กราดยิงโคราช : เยือนบ้านของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ที่อาจเป็นต้นเหตุแห่งความคับแค้น

รองเท้าเลอะโคลน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

รองเท้าคอมแบตที่คาดว่าเป็นของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ถอดไว้ที่หน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียวสีเทาที่เพิ่งสร้างเสร็จ ยังมีร่องรอยของผู้เป็นเจ้าของบ้านมาปรับพื้นที่โดยรอบเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งปูหญ้า และขุดหลุมปลูกต้นไม้ หรืออาจเป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ

ประตูรั้วปิดล็อกไว้ด้วยแม่กุญแจ เมื่อมองจากด้านนอกผ่านรั้วเตี้ย ๆ เข้าไปเห็นรองเท้าสนามเกรอะกรังด้วยดินลูกรังถอดไว้หน้าประตูบานเลื่อน ใกล้กันมีรองเท้าแตะอีกหนึ่งคู่ ภายในบ้านมีเต็นท์ลายพรางกางไว้กันยุง เพราะบ้านใหม่นี้ยังไม่มีแม้แต่มุ้งลวด

จากคำบอกเล่าของเพื่อนบ้านและจากภาพที่มีการเผยแพร่บนเฟซบุ๊กของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นี่คือบ้านของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารชั้นประทวน วัย 32 ปี ที่ก่อเหตุกราดยิงในตัวเมืองโคราชบ่ายวันที่ 8 ก.พ. ก่อนที่ตัวเขาจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมเช้าวันรุ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ถ่ายไว้บริเวณด้านหลังบ้านพร้อมกับพูดว่าน่าจะสร้าง "สนามยิงปืน" และโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของเขาซึ่งปัจจุบันได้ถูกปิดไปแล้ว

บ้านที่สร้างบนเนื้อที่ราว 50 ตารางวานี้เองที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของการก่อเหตุสะเทือนขวัญในคืนวันมาฆบูชา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 30 คน บาดเจ็บอีก 58 คน

เพื่อนบ้านเล่าว่า จ.ส.อ.จักรพันธ์เข้ามารดน้ำต้นไม้ มาดูแลและนอนที่บ้านหลังนี้เป็นประจำ

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ดูเผิน ๆ เขาน่าจะเป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ที่มีความสุขคนหนึ่ง แต่ไม่มีใครรู้ว่าบ้านหลังนี้อาจเป็นที่มาแห่งความโกรธและคับแค้นใจ

สื่อหลายสำนักรายงานโดยอ้างการสอบสวนเบื้องต้นของตำรวจว่ามูลเหตุแห่งความคับแค้นที่ทำให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ บุกไปสังหาร พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ ผู้บังคับกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (บชร.2) ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ผู้บังคับบัญชาของเขา พร้อมด้วยนางอนงค์ มิตรจันทร์ แม่ยายของผู้พัน คือความขัดแย้งอันเนื่องมาจากการซื้อ-ขายบ้านหลังนี้ซึ่งปลูกในที่ดินจัดสรรสำหรับข้าราชการทหาร

เว็บไซต์ผู้จัดการรายงานว่า จ.ส.อ.จักรพันธ์กู้เงินจากกองการออมทรัพย์ กรมสวัสดิการทหารบกมาซื้อบ้านหลังนี้ จากนางอนงค์ แต่มีเงินส่วนต่างจำนวนหนึ่งที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์บอกว่ายังไม่ได้รับคืนและไปทวงถามจากนางอนงค์และผู้บังคับบัญชาของเขาอยู่หลายครั้ง

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

บ้านที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุความขัดแย้งระหว่าง จ.ส.อ.จักรพันธ์กับผู้บังคับบัญชาถูกปิดล็อก และไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบหรือกันพื้นที่หลังเหตุกราดยิง

แม้เรื่องราวข้างต้นจะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับการยืนยันจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในการแถลงข่าววันนี้ (11 ก.พ.) ก็คือ จ.ส.อ.จักรพันธ์ "ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติ" โดย 2 ฝ่ายได้ซื้อขายที่ดินผิดสัญญากันในเรื่องผลตอบแทน

พล.อ.อภิรัชต์ระบุด้วยว่ากองทัพบกจะขยายผลต่อไปว่ามีผู้บังคับบัญชารายอื่น ๆ เกี่ยวข้องอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ผบ. ทบ. ย้ำว่า แม้จะมีมูลเหตุจากการไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ "ณ นาที ณ วินาทีที่ผู้ก่อเหตุได้ลั่นไกสังหารคู่กรณี ณ วันนั้น ณ นาทีนั้น เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว"

เช่นเดียวกับคนจำนวนไม่น้อยที่แสดงความเห็นในโซเชียลมีเดียว่า แม้สิ่งที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ทำคือการสังหารผู้บริสุทธิ์จำนวนมากเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ แต่สิ่งที่เขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาก็จะต้องถูกสอบสวนข้อเท็จจริง

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

จ.ส.อ.จักรพันธ์เคยถ่ายคลิปพื้นที่หลังบ้านโดยบอกว่าอยากทำเป็นสนามยิงปืน