กราดยิงโคราช : หลังฝันร้าย ฟังลูกค้า-พนักงาน พูดถึงความผูกพันกับ เทอร์มินอล 21

  • 13 กุมภาพันธ์ 2020
เทอร์มินอล Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

เพียงสามปีเศษที่ เทอร์มินอล 21 โคราช มาปักหลัก ณ ใจกลางเมืองย่าโม ศูนย์การค้าแห่งนี้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของชาวโคราชอีกแห่งหนึ่ง ไม่น้อยหน้า 2 ศูนย์การค้าจากเมืองกรุงที่เปิดไปก่อนหน้า

ไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังเหตุโศกนาฏกรรมเขย่าขวัญชาวโคราชเมื่อ 8-9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เทอร์มินอล 21 โคราช ก็กลับมาเปิดบริการ พร้อมกับการทำบุญครั้งใหญ่ และการเชิญชวนชาวโคราชมาเยือนอีก ผ่านแฮชแท็กที่ประชาสัมพันธ์ผ่านเพจโซเชียลของท้องถิ่น #เราจะไปเดินเทอร์มินอล21

"ท่าอากาศยานช้อปปิ้งที่ยกโลกทั้งใบมารวมไว้ในที่เดียว" คือแนวคิดที่ถอดแบบมาจากต้นตำรับย่านอโศก กรุงเทพฯ แต่ละชั้นตกแต่งในบรรยากาศสตรีทมาร์เก็ตจากแรงบันดาลใจ 7 มหานคร สิ่งที่ดึงดูดชาวโคราชให้มาที่นี่มากที่สุดคือความโดดเด่นด้านความหลากหลายของอาหารรสเลิศหลากชนิด ที่คนท้องถิ่นบอกเป็นเสียงเดียวกัน

Image copyright AFP/Getty Images

"ในโคราชมีหลายห้าง คนเลยกระจายกันไป แต่ห้างเราค่อนข้างเด่นเรื่องอาหารการกิน คนส่วนใหญ่เข้ามาที่นี่กันเพราะอาหาร" พนักงานคนหนึ่งของเทอร์มินอล 21 บอกกับบีบีซีไทย

หนึ่งวันหลังเหตุการณ์จบลง ชาวโคราชเดินทางมาที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ไม่ขาดสายเพื่อวางดอกไม้ เขียนข้อความในใจต่อเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ ส่วนหนึ่งมารอคิวรับยานพาหนะที่จอดไว้ตั้งแต่วันเกิดเหตุ พนักงานห้างและร้านค้า ลูกจ้างร้านค้าย่อย มารอที่จะเข้าไปดูร้านของพวกเขารวมทั้งทรัพย์สินต่าง ๆ

"มันกระทบอยู่แล้วกับความกลัวของคนมาห้าง" พนักงานร้านค้าเล็ก ๆ ที่อยู่ในชั้น LG บอกกับบีบีซีไทย สีหน้าเธอยังกังวลอยู่ไม่น้อย

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

พนักงานชายอีกคนที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกความรู้สึกระหว่างมารอรับรถที่ติดค้างในห้างว่า เสียใจที่คน ๆ เดียวก่อเหตุทำร้ายหัวใจของคนโคราช วันนั้นเขาติดอยู่ที่บริเวณชั้น G ที่มีพนักงานและลูกค้ารวม 30 คน

"ยิ่งเจอสถานที่เดิม ๆ ยิ่งหดหู่หนักกว่าเดิม ตอนที่อยู่ก็รู้สึกว่าปลอดภัยแล้วนะ แต่พอกลับมาอีกทีก็รู้สึกว่าหนักหน่วงเหมือนกัน"

เขาบอกว่า ที่นี่มักจะจัดงานทำบุญบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ดึงให้ลูกค้าอยากมาที่ห้าง ส่วนที่มาผ่อนคลาย รับประทานอาหารก็เยอะด้วย

"เป็นแหล่งใหม่ของชาวโคราช เป็นห้างที่ค่อนข้างจะโล่ง เดินง่าย ไม่เหมือนห้างอื่น" พนักงานชายคนนี้บอก พร้อมกล่าวให้กำลังใจกับคนที่สูญเสีย และบอกว่าอยากให้ความโชคดีเกิดกับคนที่สูญเสียบ้าง

Image copyright Getty Images

กำลังใจจากลูกค้า

เสาวรัตน์ คุ้มกลาง ลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นประจำยืนยันว่าจะยังกลับมาที่นี่อีก

"ห้างเค้าไม่ได้ผิด มันผิดที่คน อย่างน้อยเรามาครั้งหนึ่งก็ได้รำลึกถึงพวกเขา (ผู้เสียชีวิต)"

เธอเสริมถึงจุดดีของห้างนี้ที่ทำให้เป็นที่นิยมของชาวโคราชในเวลาอันรวดเร็ว

"ส่วนมากมาที่่นี่มันเดินง่าย สะดวกทุกอย่างใกล้กันหมด ชอบเดินที่นี่มากกว่า อาหารก็อร่อย มันหาโซนง่าย นัดพบกันง่าย"

ในโซเชียลมีเดียของเพจเฟซบุ๊กชาวโคราช ปรากฏข้อความให้กำลังใจมากมาย ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Jib Anchalee Anchalee เขียนในช่องความคิดเห็นพร้อมกับรูปถ่ายที่เธอเคยมาเที่ยวที่เทอร์มินอลบนเพจ Korat : เมืองที่คุณสร้างได้ ว่า

"พี่จะไปหาอะไรอร่อย ๆ ทานและนั่งรอรับลูกสาวเหมือนเดิม ขอเป็นอีกกำลังใจให้ท่านผู้บริหาร พนักงานเจ้าหน้าที่ และผู้ประกอบการพนักงานในห้างภายในศูนย์การค้าทุก ๆ คน ค่ะ รักเทอ เทอมินอล 21 กลับมาเป็นห้างของคนโคราชเร็ว ๆ น๊าคะ"

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Suwicha Saohsungnoen เขียนว่า "พบกันแฟนครั้งแรกที่ เทอมินอล21 ไปแน่นอนครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ"

"แม่ปุย น้องยูโร" โพสต์ว่า "เราอยู่ลพบุรี เวลาไปหาพี่สาวที่โคราชทีไรต้องไปห้างเทอร์มินอลตลอด มุมถ่ายรูปสวย ๆ เยอะมาก อาหารราคาถูก ห้องน้ำสวยสะอาดมาก ๆ ค่ะ"

เจม' งายยยย แสดงความเห็นว่า "เป็นห้างที่ผมชอบที่สุดเลยส่วนตัวผมว่าเค้าใส่ใจดูแลลูกค้าดีมากครับ"

ที่มาของ เทอร์มินอล 21 โคราช

ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เปิดให้บริการเมื่อ 19 ธันวาคม 2559 ด้วยงบลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาท บนพื้นที่ 32 ไร่ บนถนนมิตรภาพ มีพื้นที่รวมอาคารกว่า 240,000 ตารางเมตร ส่วนพื้นที่ให้เช่าอยู่ที่ 70,000 ตร.ม. ใหญ่กว่าเทอร์มินอล 21 อโศก 3 เท่า มีความสูงทั้งหมด 7 ชั้น เริ่มจากชั้น LG ส่วนที่จอดรถรองรับรถยนต์ได้ถึง 3,000 คัน

เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจรายงานข่าวของศูนย์การค้าแห่งนี้ว่า แจ้งเกิดด้วยการเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองโคราช ที่สร้างปรากฏการณ์การเซลฟี่ ของผู้คนเมืองย่าโมกับบรรยากาศต่างๆ ภายในห้าง ที่ตกแต่งในคอนเซ็ปต์มาร์เก็ตสตรีททั้ง 7 แห่ง ของมหานครการช็อปปิ้งระดับโลก

นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์การต่อคิวเพื่อขึ้นหอคอยชมทัศนียภาพเมืองโคราชแบบ 360 องศา Sky Deck ซึ่งเป็นหอคอยชมทัศนียภาพที่สูงที่สุดในภาคอีสาน

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ถูกพัฒนาโดย บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด เจ้าของห้างแฟชั่น ไอส์แลนด์ ในย่านมีนบุรีของกรุงเทพฯ เดอะพรอมานาด เทอร์มินอล 21 อโศกที่เน้นจุดขายในเรื่องราคาที่เข้าถึงได้ของศูนย์อาหาร และเทอร์มินอล 21 พัทยา ทั้งหมดคืออาณาจักรค้าปลีกของ อนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของแลนด์ แอนด์ เฮาส์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม