อภิปรายไม่ไว้วางใจ : จัดติวเข้ม รมต. ก่อนสู้ศึก “ซักฟอก”

  • หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
ภาพนี้กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งตลอดสัปดาห์หน้า ระหว่างการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฝ่ายค้านระบุว่าจะใช้เวลา 2 วันครึ่งซักฟอกนายกฯ

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ภาพนี้กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งตลอดสัปดาห์หน้า ระหว่างการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฝ่ายค้านระบุว่าจะใช้เวลา 2 วันครึ่งซักฟอกนายกฯ

รัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สังกัดรัฐบาล ร่วมงานสัมมนาที่พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมสู้ศึก "ซักฟอก" ที่จะเกิดขึ้นตลอดสัปดาห์หน้า โดยฝ่ายค้านเตรียมเดินเกมเขย่ารัฐบาลแบบ "2 ขา" เปิดฉากอภิปรายทั้งในและนอกสภาควบคู่กันไป

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 ก.พ. นี้ โดยมีรัฐมนตรี 6 คนที่อยู่ในโควตาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกยื่น "ซักฟอก"

นี่ถือเป็นการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรอบ 6 ปี นับจากไม่มีกระบวนตรวจสอบฝ่ายบริหารในยุครัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทว่าสถานะของสภาล่างต้องตกอยู่ในภาวะ "สภาแหว่ง" เนื่องจากเหลือ ส.ส. ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสภาได้ 487 คน จาก 500 คน เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 7 ต่อ 2 ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรครวม 16 คน ในจำนวนนี้มี 11 คนที่เป็น ส.ส. ทำให้ฝ่ายค้านเหลือที่นั่งในสภาเพียง 224 เสียง ส่วนรัฐบาลมีอยู่ 263 เสียง

ฝ่ายค้านภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกการเปิดศึกซักฟอกครั้งนี้ว่า "ยุทธการอรุณรุ่ง" โดยระบุว่าได้เวลาแล้วที่ประชาชนต้องดับ "จันทร์โอชา" หลังอยู่อย่างสบายและไร้การตรวจสอบมานาน 6 ปี ขณะที่รัฐบาลเตรียม "ยุทธการดับสุริยา" ไว้โต้กลับและรับมือ

พปชร. เป็นหัวหอกหลักในการจัดงานสัมมนา ส.ส. 2 วัน 1 คืน โดยมีบรรดารัฐมนตรีที่ถูกฝ่ายค้านยื่น "ซักฟอก" เข้าร่วม 5 คน เพื่อซักซ้อมการตอบข้อซักถามของฝ่ายค้านในสภา ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ได้ไปร่วม "ติวเข้ม" แต่อย่างใด

เปรียบ "วอร์รูมนอกสภา" เป็น "ไม้ตีปากหมา"

แม้ไม่ใช่ "นักการเมืองหน้าใหม่" เพราะเคยผ่านงานรัฐมนตรีมาแล้วหลายปี ยกเว้น ร.อ.ธรรมนัสที่เป็น "รมต. ป้ายแดง" แต่พวกเขาเพิ่งถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นหนแรกในชีวิตทางการเมือง ทำให้รัฐบาลต้องเตรียมสารพัด "ตัวช่วย" เอาไว้ให้นายกฯ และ 5 รัฐมนตรี ทำหน้าที่ทั้ง "เก็งข้อสอบ-จัดเตรียมคำตอบให้ล่วงหน้า-แบ่งบทเป็นองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี"

หากพบว่าฝ่ายค้าน "ขุดอดีต" ในช่วงรัฐบาลหลังรัฐประหารปี 2557 มาซักฟอก "พี่น้อง 3 ป." ย้อนหลัง ส.ส. รัฐบาลก็จะสวนกลับด้วย "ข้อมูลเก่ากว่า" โดยชี้ให้เห็นมูลเหตุในการยึดอำนาจรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากการผลักดันออก "กฎหมายนิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่ง" และการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

คำบรรยายภาพ,

นายวิษณุ เครืองาม ร่วมรับฟังการบรรยายแผนรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยถือเป็นครั้งแรกที่เขาเข้าร่วมประชุมกับพรรคการเมือง

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกคณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือวอร์รูมนอกสภา เปรียบเปรยการทำหน้าที่ของพวกเขาเอาไว้ว่า "เป็นเหมือนไม้ตีปากหมา"

สำรวจทีมพิทักษ์ 6 รมต.

ที่มา : บีบีซีไทยสรุปจากคำให้สัมภาษณ์ของแกนนำ 2 ขั้วการเมือง

ยุบอนาคตใหม่สร้าง "2 จุดบอด" ในศึกซักฟอก

ขณะที่ 6 พรรคฝ่ายค้าน และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ได้ประชุมหารือเพื่อแบ่งบท-กำหนดตัวผู้อภิปรายภายใต้กรอบเวลาที่มีอยู่ 54 ชั่วโมง แบ่งเป็น วันแรก 9 ชม. ส่วนอีก 3 วันที่เหลือ วันละ 15 ชม. ทว่ารัฐบาลได้ "ขีดเส้น" ว่าวันสุดท้าย (27 ก.พ.) ต้องจบ 21.00 น. ก่อนลงมติในวันรุ่งขึ้น

ในการอภิปราย จะเรียงลำดับซักฟอกรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลไป เริ่มจาก พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีผู้จองคิวอภิปรายไว้ถึง 18 คน จากผู้แจ้งความจำนงขออภิปรายทั้งหมด 35 คน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พท. ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) คาดการณ์กับบีบีซีไทยว่าน่าจะใช้เวลาราว 2 วันครึ่งถึงจะอภิปรายจบในส่วนของนายกฯ แล้วจึงเริ่มต้นอภิปรายรัฐมนตรีคนต่อไป

อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านต้องเสียตัวผู้อภิปรายรายสำคัญไปหลายคน เมื่อ อนค. ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค เมื่อ 21 ก.พ. หรือ 3 วันก่อนเปิดศึกซักฟอก

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคเพื่อไทย

คำบรรยายภาพ,

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ตั้งชื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า "ยุทธการอรุณรุ่ง" โดยอ้างว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และทำให้รัฐบาลต้องสะเทือนอับอาย

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พท. และรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวกับบีบีซีไทยว่า คำสั่งยุบ อนค. สร้างความยุ่งยากต่อกระบวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาก ทำให้เกิด "จุดบอด" ใน 2 กรณีคือ กก.บห.อนค. ที่ถูกวางตัวเป็นผู้อภิปรายหลักหายไป ต้องมาจัดทัพผู้อภิปรายและจัดเรียงประเด็นกันใหม่ และยังทำให้เสียงในสภาของฝ่ายค้านหายไปเฉย ๆ

"อยู่ดี ๆ รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำก็มีคะแนนเสียงในสภาทิ้งห่างจากฝ่ายค้านไปเลย งานนี้เรียกว่าพวก 'งูเห่า' จะหมดความสำคัญไป เพราะรัฐบาลมีเสียงพอแล้ว" นายสมคิดระบุ

แต่ถึงกระนั้นแกนนำ พท. อ้างว่ามีอย่างน้อย 5 เรื่องที่ถูกส่งไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เนื่องจาก "มีใบเสร็จ"

ทีมจับ 6 รมต. ขึ้นเขียง

ที่มา : ประธานวิปฝ่ายค้านเปิดเผยกับบีซีไทย

ภารกิจแรก "คณะอนาคตใหม่" แยกขยะเน่าเหม็นผ่านการซักฟอกนอกสภา

ทันทีที่ อนค. สิ้นสภาพความเป็น "พรรคการเมือง" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ประกาศตั้ง "คณะอนาคตใหม่" เพื่อเคลื่อนไหวการเมืองภาคต่อบนท้องถนน โดยกิจกรรมแรกที่จะเกิดขึ้นก็คือ "การอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา" โดย น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรค ที่ศูนย์ อนค. ในเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ก.พ.

"ถึงเวลาเอาขยะที่เน่าเหม็นขึ้นมาคัดแยกให้ประชาชนรู้ว่า ถูกผู้นำเอางบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนไปย่ำยีอย่างไร ดังนั้นวันนี้ไม่ใช่วันที่เราต้องกลัว คนที่ต้องกลัวคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" น.ส.พรรณิการ์กล่าวปราศรัยไว้วานนี้ หลังรับทราบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตามการเปิดฉากซักฟอกนอกสภา ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ น.ส.พรรณิการ์ถูกวางตัวให้เป็นผู้ร่วมอภิปรายนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ