ไวรัสโคโรนา : ผู้ป่วยรายที่ 43 เป็นหญิงวัย 22 ปี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มาของภาพ, ทำเนียบรัฐบาล

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิร่างกาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี พร้อมกับยืนยันว่าการระบาดในประเทศไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 หรือการติดเชื้อในประเทศในวงจำกัด

วันนี้ (2 มี.ค.) นพ. สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าผู้ป่วยรายที่ 43 เป็นหญิงชาวไทย อายุ 22 ปี อาชีพดูแลนักท่องเที่ยวและเป็นผู้ที่ทำงานร่วมกับผู้ป่วยรายที่ 37 ซึ่งเป็นชายไทยที่ประกอบอาชีพขับรถให้บริการนักท่องเที่ยว

ผู้ป่วยรายนี้อยู่ในข่ายต้องสงสัยและเข้าสู่ระบบเฝ้าระวังมาตั้งแต่ต้น นพ.สุขุมกล่าว

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดวันนี้ สธ.รายงานว่าในจำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อทั้ง 43 ราย ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 11 ราย กลับบ้านแล้ว 31 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สธ.ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะประกาศแผนบูรณาการป้องกันรับมือโควิด -19 โดยย้ำว่าไม่ใช่การประกาศยกระดับเข้าสู่ระยะที่ 3 เพราะขณะนี้ยังไม่มีการแพร่ติดต่อกันเองของคนสู่คนในประเทศในลักษณะที่เป็นคนหมู่มาก

ในวันนี้ นายอนุทินได้พบกับนายหยาง ซิน อุปทูตจีนประจำประเทศไทย โดยนายอนุทินได้ขอให้ทางการจีนช่วยเจรจากับผู้ผลิตยาที่ได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตยาการรักษาไวรัสโควิด-19 ที่มีสรรพคุณใช้ได้ดีกับผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้ทางการจีนยังไม่อนุญาตให้ขายยาให้ต่างประเทศ เพื่อให้ไทยสามารถซื้อยาได้เป็นกรณีพิเศษ เนืองจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยชาวจีนที่รักษาอยู่ในไทยด้วย

ก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ซื้อยาชนิดนี้ได้จำนวนหนึ่งโดยใช้ความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นบริษัทผู้ผลิตยาด้วยกัน

ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวมจากการแถลงข่าวของ สธ.

แจ้งเตือนเพิ่มอีก 2 ประเทศ แนะหลีกเลี่ยงเดินทาง

นพ.สุขุม ปลัด สธ. กล่าวว่า จากเดิม สธ.ได้เตือนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยัง 6 ประเทศ และ 3 เขตปกครองพิเศษซึ่งมีการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรง ขณะนี้ได้แจ้งเตือนเพิ่มเติมอีก 2 ประเทศ คือ เยอรมนีและฝรั่งเศส ซึ่งมีการระบาดในประเทศอย่างต่อเนื่อง และยังแนะนำให้เลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังอังกฤษ นอร์เวย์ และกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียด้วย

ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เหล่านี้และมีอาการป่วย นพ.สุขุมแนะนำให้โทรศัพท์สายด่วน 1422 ทันทีเพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลและส่งทีมไปรับ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่บุคลากรทางการแพทย์จะติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจควบคุมฝูงชนสวมหน้ากากอนามัยระหว่างสังเกตการณ์การชุมนุมของนักศึกษาเมื่อวันที่ 1 มี.ค.

นพ.สุขุม อธิบายว่าขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขยายเกณฑ์ผู้ป่วยเฝ้าระวังโดยเพิ่มการคัดกรองไปยังกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินหายใจที่เป็นกลุ่มก้อน จำนวน 5 คนขึ้นไปที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน มีความสัมพันธ์กันและป่วยในช่วงเวลาเดียวกัน เช่น อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ไปทัวร์มาด้วยกัน ทำงานที่เดียวกัน เป็นต้น

"อนุทิน" สั่งเลื่อนจัด MotoGP ไม่มีกำหนด

นายอนุทินยังได้เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้จัดงานแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2020 จ.บุรีรัมย์ ว่า ที่ประชุมได้มีมติเลื่อนจัด MotoGP ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากการจัดงานขนาดใหญ่ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด -19 เพราะผู้ชม ผู้แข่งขันและทีมงานจำนวนหนึ่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง