1MDB : นายกฯ สั่งหน่วยงานที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องคดีทุจริตฉาว "ถ้าไม่จริงก็ฟ้องไป"

ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พรรณิการ์ วานิช

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูรายละเอียดและเตรียมฟ้องร้อง น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ที่กล่าวหารัฐบาลว่าปกปิดข้อเท็จจริงและบิดผันกระบวนการยุติธรรมในคดีทุจริต 1MDB

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายหน่วยงานที่ถูก น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีทุจริต 1MDB ให้ตรวจสอบเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาของคณะอนาคตใหม่อย่างละเอียด หากไม่เป็นความจริงให้เดินหน้าฟ้องร้อง

"ก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบของเขา ถ้าไม่จริงก็ฟ้องไปสิ อันไหนฟ้องได้ก็ต้องฟ้อง" พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (24 ก.พ.2563)

นายกฯ บอกว่าสิ่งที่ น.ส.พรรณิการ์ตั้งข้อสังเกตนั้นเป็นการ "จับแพะชนแกะ" พร้อมกับแสดงความเชื่อมั่นว่าหน่วยงานต่าง ๆ ที่ถูกกล่าวหานั้นมีข้อมูลอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่โต้ตอบอะไรในตอนนี้ และ "กำลังเก็บทุกประเด็นเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย"

นายกฯ กล่าวด้วยว่าได้รับคำชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหมดแล้ว แต่คิดว่าเก็บไว้ใช้ในกระบวนการยุติธรรมจะดีกว่า

"ข้อสำคัญไม่ว่าใครจะพูดอะไรนอกสภา หรือที่ไหนก็ตาม มีกฎหมายหลายฉบับ

การคุ้มครองเอกสิทธิ์ก็ไม่มี และกฎหมายอื่นในเรื่องการชุมนุมก็มี ขอให้ระมัดระวัง ผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปร่วมกับเขา " พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและยืนยันว่ารัฐบาลของเขาทำตามกติกาและพันธสัญญาสากลต่าง ๆ มาตลอด

"ถ้าประเทศไทยจะมีปัญหา ผมคิดว่าเกิดจากเราเองเป็นส่วนใหญ่" นายกฯ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวสอดคล้องกันว่ารัฐบาลจะดำเนินคดีกับผู้ที่กล่าวหา และบอกว่าไม่ทราบว่าคณะอนาคตใหม่ได้ข้อมูลมาอย่างไร ซึ่ง "เราจะไปห้ามไม่ให้เขาพูดก็ไม่ได้"

พล.อ.ประวิตรยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของ น.ส.พรรณิการ์ที่ว่าเจ้าหน้าที่ไทยมีส่วนเกี่ยวข้องในการให้ที่พักพิงแก่ผู้ต้องหายักยอกทรัพย์ในคดีนี้ โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองปล่อยให้นายโจ โลว์ คนสนิทของนายนาจิบเข้าออกประเทศไทยทั้งที่มีหมายแดงของตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลในคดีฟอกเงินที่ออกตามคำร้องขอของทางการสิงคโปร์

รองนายกฯ กล่าวว่าอินเตอร์โพลออกหมายจับนายโจ โลว์หลังจากที่เขาออกเดินทางจากประเทศไทยไปแล้ว

เขาปฏิเสธด้วยว่าไม่รู้จัก "นาย พ." ที่ น.ส.พรรณิการ์อ้างว่าเป็นผู้ที่จัดหาที่พักให้นายโจ โลว์และเครือข่าย

"ไม่ต้องชี้แจงอะไรเพิ่มเติม เพราะไม่มีอะไร" พล.อ.ประวิตรกล่าว

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

น.ส.พรรณิการ์เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภาเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่อาคารย่านฝั่งธนบุรีซึ่งเคยเป็นที่ทำการของพรรคอนาคตใหม่

พล.อ.ประวิตรกล่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลไม่ได้จับตาดูการเคลื่อนไหวของคณะอนาคตใหม่เป็นพิเศษ

"เราจับตาทุกฝ่ายถ้าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไป เราทำตามกฎหมายทุกอย่าง ใครที่ดีทำถูกฎหมายก็ไม่ต้อง"

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวสั้น ๆ ว่า "มั่วจัดเลย เท่าที่ผมรู้นะ มั่วแบบนี้ฟ้องกันได้เลยในเรื่องนี้"

ทั้งนี้ นายดอนถูก น.ส.พรรณิการ์ กล่าวหาว่าเขามีส่วนในการบ่อนทำลายความสัมพันธ์ไทย-สวิตเซอร์แลนด์ จากการเพิกเฉยต่อคำร้องขอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสวิสที่ให้ส่งตัวนายชาเบียร์ ฆุสโต พยานปากสำคัญในคดีทุจริต 1MDB ที่ถูกจำคุกอยู่ในประเทศไทยไปรับโทษต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า "กรณีที่มีการแถลง ระบุรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว. กลาโหม อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB ว่า ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาให้ร้ายทำให้สังคมสับสน และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาจะดำเนินคดีทางกฎหมาย และหลังจากนี้จะประสานกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อไป"

พรรณิการ์บอก "ผิดหวัง"

ช่วงเที่ยงวันนี้ (24 ก.พ.) น.ส.พรรณิการ์ ซึ่งเดินทางมายังอาคารรัฐสภาเพื่อเข้าร่วมสังเกตการณ์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะคณะอนาคตใหม่ ให้ความเห็นถึงกรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ออกมาระบุว่าเตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับเธอที่ออกมากล่าวหาว่ารัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริต 1MDB

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

แผนผังแสดงความเชื่อมโยงของบุคคลต่าง ๆ ในคดีทุจริต 1MDB ที่คณะอนาคตใหม่จัดทำขึ้น

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่าผิดหวังรัฐบาลใช้วิธีข่มขู่ว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดี แทนที่จะออกมาตอบโต้ด้วยข้อเท็จจริง "สิ่งที่ประชาชนคนไทยต้องการไม่ใช่การข่มขู่ฟ้องร้องคุกคามผู้ที่เปิดเผยความจริง แทนการได้รับฟังข้อเท็จจริงจากรัฐบาล จุดประสงค์หลักที่เราเปิดเผยเรื่องนี้ก็คือ เราต้องการให้รัฐบาลไทยแสดงความรับผิดชอบ แล้วให้คนไทยไปมองหน้าเพื่อนบ้านชาวมาเลเซีย มองหน้าประเทศอื่นในประชาคมโลกอย่างสนิทใจ ว่าเราเป็นสมาชิกที่อยู่ในประชาคมโลกอย่างมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่อย่างที่เป็นอยู่นี้"อย่างไรก็ตาม น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่าตนยินดีจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อที่จะได้นำเอาพยานหลักฐานทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการศาลไทยให้ประชาชนได้รับรู้หลักฐานเช่นนี้อีกรอบหนึ่ง

กรมราชทัณฑ์แถลงโต้

หนึ่งในหน่วยงานที่ น.ส.พรรณิการ์กล่าวหาว่ากระทำการที่เชื่อได้ว่าเป็นไปเพื่อปิดปากนายชาเบียร์ ฆุสโต พยานคนสำคัญและผู้แจ้งเบาะแสการทุจริตคดี 1MDB คือกรมราชทัณฑ์

น.ส.พรรณิการ์อ้างว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ไม่ปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการเยี่ยมผู้ต้องขังและกีดกันเจ้าหน้าที่เอฟบีไอในการเข้าไปพบนายฆุสโตเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้

วันนี้ (24 ก.พ.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจงในเอกสารแถลงข่าวให้ข้อมูลเกี่ยวกับการคุมขังนายฆุสโตว่า กรมราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวนายฆุสโตเมื่อเดือน มิ.ย. 2558 หลังจากเขาตกเป็นจำเลยในข้อหารีดเอาทรัพย์โดยการขู่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลของนายจ้าง ศาลตัดสินจำคุกนายฆุสโตเป็นเวลา 6 ปี แต่ลดโทษให้กึ่งหนึ่งเนื่องจากรับสารภาพ ต่อมานายฆุสโตได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2559 สองวันหลังจากนั้นเขาก็เดินทางกลับบ้านที่สวิตเซอร์แลนด์

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายฆุสโตเดินทางไปขึ้นศาลเมื่อปี 2558

พ.ต.อ.ณรัชต์ อธิบายว่าเหตุที่ทางการไทยไม่ส่งตัวนายฆุสโตไปรับโทษต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ตามคำร้องขอของทางกระทรวงการต่างประเทศสวิสเพราะนักโทษต่างชาติจะถูกส่งตัวไปรับโทษต่อในประเทศบ้านเกิดได้ก็ต่อเมื่อมีโทษจำคุกเหลืออยู่น้อยกว่า 1 ปี

ส่วนกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์อ้างว่าการไม่ปฏิบัติตามระเบียบการเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง กล่าวคือมีการอนุญาตให้ตำรวจไทยบางนายเข้าไปพบโดยไม่มีการบันทึก แต่กลับไม่อนุญาตให้เอฟบีไอเข้าไปพบนั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่ให้นายฆุสโตเขียนรายชื่อบุคคลในครอบครัวและเพื่อนที่เจ้าตัวประสงค์ให้เข้าเยี่ยมไว้ในแบบฟอร์มของทางเรือนจำจำนวน 10 รายชื่อตามระเบียบ

"การเข้าเยี่ยมของบุคคลนอกเหนือจากรายชื่อดังกล่าวก็มีเพียงแต่การเข้าสอบสวนปากคำเพิ่มเตมในคดีอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยพนักงานสอบสวนกับพวก ซึ่งมีหนังสือราชการขออนุญาตมาด้วทุกครั้ง" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจง

"ขอยืนยันว่ากระบวนการควบคุมตัวนายฆุสโต ไปจนถึงการปล่อยตัวเป็นการดำเนินการตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของไทยอย่างถูกต้องสอดคล้องกับหลักสากลทุกประการ"