อนาคตใหม่ : ส.ส.อาเซียน-อียู-สหรัฐฯ-แอมเนสตี้ฯ สื่อต่างชาติวิจารณ์จุดจบพรรคอนาคตใหม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์วันนี้ว่า ได้รับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และตั้งคำถามถึงคำพิพากษาดังกล่าวเป็นการลิดรอนสิทธิผู้ลงคะแนนสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

โดยใจความในแถลงการณ์ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐฯ มีดังนี้ "สหรัฐอเมริกาส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ในทุกประเทศทั่วโลก และชื่นชมประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยวิถีแห่งประชาธิปไตยเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ถือข้างหรือสนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ แต่ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น และทำให้เกิดคำถามว่าพวกเขาจะยังคงมีสิทธิ์มีเสียงในระบบการเลือกตั้งของไทยหรือไม่"

ด้านนายนิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยผ่านแถลงการณ์วันนี้ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคอนาคตใหม่สะท้อนถึงการใช้กระบวนการยุติธรรมเพื่อข่มขู่ คุกคาม และโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล ทางการไทยต้องกลับคำวินิจฉัยนี้ และฟื้นฟูสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมในประเทศอย่างเต็มที่

"การยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของทางการไทย ในการโจมตีหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรค ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ทั้งก่อนและนับแต่การเลือกตั้ง ทางการใช้มาตรการทางกฎหมายที่ให้อำนาจอย่างกว้างขวางและมีเนื้อหาคลุมเครือ เพื่อยุบพรรค และตัดสิทธิไม่ให้หัวหน้าพรรคการเมืองดำรงตำแหน่ง ส.ส." นายนิโคลัสกล่าวและว่า

"รัฐบาลไทย สมาชิกรัฐสภา และพรรคการเมืองทุกพรรคของไทย ต้องสัญญาที่จะปกป้องสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคม ประชาคมระหว่างประเทศซึ่งดูเหมือนยังสงวนท่าทีต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย ต้องแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าไม่อาจยอมรับการสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านครั้งนี้"

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เป็นเวลา 10 ปี

เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาคดีดังกล่าว สมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังต่อผลการตัดสิน ของศาลรัฐธรรมนูญที่มีมติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 10 ปี โดยชี้ชัดว่าเป็นการเล่นงานกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนประชาธิปไตย

นายอาเบล ดา ซิลวา ส.ส.จากติมอร์-เลสเต กล่าวว่าบทลงโทษต่อ อนค.ไม่เหมาะสมต่อการกระทำผิดและ "หากพิจารณาถึงคดีความที่ อนค.ต้องเผชิญนับตั้งแต่ก่อตั้งพรรคมา ทำให้อดที่จะตั้งคำถามไม่ได้ว่าพรรคการเมืองนี้ถูกโดดเดี่ยวเพราะเป็นภัยต่อสถาบันการเมืองที่กุมอำนาจอยู่ในขณะนี้หรือไม่"

ด้านนางฟรานเซียสกา คาสโตร ส.ส.จากฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวานนี้เช่นกัน (21 ก.พ.) ว่าคำตัดสินของศาลถือเป็นการส่งสัญญาณว่าคะแนนเสียง 6 ล้านเสียงของประชาชน ไร้ความหมาย "การเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้วน่าจะเป็นหนทางยุติการปกครองโดยระบอบทหารในไทย แต่หลังจากวันนี้คงไม่มีใครหลงเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นจริง"

แถลงการณ์ของสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนยังเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกข้อกล่าวหาอันเกิดจากแรงจูงใจทางการเมืองต่อ อนค. สมาชิกพรรคและฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย โดยทันที หากรัฐบาลต้องการเรียกศรัทธาในสิ่งที่รัฐบาลเรียกว่าเป็นการ "หวนคืนสู่ประชาธิปไตย" อย่างแท้จริง

ที่มาของภาพ, Reuters

ด้านสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์ชี้ว่าการยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา นับเป็นความเสื่อมถอยในเรื่อง การยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลายในทางการเมืองของไทย การยุบพรรคการเมืองหรือตัดสิทธิ์ ส.ส. สวนทางกับการรื้อฟื้นสิ่งนี้เมื่อปีที่แล้ว อียูชี้ด้วยว่าทางการไทยจะต้องสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้ง มาอย่างถูกกฎหมายจะสามารถทำหน้าที่ในสภาตามที่ได้รับอาณัติจากประชาชน ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากพรรคการเมืองใด

อียูระบุในแถลงการณ์ด้วยว่าพร้อมจะทำงานร่วมกับไทยในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน และการยอมรับความแตกต่างหลากหลายในทางการเมืองต่อไป

นายไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ทวิตข้อความเมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) ว่า "สหราชอาณาจักรยินดีที่ไทยหวนคืนสู่ประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว แม้ในวันนี้ศาลมีคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ แต่ระบบผู้แทนในสภาจำเป็นต้องสะท้อนความเห็นอันหลากหลายของประชาชนต่อไปตามเจตนารมย์ที่ประชาชนแสดงไว้ในการเลือกตั้ง"

ในเวลาเดียวกันสื่อต่างประเทศหลายฉบับรายงานข่าวผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้

นสพ.เดอะไทม์ พาดหัวข่าวบนหน้าเว็บไซต์ว่าพรรคการเมืองที่ผลักดันการปฏิรูปประชาธิปไตยเพิ่งถูกยุบไป นสพ.ฉบับนี้ รายงานว่าศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำพิพากษาท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความไม่พอใจของผู้สนับสนุน อนค. ณ ที่ทำการพรรค ขณะเดียวกัน #SaveFutureForward ก็กลายเป็นแฮชแทคติดเทรนทางโซเชียลมีเดียทันที

เดอะไทม์ สัมภาษณ์นายดันแคน แมคคาร์โก นักวิชาการมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ที่ชี้ว่าที่ผ่านมาประชาชนที่ออกเสียงเลือก อนค.รู้สึกบาดหมางและรู้สึกถึงการถูกลิดรอนสิทธิ์อยู่แล้ว ความรู้สึกนี้จะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นนับจากนี้

ที่มาของภาพ, Reuters

ด้านเว็บไซต์ นสพ.นิวยอร์กไทมส์ เผยแพร่บทความชี้ว่าพรรคการเมืองที่เปี่ยมไปด้วยพลังที่สุดของไทยเพิ่งจะถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบไปในการพิจารณาคดีที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนชี้ว่าเป็นรูปแบบของการใช้กระบวนการยุติธรรมให้บรรลุเป้าหมายซึ่งก็คือการเหนี่ยวรั้งประชาธิปไตย

นิวยอร์กไทมส์ ระบุด้วยว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้พรรคการเมืองฝ่ายค้านหลายพรรคถูกยุบไป เช่นเดียวกับนักการเมืองหลายคนที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง การจัดการกับฝ่ายเห็นต่างยังนำไปสู่การเจ็บตัว โดยนักกิจกรรมทางการเมืองหลายคนถูกทำร้าย ขณะที่คนอื่น ๆ ถูกนำตัวไปปรับทัศนคติในค่ายทหาร

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ขอให้ประชาชนเคารพคำตัดสินของศาล

นิวยอร์กไทมส์ อ้างแถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ ปิดท้ายบทความว่า การจัดการกับฝ่ายเห็นต่างทางการเมืองชี้ให้เห็นว่าทางการไทยยังคงจับตา ข่มขู่ คุกคาม และดำเนินคดีกับนักกิจกรรมที่สนับสนุนประชาธิปไตย นักสิทธิมนุษยชน สื่อมวลชนและผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อปี 2557