ไวรัสโคโรนา : สธ.บอกอะไรเราบ้างเกี่ยวกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่พบในไทยในรอบ 50 วัน

ห้องแล็บ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ศูนย์โรคติดต่ออุบัติใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นับตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันแรกที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในประเทศไทย จนถึงวันนี้ (2 มี.ค.) จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 43 คนในระยะเวลา 50 วัน หรือเฉลี่ยเกือบวันละหนึ่งคน

ทุกครั้งที่มีการแถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สธ. มักให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไม่มากนัก ทั้งนี้อาจเป็นไปเพื่อปกป้องสิทธิของผู้ป่วยและเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

แต่การให้ข้อมูลเพียงน้อยนิดนี้กลับทำให้หลายคนเกิดความสงสัยและสับสนเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่แท้จริง บีบีซีไทยรวบรวมข้อมูลจากการแถลงข่าวของ สธ. ในรอบเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อให้เห็นภาพว่าเรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทย

จากข้อมูลที่ สธ.เปิดเผยในการแถลงข่าวและเอกสารประกอบการแถลงข่าว บีบีซีไทยรวบรวมข้อมูลได้เบื้องต้น ดังนี้

  • ระหว่างวันที่ 13 ม.ค.-2 มี.ค. มีการแถลงยืนยันพบผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด 17 ครั้ง รวมผู้ป่วย 43 คน
  • วันที่ 8 ก.พ. มีการแถลงพบผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุดในคราวเดียวกันคือ 7 คน
  • ในจำนวนผู้ป่วย 43 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 2 มี.ค.) เป็นชาวจีน 25 คน ชาวไทย 18 คน
  • ในจำนวนผู้ป่วย 43 คน เป็นผู้ป่วยหญิง 16 คน ชาย 14 คน อีก 13 คนไม่ทราบข้อมูล
  • ผู้ป่วยมีอายุระหว่าง 8-74 ปี

เปิดแฟ้มผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 1-43

ผู้ป่วยรายที่ 1 ยืนยันวันที่ 13 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 61 ปี เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกที่พบในไทยและรายแรกที่พบนอกประเทศจีน เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นถึงไทยวันที่ 3 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตรวจพบจากการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน เข้ารับการรักษาที่ห้องความดันลบ สถาบันบำราศนราดูรวันที่ 12 ม.ค. รักษาหายจนตรวจไม่พบเชื้อ เดินทางกลับจีนวันที่ 18 ม.ค.

ผู้ป่วยรายที่ 2 ยืนยันวันที่ 17 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 74 ปี เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมาถึงเมืองไทยวันที่ 13 ม.ค. รักษาหายและเดินทางกลับประเทศวันที่ 21 ม.ค.

ผู้ป่วยรายที่ 3 ยืนยันวันที่ 22 ม.ค.

นางใจม่วย แซ่อึ๊ง อายุ 73 ปี ชาว จ.นครปฐม เดินทางไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.2562 เดินทางกลับไทยวันที่ 3 ม.ค. เข้ารักษาตัวที่ รพ.นครปฐมเมื่อวันที่ 15 ม.ค. แพทย์เปิดเผยว่าผู้ป่วยมีภาวะหัวใจวายร่วมด้วยภาวะปอดอักเสบ รักษาจนหายและตรวจไม่พบเชื้อ กลับบ้านวันที่ 24 ม.ค.

ผู้ป่วยรายที่ 4 ยืนยันวันที่ 22 ม.ค.

นักท่องเที่ยวชาย ชาวจีน อายุ 68 ปี ตรวจพบจากการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กรมควบคุมโรคตั้งอุปกรณ์คัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงไวรัสโคโรนาระบาดในจีน โดยดำเนินการที่ 5 สนามบิน ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ และเชียงราย

ผู้ป่วยรายที่ 5 ยืนยันวันที่ 24 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 33 ปี เป็นชาวเมืองอู่ฮั่น เดินทางมาเที่ยวไทยพร้อมกับลูกสาววัย 7 ขวบ เดินทางถึงวันที่ 21 ม.ค. เข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชนก่อนถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ราชวิถี ส่วนลูกสาวไม่ติดเชื้อและปลอดภัยดี

ผู้ป่วยรายที่ 6 ยืนยันวันที่ 26 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 66 ปี เป็นภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 4 ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนอายุ 68 ปี ทั้งคู่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 19 ม.ค. รักษาหายและเดินทางกลับประเทศแล้ว

ผู้ป่วยรายที่ 7 ยืนยันวันที่ 26 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 57 ปี ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรวันที่ 23 ม.ค.

ผู้ป่วยรายที่ 8 ยืนยันวันที่ 26 ม.ค.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 73 ปี มีอาการป่วยขณะอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน ก่อนถูกส่งตัวมาที่กรุงเทพฯ

ผู้ป่วยรายที่ 9-14 ยืนยันวันที่ 28 ม.ค.

นักท่องเที่ยวจีนครอบครัวเดียวกันที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมาเที่ยวเมืองไทย เป็นหญิง 2 คน ชาย 4 คน อายุระหว่าง 6-60 ปี

ผู้ป่วยรายที่ 15-18 ยืนยันวันที่ 31 ม.ค.

นักท่องเที่ยวชายชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น

ผู้ป่วยรายที่ 19 ยืนยันวันที่ 31 ม.ค.

ชายไทย อายุ 50 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ เป็นคนไทยรายแรกที่ติดเชื้อโดยไม่มีประวัติเดินทางไปจีน เชื่อว่าติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้โดยสาร คนขับแท็กซี่คนนี้บอกว่าทันทีที่รู้สึกป่วย เขาแยกตัวจากสมาชิกในครอบครัว แยกข้าวของเครื่องใช้ และไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษาพยาบาลอยู่ การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อไวรัส จึงถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่สถาบันบำราศนราดูร โดยบีบีซีไทยพบว่าวันที่ สธ.แถลงยืนยันว่าชายคนนี้เป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 19 เป็นวันเดียวกับวันที่แพทย์ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทหารราชองครักษ์ที่พระบรมมหาราชวังซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดเชื้อ

ผู้ป่วยรายที่ 20-21 ยืนยันวันที่ 4 ก.พ.

คู่สามีภรรยาชาวไทยที่เดินทางกลับมาจากญี่ปุ่น

ผู้ป่วยรายที่ 22-23 ยืนยันวันที่ 4 ก.พ.

ชายไทย อาชีพขับขี่รถรับจ้าง หนึ่งในนั้นรับนักท่องเที่ยวชาวจีนจาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และหนึ่งในผู้ป่วยสองคนนี้มีอายุ 70 ปี อาการหนักเพราะมีวัณโรคร่วมด้วย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

ผู้ป่วยรายที่ 24-25 ยืนยันวันที่ 4 ก.พ.

ชาวจีน 2 ราย

ผู้ป่วยรายที่ 26-28 ยืนยันวันที่ 8 ก.พ.

ชาวจีน เป็นคนในครอบครัวเดียวกันกับผู้ป่วยที่เคยยืนยันก่อนหน้า

ผู้ป่วยรายที่ 29 ยืนยันวันที่ 8 ก.พ.

ชาวจีน มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

ผู้ป่วยรายที่ 30 ยืนยันวันที่ 8 ก.พ.

คนไทยที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นพร้อมกับคนไทยคนอื่น ๆ อีก 138 คน เดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ก่อนเข้ารับการกักกันโรคที่ฐานทัพเรือสัตหีบเป็นเวลา 14 วัน

ผู้ป่วยรายที่ 31 ยืนยันวันที่ 8 ก.พ.

คนไทยที่ทำงานกับนักท่องเที่ยว

ผู้ป่วยรายที่ 32 ยืนยันวันที่ 8 ก.พ.

คนไทยที่ทำงานกับนักท่องเที่ยว

ผู้ป่วยรายที่ 33 ยืนยันวันที่ 11 ก.พ.

นักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน อายุ 54 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีการแถลงยืนยันเมื่อวันที่ 4 ก.พ.

ผู้ป่วยรายที่ 34 ยืนยันวันที่ 15 ก.พ.

หญิงไทย อายุ 35 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ สธ.แถลงยืนยันเมื่อวันที่ 4 ก.พ.

ผู้ป่วยรายที่ 35 ยืนยันวันที่ 17 ก.พ.

หญิงชาวจีน

ผู้ป่วยรายที่ 36 ยืนยันวันที่ 25 ก.พ.

หญิงชาวไทย อายุ 31 ปี อาชีพแม่บ้าน ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ คาดว่าติดเชื้อจากคนในครอบครัวที่เดินทางกลับมาจากเมืองกว่างโจวนั้น แพทย์กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่ายังไม่ยืนยันว่าติดเชื้อ และยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและซักประวัติ

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผู้ป่วยรายที่ 37 ยืนยันวันที่ 25 ก.พ.

ชายไทย อายุ 29 ปี อาชีพขับรถบริการนักท่องเที่ยว มีประวัติขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร

ผู้ป่วยรายที่ 38-40 ยืนยันวันที่ 26 ก.พ.

ครอบครัวคนไทย อาศัยอยู่ย่านดอนเมือง ได้แก่ ปู่ อายุ 65 ปี ย่า อายุ 62 ปี และหลาน อายุ 8 ปี ปู่และย่ากลับมาจากการท่องเที่ยวที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ปู่ไปพบแพทย์ที่ รพ.เอกชนเมื่อวันที่ 23 ก.พ. แต่ปกปิดประวัติการเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง คาดว่าหลานติดจากปู่และย่า กรณีนี้ทำให้ต้องสอบสวนผู้มีประวัติสัมผัสบุคคลในครอบครัวนี้กว่า 100 คน

ผู้ป่วยรายที่ 41 ยืนยันวันที่ 28 ก.พ.

ชายไทย อายุ 25 ปี อาชีพไกด์นำเที่ยวที่เพิ่งเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ มีอาการป่วยและเข้ารับการรักษาที่ รพ.ตามสิทธิประกันสุขภาพ ก่อนจะย้ายมาที่สถาบันบำราศนราดูร เจ้าหน้าที่ต้องติดตามผู้ร่วมกรุ๊ปทัวร์และผู้โดยสารในเที่ยวบินเดียวกันมาเข้าสู่ระบบเฝ้าระวัง

ผู้ป่วยรายที่ 42 ยืนยันวันที่ 29 ก.พ.

ชายไทย อายุ 21 ปี อาชีพพนักงานขายในห้างสรรพสินค้า ทำงานใกล้ชิดชาวต่างชาติ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 24 ก.พ. เข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน ก่อนย้ายมา รพ.นพรัตนราชธานี

ผู้ป่วยรายที่ 43 ยืนยันวันที่ 2 มี.ค.

หญิงไทย อายุ 22 ปี อาชีพให้บริการนักท่องเที่ยว ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 37 ซึ่งมีอาชีพขับรถบริการนักท่องเที่ยว

* หมายเหตุ:

1) ผู้เสียชีวิตที่ทางการออกมาแถลงเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่าเป็นชายไทยอายุ 35 ปีนั้น จากข้อมูลที่บีบีซีไทยรวบรวมได้ น่าจะเป็นผู้ป่วยรายที่ 31 หรือ 32 ที่ทางการยืนยันเมื่อ 8 ก.พ.ว่า เป็นคนไทยที่ทำงานกับนักท่องเที่ยว โดยในวันที่ 2 มี.ค. นี้ นพ. วีรวัฒน์ มโนสุทธิ แพทย์เจ้าของไข้ให้สัมภาษณ์ในรายการ ถามตรง ๆ กับ จอมขวัญ ว่า ผู้เสียชีวิตถูกส่งเข้าสถาบันบำราศนราดูร และแพทย์วินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันนั้นเลย

2) ลำดับผู้ป่วยเป็นการเรียงลำดับโดยบีบีซีไทย อาจไม่ตรงกับลำดับที่เป็นทางการของ สธ.