สธ. ยันไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ พร้อมขู่ประกาศจับ "ผีน้อย" ที่หลบหนีให้ได้ภายใน 3 วัน ก่อนดำเนินคดีขั้นสูงสุด

โคโรนาไวรัส

ที่มาของภาพ, THAI NEWS PIX

คำบรรยายภาพ,

นักท่องเที่ยวและชายไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เมื่อถึงประเทศไทยต้องผ่านด่านคัดกรองโรคก่อนทุกคน

สธ.แถลง ไม่พบผู้ป่วยจากโควิด-19 เพิ่มเติมและมีผู้ป่วยหายดีพร้อมกลับบ้านได้ เพิ่มอีก 2 ราย ในขณะที่รมช.สธ. ประกาศตาม "ผีน้อย" ที่หลบหนีจากด่านเมื่อวานนี้กลับมาให้หมด หากไม่ยอมกลับมาจะใช้มาตรการเด็ดขาด ดำเนินคดีพร้อม จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ว่า วันนี้ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม และมีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านอีก 2 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยที่กลับบ้านแล้ว 33 ราย และยังคงรักษาในโรงพยาบาล 16 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 50 รายเท่าเดิม

นพ.ธนรักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ไทยมีผู้ป่วยรักษาหายและกลับบ้านแล้ว 33 ราย โดยมีคนที่ใช้ยาต้านไวรัสน้อยมาก แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องได้รับยาต้านไวรัส

"ยืนยันว่าโรคนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงและไม่มีความจำเป็นจะต้องได้รับยาต้านไวรัสเลย แต่จะมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ต้องรับไว้ในโรงพยาบาล เรามีตัวเลขอยู่ประมาณ 10% ป่วย 100 คนอาจจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 10 คน ถ้าเราวิเคราะห์เฉพาะว่าเขามีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยความรุนแรงของโรคจริง ๆ มีไม่มาก"นพ.ธนรักษ์ กล่าว

ที่มาของภาพ, กระทรวงสาธารณสุข

เมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) มีการมาถึงของแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ 200 คน ในช่วงบ่าย โดยช่วงแรกแรงงานกลุ่มดังกล่าวยินยอมกักตัว แต่มีอยู่ส่วนหนึ่งที่พยายามหนีออกจากการกักกันของเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้มีแรงงานหลุดหนีออกจากการกักกันได้ถึง 70-80 คน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. ออกคำสั่งให้ไปตามแรงงานที่หลบหนีกลับมาให้หมด พร้อมขู่ว่าหากไม่ยอมกลับมาจะใช้มาตรการเด็ดขาด ดำเนินคดีให้หมด จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน

โดยเช้าวันนี้ (8 มี.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. ได้แถลงถึงกรณีที่แรงงานจากเกาหลีใต้ ที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้พร้อมยืนยันว่าจะตามกลับมาให้หมด

"ผมได้สั่งการไปให้ จนท.สสจ. ต้องตามกลับมาให้หมด หากพบใครไม่ให้ความร่วมมือ จะต้องเจอความเด็ดขาดทางกฎหมาย ทั้งนี้ ขอเช็กจำนวนให้ชัดเจนอีกครั้งก่อนว่า มีกี่คนกันแน่" นายสาธิต กล่าว

ที่มาของภาพ, THAI NEWS PIX

"ยอมรับว่า เรื่องมันเกิดขึ้นแล้วตั้งแต่เมื่อวาน เพราะระบบเมื่อวานเรายังไม่พร้อม แต่วันนี้พร้อมแล้ว ยอมรับมีจำนวนหนึ่งที่หนีไป เราต้องตามกลับมา หากไม่ยอมกลับมา ภายใน 3 วัน เราจะต้องดำเนินคดีเด็ดขาด โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ยอมรับมี 3 ไฟลต์บินเมื่อวานนี้มาจากเกาหลีทั้งหมด"

ขณะที่ พล.ร.ท.ธานี แก้วเก้า เจ้ากรมกิจการพลเรือนพลเรือนทหารเรือ กล่าวว่า แรงงานไทย 63 คน เข้าพักกักกัน ที่อาคารรับรอง ทร.สัตหีบ แล้วเมื่อคืน โดยสถานที่สามารถรองรับ ได้ 780 คน และดูแลตามมาตรฐานสาธารณสุข และดูแลเหมือนตอนดูแลคนไทยจากอู่ฮั่น