คำถามยอดฮิตกับคำตอบของกูรูความรัก 3 ยุค

  • 14 กุมภาพันธ์ 2020
Image copyright BBCThai
คำบรรยายภาพ น้าเน็ก เจ้าของรายการอย่าหาว่าน้าสอน พี่อ้อยพี่ฉอด แห่งคลับฟรายเดย์ และดำรง พุฒตาล แห่งนิตยสารคู่สร้างคู่สมในอดีต

1. สินสอดจำเป็นไหม

ดำรง พุฒตาล : จำเป็น เพราะสินสอดสร้างคุณค่าให้ว่าที่เจ้าสาว และแสดงมิตรจิตมิตรใจให้กับพ่อแม่ของเจ้าสาวที่เลี้ยงดูลูกมา

พี่อ้อย : สินสอดเป็นสิ่งที่พ่อแม่ใช้วัดใจว่าคนคนหนึ่งพร้อมจะดูแลลูกสาวต่อไหม…บางคนไม่เอาสินสอดสักบาท ไม่ได้แปลว่าเขาไม่เห็นคุณค่าของลูกสาว แต่เขาเห็นแล้วว่าคนคนนี้น่ารักมากพอที่จะดูแลลูกสาวต่อไป

น้าเน็ก : การแต่งงานคือการรวมกลุ่มของผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวพันกันทางสายเลือด…และย้ายไปอยู่กับครอบครัวของบางคน นั่นหมายความว่าอีกครอบครัวต้องเสียแรงงานไป การให้เงินตรงนี้ชดเชยก็เป็นธรรมเนียมอย่างหนึ่ง...การโอ้อวดสินสอด อาจจะดูดีต่อผู้พบเห็น แต่ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเราเข้าใจถึงวัตถุประสงค์จริง ๆ ของการมีสินสอด

2. เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ 15 ปี เร็วไปไหม

ดำรง : เร็วเกินไป ยังเด็กเกินไป ยังขาดความรับผิดชอบ ยังขาดวิธีคิดที่ลึกซึ้ง ฝ่ายหญิงจะเสียเปรียบมาก อายุ 18 น่าจะกำลังพอดีในเรื่องของสภาพร่างกายและจิตใจ

พี่ฉอด : เป็นเรื่องของการรับผิดชอบ...มันไม่ใช่แค่เรื่องท้อง แต่หมายถึงของความรู้สึกของตัวเองด้วย…หากคนที่เราพลาดพลั้งไปมีอะไรด้วยเขาลุกขึ้นและเดินสะบัดไปแบบไม่สนใจใยดีอะไรเลย เราพร้อมไหมที่จะรับผิดชอบความรู้สึกของตัวเอง

น้าเน็ก : ผมพยายามคิดแบบแนวคิดเสรีนิยมสุดโต่งเลย ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ 15 ปี แล้วคุณท้อง มีลูก แต่คุณสามารถเรียนหนังสือได้ ระบบการศึกษาไม่กีดกัน คุณสามารถทำหน้าที่รับผิดชอบของตัวเองในการหาความรู้ เพื่อที่จะเติบโตเป็นอะไร ผมว่าแบบนั้นการมีเพศสัมพันธ์ตอนอายุ 15 ก็ไม่มีปัญหา…ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์เพื่อสันทนาการและมีแบบรับผิดชอบไม่ให้เกิดโรคติดต่อและการตั้งท้องไม่ทำให้ความรับผิดชอบที่ต้องทำถูกลดทอนไป ผมว่าเรื่องนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาเช่นกัน

3. ผู้หญิงใช้เซ็กส์ทอย ถือว่าเป็นคนแรงไหม

ดำรง : ผมว่าการใช้เซ็กส์ทอยน่าจะดีกว่าการไปมีเซ็กส์กับผู้ชายทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงวัย ใช้เซ็กส์ทอยอย่างน้อยมันก็ไม่ตั้งท้อง และก็ไม่เสียชื่อด้วย

พี่อ้อย-พี่ฉอด : ถ้าน้องไม่ได้ใช้ตอนอยู่บนรถไฟฟ้าก็ไม่น่าจะแรงนะ...มันเป็นคำถามที่คล้าย ๆ กับว่าเดินแก้ผ้าผิดไหม ก็น้องไม่ได้เดินแก้ผ้าตามสยามนี่

น้าเน็ก : ผมว่ามนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงเซ็กส์อย่างเท่าเทียมกัน ทุกรูปแบบทุกวิธีการ ตราบใดที่ไม่สร้างความเดือนร้อนให้ใคร… คุณจะรู้ได้ยังไงว่ารสนิยมทางเพศของผมเป็นอย่างไร ผมอาจจะเป็นผู้ที่ชอบมีเพศสัมพันธ์กับแตงโมก็ได้ แต่ผมก็ทำในบ้านของผม นั่นหมายความว่า มันเกิดในที่ลับ และเป็นเรื่องส่วนบุคคลของผม ไม่ได้สร้างความเดือนร้อนให้ใคร ไม่ใช่เรื่องแปลกที่มนุษย์ทุกผู้นามและเพศสภาพจะใช้ เซ็กส์ทอย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่สามารถ ระบายความต้องการทางเพศได้ง่ายเหมือนผู้ชาย