กราดยิงโคราช : ในหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานรับศพผู้เสียชีวิตไว้ในพระบรมราชนุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 และพระราชทานกำลังใจให้แก่ครอบครัวผู้สูญเสียและเจ้าหน้าที่ทุกคน

โลงศพถูกคลุมด้วยธงชาติ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานรับศพผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และพระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมและพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ทั้งยังโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ จากสำนักพระราชวัง และหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์เป็นผู้แทนพระองค์ ไปเยี่ยมเยียนผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้สูญเสียทุกราย ตลอดจนการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการพิสูจน์หลักฐานและทำความสะอาดสถานที่ให้เรียบร้อยจนกว่าจะจบภารกิจ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้รัฐบาลดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนและเจ้าหน้าที่ด้วยความรวดเร็ว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสรุปเหตุกราดยิงโคราช เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ข้อมูล ณ เวลา 15.20 น. ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ที่ 30 คน ในจำนวนนี้ 2 คนยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ และมีผู้บาดเจ็บ 58 คน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในวันมาฆบูชาคลี่คลายลงในชั่วโมงที่ 17 หลังเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา มือก่อเหตุกราดยิง เมื่อเวลาประมาณ 9.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ. หลังปฏิบัติการปิดล้อมห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช แบบข้ามวันข้ามคืน เพื่อจับกุมนายทหารชั้นประทวนรายนี้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ในจำนวนผู้เสียชีวิต นอกจากคนร้ายที่เป็นทหาร ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารรวมอยู่ด้วยอีก 6 นาย ได้แก่ พ.อ. อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์, ด.ต. ชัชวาลย์ แท่งทอง, ร.อ. ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์, พลทหาร เมธา เลิศศิริ และอีก 2 นาย เป็นตำรวจจากหน่วยอรินทราช 26 ได้แก่ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา และ ด.ต. เพชรรัตน์ กำจัดภัย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

รัฐบาลรับปากว่า จะดูแลทุกคนเต็มที่ ทั้งค่ารักษาพยาบาล และเร่งรัดการเงินช่วยเหลือเยียวยาต่าง ๆ ตามหลักเกณฑ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เฟซบุ๊กของสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า ธนาคารกรุงไทยได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบเหตุความรุนแรงที่โคราช สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ทหารที่เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่และเป็นลูกค้าธนาคาร ธนาคารยกหนี้ให้ทั้งหมด และมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัว จำนวน 200,000 บาท

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ส่วนลูกค้าของธนาคารที่เป็นประชาชนทั่วไปที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ธนาคารกรุงไทยลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี คงที่เป็นเวลา 5 ปี

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนจำนวนมากร่วมไว้อาลัยต่อเหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนวางดอกไม้และเขียนข้อความไว้อาลัยที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช