยนับรวมผู้ก่อเหตุด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 57 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้านได้แล้ว 25 ราย และยังพักรักษาตัวภายในโรงพยาบาล 32 คน

"ถามว่ากระสุนมาจากเจ้าหน้าที่หรือไม่ ผมก็ตรวจสอบแล้วว่าไม่มี มาจากผู้ก่อเหตุทั้งสิ้น" นายกรัฐมนตรีกล่าว

รัฐบาลรับปากว่า จะดูแลทุกคนเต็มที่ ทั้งค่ารักษาพยาบาล และเร่งรัดการเงินช่วยเหลือเยียวยาต่าง ๆ ตามหลักเกณฑ์

พล.อ.ประยุทธ์ยังขอบคุณคนไทยทุกภาคส่วน ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ เอกชน และประชาชนที่สนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้ให้ลุล่วง และย้ำว่าการปฏิบัติหน้าที่ทุกหน่วยงานได้ร่วมการทำงาน แบบบูรณาการ และยึดตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก ยึดเอาความปลอดภัยเป็นตัวตั้ง เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีการเคลื่อนไหวไปมาและมีอาวุธที่มีความร้ายแรง

นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก "ถ้าใช้ความรุนแรงคงไม่ได้รับผลกระทบขนาดนี้ แต่เจ้าหน้าที่ทำอย่างระวัง เพราะไม่มีใครอยากทำร้ายประชาชน เพราะเวลานั้นมีคนอยู่ในห้างราว 50 คน มีตัวประกัน"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าพื้นที่เกิดเหตุ

พล.อ.ประยุทธ์ย้ำว่า นี่เป็น "บทเรียนของทุกฝ่าย" ทั้งทหาร ตำรวจ รวมถึงนายกฯ โดยต้องหามาตรการที่เหมาะสมให้ทุกอย่างคลี่คลายโดยเร็วต่อไป ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น "ถือว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้ว" พร้อมปฏิเสธด้วยว่าทหารไม่ได้หละหลวมจนทำให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์นำอาวุธของกองทัพมาใช้ก่อเหตุได้ แต่ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธกับเจ้าหน้าที่ และได้ปืนไป ก็เอาปืนไปยิงเจ้าหน้าที่คุมคลังอาวุธที่มีกุญแจอยู่

"เขายิงคนตาย เราไม่ได้หละหลวม คลังกระสุนมีคนดูแลอยู่แล้ว" นายกฯ กล่าว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ คลุ้มคลั่งและก่อเหตุอุกฉกรรจ์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า "เป็นเรื่องส่วนตัว ธุรกิจที่ดิน ของเขากับแม่ยาย (ของผู้บังคับบัญชา) ที่มีการซื้อขายบ้าน ทะเลาะกันมา 3 วันแล้วไม่คิดว่าจะรุนแรงขึ้น... มีนายหน้า ขัดแย้งกันมา ไม่มีใครู้เรื่อง เพื่อนฝูงเขายังไม่รู้เลย"

"ปกติเขาไม่ใช่คนเลวร้ายมากนัก แต่วันนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุดแล้ว...พฤติกรรมใช้ไม่ได้ ปัญหาส่วนตัวก็ต้องแก้ส่วนตัวให้เรียบร้อย จะมายิงใครไม่ได้ ผิดกฎหมาย" นายกรัฐมนตรีกล่าว

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หวังว่านี่จะเป็นโอกาสเดียวที่เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อาจเป็นเรื่องสุขภาพจิตของคน ๆ นี้ ไม่ใช่เรื่องของทหารทั้งหมด โดยให้กรมสุขภาพจิตไปดูแลครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ และให้วิเคราะห์ว่าทำไมพฤติกรรมถึงรุนแรงขนาดนี้ พร้อมย้ำว่านายกฯ ให้ความสำคัญเพราะเป็นเรื่องความเป็นความตายของคนไทย ไม่ว่าใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็เสียใจทั้งหมด เพราะหน้าที่นายกฯ คือดูแลคนไทยทั้งประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ยังฝากสื่อมวลชนให้ระมัดระวังการนำเสนอข่าว เพราะเนื้อหาจะถูกเผยแพร่ไปทั้งโลก หากอะไรจะก่อเกิดความขัดแย้งบาดหมางกัน ขอให้ละเว้น

พล.อ.ประยุทธ์เดินทางถึง จ.นครราชสีมา ในเวลา 10.00 น. ซึ่งทันทีที่มาถึงได้เข้ารับฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์จากผู้เกี่ยวข้อง ก่อนออกตระเวนเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บจากคมกระสุนของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี โรงพยาบาลกรุงเทพฯ และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ที่มาของภาพ, โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ในระหว่างเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลกรุงเทพ นายกฯ ได้สอบถามผู้ได้รับบาดเจ็บชายรายหนึ่งว่า "เป็นอย่างไร เจ็บมากไหม" ซึ่งชายคนดังกล่าวไม่อยู่ในสภาพจะพูดคุยได้ แต่ได้พยักหน้ารับ พล.อ.ประยุทธ์จึงพูดขึ้นมาเองว่า "เจ็บเนอะ เดี๋ยวก็ดีขึ้นนะ เราก็ยังถือว่าถึงมือหมอแล้ว นี่เป็นทหารหมู่ไหน เป็นประชาชน หรือว่าเป็นใคร" ทางญาติกล่าวตอบแทนว่าเป็นหัวหน้า รปภ. จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบว่าหมอดูแลเต็มที่ พร้อมสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องติดตามเรื่องงาน ของผู้ได้รับบาดเจ็บชายรายนี้ด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังบอกประชาชนทั่วที่มาใช้บริการโรงพยาบาลว่า "เป็นกำลังใจให้ชาวโคราชเด้อ" พลางทำมือแสดงสัญลักษณ์ "ไอเลิฟยู"

การเดินทางลงพื้นที่ของนายกฯ เกิดขึ้นหลังจากผู้เกี่ยวข้องเปิดแถลงข่าวยืนยันว่ามีการวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายแล้ว

คำยืนยันดังกล่าวเกิดขึ้นในวงแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของฝ่ายรัฐ ประกอบด้วย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2, พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค (ผบช.ภ. 3) และ นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา

"ก็มีการต่อสู้ เราจึงต้องวิสามัญ" ผบช.ภ. 3 กล่าว

พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถยุติการกระทำผิดของคนร้ายได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมหลักฐานทางคดี และให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้สูญเสีย