ไวรัสโคโรนา : คนไทยกลับจากอิตาลีป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมแตะ 50

วัดอุณหภูมิ

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทยแตะครึ่งร้อย หลังจากผลตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่าคนไทย 2 คนที่เดินทางกลับจากการดูงานที่ประเทศอิตาลีติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 50 ราย

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าววันนี้ (7 มี.ค.) ว่าผู้ป่วย 2 รายล่าสุดอยู่ในกลุ่มของคนไทย 6 คนที่เดินทางกลับจากดูงานที่ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นกลุ่มที่เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังตั้งแต่เดินทางกลับเข้าประเทศเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้พบว่า 3 คนในกลุ่มนี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว โดยรายแรกเป็นชาย อายุ 42 ปีที่ทาง สธ.ได้แถลงยืนยันเป็นผู้ป่วยรายที่ 45 ไปเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ส่วนอีก 2 รายที่ยืนยันวันนี้ เป็นชาย อายุ 40 ปี

ส่วนแรงงานหญิงไทยที่มีอาการป่วยหลังจากเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลเป็นบวกนั้น ล่าสุดจากการตรวจตัวอย่างซ้ำพบว่าผลเป็นลบ คือ ไม่ติดเชื้อ

นพ.สุขุมสรุปว่า ณ วันที่ 7 มี.ค. ไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 50 ราย หรืออยู่ในอันดับ 25 ของโลก รักษาหายแล้ว 31 ราย ยังอยู่ใน รพ. 18 ราย และ เสียชีวิต 1 ราย

ขณะที่รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาของกรมควบคุมโรคฉบับวันที่ 6 มี.ค.ระบวุ่า พบผู้ป่วยที่มีอาการตามนิยามเฝ้าระวังโรครายใหม่จำนวน 211 ราย

ข้อมูลผู้ป่วยโควิด-19 ในไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 7 มี.ค.)

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวมจากการแถลงข่าวของ สธ.และเอกสารของกรมควบคุมโรค