ส.ส. งูเห่า : อนาคตใหม่เปิดคลิปแฉอดีตเพื่อนร่วมพรรค พลิกขั้วการเมืองเพราะ “เงิน”

ส.ส. อนค.

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ส.ส.อดีต อนค. นำโดยนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้นำทีมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยการเปิดคลิปเสียงสนทนาเบื้องหลังการย้ายพรรคของหนึ่งใน ส.ส. อดีต อนค.

9 ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ประเดิมพลิกขั้วการเมือง ย้ายไปสังกัดพรรครัฐบาลเป็นที่เรียบร้อย ทำให้ภาพรวมที่นั่งในสภาระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ขยับห่างเป็น 274 ต่อ 214 เสียง โดยอดีต ส.ส. พรรคสีส้มได้ออกมาเปิดเผย "คลิปเสียง" แฉอดีตเพื่อนร่วมพรรคที่ย้ายเข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ว่า "มีเรื่องเงินเป็นปัจจัยหนึ่ง" ขณะที่ ส.ส. อีกคนให้เหตุผลว่าเป็นเพราะ "รักหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย"

"ผมรักท่านมากที่สุด" นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่เพิ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) บอกกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หัวหน้า ภท. โดยมีกองทัพสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน

นายวิรัชเป็น 1 ใน 9 ส.ส.อนค. ที่ย้ายไปเข้าสังกัด ภท. หลังจากพรรคต้นสังกัดเดิมถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคเมื่อ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา

การพลิกขั้วการเมืองของ ส.ส. กลุ่มนี้ยังเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ระหว่างวันที่ 24-27 ก.พ. เป็นผลให้ ภท. กลายเป็นพรรคอันดับ 3 มีที่นั่งในสภาเพิ่มขึ้นเป็น 61 เสียง จากเดิม 52 เสียง

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต กก.บห. ติวเข้ม ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่สภา ก่อนอภิปรายวานนี้ (24 ก.พ.)

นายวิรัชเฉลยกับผู้สื่อข่าวว่าได้รับการชักชวนจากหัวหน้า ภท. มาหลายเดือนแล้ว แต่ยืนยันว่า "ไม่มีค่าตัวใด ๆ มาด้วยใจ" เพราะรักในตัวหัวหน้าพรรคซึ่งรู้จักกันมานาน 20 ปี และไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้า อนค. และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการ อนค. เพราะเมื่อพรรคถูกยุบแล้วก็ถือเป็นสิทธิส่วนตัว

การบอกรักหัวหน้า ภท. เกิดขึ้นในขณะที่นายวิรัชกำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่รัฐสภา แล้วปรากฏว่านายอนุทินเดินผ่านมาพอดี ทำให้นายอนุทินตอบกลับว่ารู้จักนายวิรัชมา 30 ปีแล้ว ได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับข้อกฎหมายเยอะมาก เพราะเป็นคนที่มีความรู้ด้านกฎหมาย พรรคต้องการความรู้ความสามารถของนายวิรัช

อนุทินลั่น ภท. พร้อมเป็นสะพานให้คนอยากทำงาน

นายอนุทินยังกล่าวถึงการยกคณะเข้ามาสังกัด ภท. ของชาว อนค. ว่า ทราบว่ากลุ่ม ส.ส. พูดได้คุยกันบ้างพอสมควร ถ้าใครชอบแนวทางการทำงานของ ภท. และอยากมาร่วมงานด้วย ทางพรรคก็พร้อมพิจารณา แต่ไม่ได้ไปทาบทามก่อน เช่น กรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ที่ย้ายมาสังกัด ภท. หลังถูก อนค. ขับพ้นพรรค ก็รับเข้ามาเพราะทำงานพื้นที่ เอาใจใส่พี่น้องประชาชน

"ภูมิใจไทยยินดีที่จะเป็นสะพานให้คนอยากทำงาน ได้ทำงานสมใจ เพราะที่สุดแล้วประโยชน์ทั้งหลายย่อมตกแก่ประชาชน การที่เรามี ส.ส. มากขึ้น ย่อมหมายถึงเราจะมีศักยภาพในการทำประโยชน์ให้กับพี่น้องมากขึ้น เรามองที่จุดนั้น" หัวหน้า ภท. ระบุ

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคภูมิใจไทย

ส่วนการมี ส.ส. เพิ่มขึ้นจะหมายถึงการเพิ่มอำนาจต่อรองทางการเมืองหรือไม่นั้น รองนายกฯ ควบ รมว.สาธารณสุขตอบว่าพรรคพอใจกับบทบาทที่เป็นอยู่ การได้ดูแล 7 กระทรวงนับว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าได้ ส.ส. มากขึ้น ก็จะทำงานพื้นที่ได้กว้างขึ้นและลึกขึ้นด้วย

หัวหน้าพรรคการเมืองอันดับ 3 ผู้ถูกเรียกขานว่า "เสี่ยหนู" ยังปฏิเสธด้วยว่าพรรคของเขาไม่เกี่ยวข้องกับ "คลิปลับ" ซื้อตัว ส.ส. อดีต อนค. แต่อย่างใด เพราะจากเสียงก็ชัดเจนแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับ ภท. พร้อมตั้งคำถามกลับไปว่าทำไม ภท. ต้องไปยื่นข้อเสนอมากมายเพื่อแลกกับการได้ ส.ส. "ภูมิใจไทยมีดีด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องไปหยิบยื่นข้อเสนอ ที่ผ่านมามีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการมาอยู่พรรคเรา"

นายทะเบียน ภท. อัด อนาคตใหม่ตายไปแล้ว ยังพูดว่ากล่าวคนอื่น

วันนี้ (25 ก.พ.) ภท. ได้ทำหนังสือแจ้งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ส.ส. อดีต อนค. จำนวน 9 คนได้สมัครเข้าเป็นสมาชิก ภท. เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ เขต 2 นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 นายมณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม เขต10 นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.กทม. เขต 23 และนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ

หนังสือฉบับดังกล่าวลงนามโดยนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียน ภท.

นายศุภชัยเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ส.ส. ทั้ง 9 คนมาด้วยความสมัครใจ และเป็นการสมัครสมาชิกพรรคตามปกติ มีการเสียค่าบำรุงพรรค เมื่อตรวจสอบครบถ้วนก็เข้าเป็นสมาชิกพรรค

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

น.ส.ศรีนวล บุญลือ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่ ที่พลิกขั้วไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ก่อนหน้านี้

"เขาคงเห็นว่าภูมิใจไทยอยู่ด้วยแล้วสบายใจ" นายศุภชัย กล่าวกับบีบีซีไทย "พรรคต้องจ่ายตังค์สักบาทไหม ไม่มี วันนี้พรรคอนาคตใหม่ตายไปแล้ว ก็ยังพูดว่ากล่าวคนอื่น ผมกำลังจะฟ้องอยู่ มี 65 คน บางส่วนไปอยู่พรรคผม พรรคอื่น ก็เป็นธรรมดา อย่าไปมองว่าทุกคนต้องใช้เงิน"

เขาบอกด้วยว่า การสมัครสมาชิกพรรคทั่วไปกับกรณีนี้อาจจะมีความแตกต่าง ซึ่งกรณีนี้ผู้ใหญ่ในพรรค กรรมการบริหารพรรคต้องพิจารณาเป็นพิเศษว่ารับเข้ามาแล้ว "เข้ากับบุคลิกพรรคเราไหม ทำงานกับเราได้หรือเปล่า แต่โดยรวมก็ผ่านผู้ใหญ่ของพรรค หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เป็นอย่างน้อย"

อนาคตใหม่เปิดคลิปเสียงแฉอดีตเพื่อนร่วมพรรครับ "เงิน" เป็นปัจจัยย้ายพรรค

ค่ำวันเดียวกัน ส.ส.อดีต อนค. นำโดยนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ได้นำทีมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยการเปิดคลิปเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างนายอดิศักดิ์ สมบัติคำ อดีตผู้สมัคร ส.ส.มหาสารคาม อนค. กับชายอีกคนหนึ่งซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เพิ่งเข้าไปเป็นสมาชิก ภท. โดยเนื้อหาตอนหนึ่ง ชายที่ปลายสายเล่าว่าตัวเองจะได้ลงสมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 และเมื่อถูกนายอดิศักดิ์ถามว่ามีเหตุผลอะไร มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ อาจารย์ขายตัวหรือ คำตอบของชายคนดังกล่าวคือ "เรื่องเงินมันก็เป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่ง อยู่พรรคเดิม เงินไม่พอใช้หนี้ ชักหน้าไม่ถึงหลัง จำเป็นต้องไปอยู่พรรคที่มีเงิน"

นายอดิศักดิ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า ไม่ได้ตั้งใจจะอัดคลิป แต่ได้รับแรงกดดันเพราะต้องตอบคำถามประชาชนชาวมหาสารคาม 8.3 หมื่นคนที่เลือก อนค.พร้อมตั้งคำถามว่า "สภามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร จุดที่มีการซื้อขาย ส.ส. เหมือนตลาดนัดโคกระบือ"

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ส.ส.อดีต อนค. กล่มนี้ระบุด้วยว่า พร้อมรับผลที่จะตามมาจากการเผยแพร่คลิปเสียงนี้ หากใครคิดว่าถูกละเมิดสิทธิ ก็ให้ใช้สิทธิดำเนินการได้ แต่ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็จะเอาผิดกับคนที่มีพฤติกรรม "ตกปลาในบ่อเพื่อน" เช่นเดียวกัน ส่วนหลังจากนี้จะทำให้คน อนค. หวาดระแวงในการคุยโทรศัพท์หรือไม่ นายประเสริฐพงษ์ตอบว่าพวกเขาบริสุทธิ์ใจ เรื่องหวาดระแวงคงไม่มี

อนุทินฉุนขาด ด่า "กุ๊ย" แอบอัดเทป

เกือบทันทีทันใด นายอนุทินได้ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้เรื่องนี้ โดยไม่ได้ปฏิเสธว่ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และไม่ได้คิดจะไปสอบถามอะไรจาก ส.ส. อดีต อนค. ที่เพิ่งย้ายมาสังกัดเพราะไม่เกิดประโยชน์ แต่เหน็บแนมไปยังชาวอนาคตใหม่ว่า "เป็นโรคอะไร แถลงต้องเปิดคลิป มีการอัดเทป อีกหน่อยไม่มีใครพูดความจริงกันแล้ว มารยาทไม่มี โต ๆ กันแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่อารยชนทำ มาอัดเทปได้อย่างไร เขาไม่ทำกัน" อย่างไรก็ตามหัวหน้า ภท. บอกว่าจะไม่ฟ้องคนที่ออกมาแถลงข่าว แต่เรียกคนเหล่านั้นว่า "กุ๊ย"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันว่าไม่ใช่เงินซื้อ ส.ส.ใช่หรือไม่ เขาตอบว่า ไม่มี และบอกว่าไม่ต้องขู่ ลุยเลยถ้ามีหลักฐาน อยากรู้เหมือนกันว่าใครมาจ่าย พร้อมย้ำว่า ส.ส. อดีต อนค. ที่เข้ามาสังกัดพรรคของเขาไม่ใช่งูเห่า เพราะทุกคนต้องหาพรรคสังกัดใหม่ภายใน 60 วันหลังถูกยุบพรรค

จับตาอีก 8 คนอาจซบพรรคเล็กสังกัดรัฐบาล

ส.ส.อดีต อนค. มีเวลา 60 วันในการหาพรรคสังกัดใหม่ เพื่อไม่ให้ขาดสมาชิกภาพตามรัฐธรรมนูญ โดย ส.ส. กลุ่มใหญ่จะย้ายไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง "โนเนม" ก่อนเปลี่ยนชื่อพรรคอีกครั้งให้สะท้อนอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่ โดยมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นผู้ถือธงนำ ซึ่งขณะนี้มี ส.ส. ที่ยังไม่มีต้นสังกัดที่ชัดเจนเหลืออยู่ 56 คน จากเดิม 65 คน ท่ามกลางการการปล่อยข่าวจากพรรคฝ่ายค้านด้วยกันว่าให้จับตาว่าจะมีราว 8 คนย้ายไปอยู่พรรคการเมืองขนาดเล็กสังกัดรัฐบาล

วานนี้ (24 ก.พ.) ส.ส.อดีต อนค. นำทีมโดยนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ออกมาเปิด "คลิปลับ" เป็นเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง น.ส.เบญจา กับปลายสายที่เธอบอกว่าเป็น ส.ส.ชายพรรครัฐบาล ติดต่อทาบทามให้ไปเข้าสังกัดพรรคของชายคนดังกล่าว โดยเสียงจากปลายสายระบุตอนหนึ่งว่าผู้ใหญ่รอคำตอบอยู่ โดยจะรอจนถึงวันจันทร์ ถ้ามาได้ถึง 8-9 คนก็อาจได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย และได้คนละ 23 ล้านบาท

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ส.ส.กลุ่มนี้อ้างว่า ตั้งแต่ อนค. ถูกยุบพรรค มีการติดต่ออย่างเปิดเผย ทั้งเข้ามาพูดคุยบริเวณห้องอาหาร ที่จอดรถ ห้องน้ำ ที่สูบบุหรี่ ให้พวกเขาเข้าไปสังกัด แต่ย้ำว่าพวกเขายังมีอุดมการณ์เดิม ไม่สามารถมาซื้ออุดมการณ์ได้ จึงต้องการเปิดโปงกระบวนการซื้อตัวที่เป็นการไม่ให้เกียรติสภาผู้แทนราษฎร และย้ำว่า ส.ส.อดีต อนค. ทุกคนจะต้องไปในที่เดียวกัน ส่วนถ้ามี ส.ส.บางคนเเตกเเถว ก็ให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณา

ในระหว่างแถลงข่าว ส.ส.อดีต อนค. ปฏิเสธว่ายังไม่ทราบเรื่องที่เพื่อนร่วมพรรคเก่า 9 คนจะย้ายไปสังกัด ภท. และขอเวลาในการตรวจสอบข้อมูลก่อน

พปชร. ปัดอยู่เบื้องหลังซ้อ ส.ส. ชี้เสนอเงิน 23 ล้าน มากเกินไป

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณี ส.ส. อดีต อนค. นำคลิปเสียงคล้าย ส.ส.กทม.พปชร. มาเปิดเผย ว่า เครือข่าย ส.ส.กทม.ของพรรคไม่ได้ไปดึงใครจากที่ไหน อะไรอย่างไร ตนยืนยันได้เพราะมีเรื่องอื่นที่ต้องห่วงใยอีกมากมาย ฉะนั้นในส่วนที่จะไปพิสูจน์ว่าเป็นใคร เป็นหน้าที่ของคนที่ออกมาเปิดเผย

เขาเห็นว่าการเสนอเงิน 23 ล้านบาทนั้น "ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะเป็นตัวเลขที่ไม่มีเหตุผลรองรับ" ดังนั้นรอให้หลักฐานออกมา รอให้มีการพิสูจน์กันก่อน เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร

เช่นเดียวกับมือประสานงานพรรคเล็กอย่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มองว่าข่าวที่ระบุว่าจะได้เงิน 23 ล้านบาท เป็นเงินที่มากเกินไป พร้อมระบุว่า พปชร. ไม่จำเป็นต้องทาบทาม ส.ส. อดีต อนค. มาอยู่ด้วย เนื่องจากตอนนี้มี ส.ส.มากแล้ว ไม่จำเป็นต้องหาเสียงมาเติมอีก

ถึงขณะนี้ พปชร. มีที่นั่งในสภาเพิ่มอีก 1 เสียง เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติรับรองผลการเลือกตั้งให้นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 พปชร. หลังชนะการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งเจ้าตัวให้มารับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส. ซึ่งหากกระบวนการเสร็จสิ้น เขาก็จะได้ร่วมลงมติในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 28 ก.พ. ด้วย

เมื่อสรุปภาพรวมเสียงของรัฐบาลในขณะนี้จึงขยับเป็น 274 ต่อฝ่ายค้าน 214 เสียง