ธรรมนัส พรหมเผ่า : รมช.เกษตรฯ ยอมรับผู้ติดตามพบพ่อค้าหน้ากากอนามัยจริงแต่ไม่เกี่ยวข้องกักตุน-ส่งออก

ธรรมนัส พรหมเผ่า

ที่มาของภาพ, สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

คำบรรยายภาพ,

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เปิดแถลงข่าวที่รัฐสภา ปฏิเสธไม่รู้เห็นเรื่องการกักตุนหน้ากากอนามัย

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้จักนายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี ซึ่งเป็นบุคคลที่โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่ามีหน้ากากอนามัยอยู่ในความครอบครอง "หลายล้านชิ้น" และได้ส่งออกไปขายในประเทศจีน

ร.อ.ธรรมนัสส่งข้อความชี้แจงถึงสื่อมวลชนเช้าวันนี้ (9 มี.ค.) หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเผยแพร่ภาพและคลิปของนายศรสุวีร์ประกาศขายหน้ากากอนามัย "หลายล้านชิ้น" และถ่ายภาพร่วมกับนายพิตตินันท์ รักเอียด ผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัส เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พร้อมข้อความว่า "ดีใจที่มีพี่คอยห่วงน้อง"

ร.อ.ธรรมนัสชี้แจงว่าเขาไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับนายศรสุวีร์ อย่างไรก็ตาม รมช.เกษตรฯ ยอมรับว่านายพิตตินันท์ซึ่งเป็นคณะทำงานของเขาไปพบกับนายศรสุวีร์ที่โรงแรมแมริออท (ประตูน้ำ) เพื่อพูดคุยเรื่องหน้ากากอนามัยจริง แต่ไม่ได้มีการซื้อขายหน้ากากอนามัยกัน

นายพิตตินันท์บอกกับ ร.อ.ธรรมนัสว่า ไม่เคยรู้จักกันกับนายศรสุวีร์มาก่อน และการพบกันเมื่อต้นเดือน มี.ค.นั้น "เป็นการพบกันครั้งแรกตามคำแนะนำของเพื่อน"

"เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ในเรื่องนี้ ข้าพเจ้าได้ขอให้นายพิตตินันท์ไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับนายศรสุวีร์ในความผิดฐานกักตุนหน้ากากอนามัยและขายสินค้าเกินราคาและในความผิดที่ถูกนายศรสุวีร์แอบอ้างนำข้อความไปโพสต์ดังกล่าว พร้อมกับให้นำหลักฐานการแจ้งความมาแถลงข่าวเพื่อให้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบอีกทางแล้วโดยนายพิตตินันท์จะดำเนินการในวันนี้" ร.อ.ธรรมนัสระบุ

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ร.อ.ธรรมนัสประกาศว่าพร้อมให้ความร่วมมือดำเนินคดีกับผู้ติดตามของเขาทันทีถ้าตรวจสอบพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย

"หากพบว่านายพิตตินันท์ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของนายศรสุวีร์ดังกล่าว ข้าพเจ้าพร้อมที่จะให้ความร่วมมือดำเนินคดีกับนายพิตตินันท์ทันที" เขากล่าว

"เป็นขบวนการล้มล้างรัฐบาล"

หลังจากส่งข้อความชี้แจงให้สื่อมวลชนในตอนเช้า ร.อ.ธรรมนัสได้จัดแถลงข่าวในประเด็นเดียวกันนี้อีกครั้งที่รัฐสภา โดยเขาบอกว่าไม่ได้รู้จักนายพิตตินันท์เป็นการส่วนตัว ทราบเพียงว่าเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ได้คะแนนดี จึงอยากสนับสนุนให้ได้ทำงานต่อ เบื้องต้นได้ให้นายพิตตินันท์ ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานีแล้ว

ขณะเดียวกันได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ (9 มี.ค.)

Barcroft Media via Getty Images
เหตุใดหน้ากากอนามัยถึงขาดตลาด (1)

  • 11 แห่ง โรงงานผลิต

  • 1.35 ล้านชิ้น/วัน กำลังการผลิต

  • 6.75 ล้านชิ้น/วัน ความต้องการใช้ในปัจจุบัน

  • 1 ล้านชิ้น/วัน ความต้องการใช้ก่อนโควิด-19 ระบาด

  • 6.6 แสนชิ้น/วัน ยอดการนำเข้าจากจีนหายไป

ที่มา : บีบีซีไทยสรุปจากคำแถลงของอธิบดีกรมการค้าภายใน เมื่อ 2 มี.ค. โดยได้แปลงหน่วยให้ตรงกันเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ

"หากพบว่าคณะทำงานชุดนี้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือทำความผิดจริง จะปลดออกจากคณะทำงานและดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย" รมช.เกษตรฯ ระบุ และกล่าวว่าจะตรวจสอบนายศรสุวีร์ว่ามีโรงงานที่มีกำลังผลิตหน้ากากอนามัยได้ 200 ล้านชิ้นจริงหรือไม่

ร.อ.ธรรมนัสตั้งข้อสังเกตว่า คนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้อาจเป็นขบวนการล้มล้างรัฐบาล เพราะจากการตรวจสอบพบว่ามีความพยายามโจมตีรัฐบาลมาตลอด

ร.อ.ธรรมนัสไม่ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ว่า เรื่องนี้จะกระทบกับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ แต่ยืนยันว่าเขามาทำงานเพื่อบ้านเมือง หากประชาชนเห็นว่าเขาไม่ดีไม่มีประโยชน์กับประเทศก็จะไปเอง ไม่ต้องรอให้นายกรัฐมนตรีปรับ ครม.

"พิตตินันท์" พูดไม่ตรงกับ "ธรรมนัส"

นายพิตตินันท์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวีช่วงสายวันนี้ว่า เขาได้ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจเพื่อปกป้องตัวเองแล้ว และยืนยันว่าไม่เคยรู้จักนายศรสุวีร์มาก่อน ทราบเพียงว่านายศรสุวีร์เป็นเพื่อนของเพื่อนรุ่นน้องที่เขานัดมากินข้าวด้วย

"ผมไปพบคนอื่น ไม่ได้พบกับเขา (นายศรสุวีร์) ผมไปพบกับรุ่นน้องอีกคน เขาตามมาทีหลัง และมาขอถ่ายรูป" นายพิตตินันท์กล่าว

นายพิตตินันท์ยืนยันว่าเขาไม่ได้พูดคุยกับนายศรสุวีร์เรื่องหน้ากากอนามัยเลย แต่ยอมรับว่าได้ให้นามบัตรพร้อมเบอร์โทรศัพท์กับนายศรสุวีร์ไป

หลังจากที่โลกออนไลน์มีการกล่าวหาว่าเขาเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย นายพิตตินันท์บอกว่าเขาได้ติดต่อกับนายศรสุวีร์หนึ่งครั้งทางโทรศัพท์ โดยขอให้นำภาพที่ถ่ายกับเขาออกและให้ลงเฟซบุ๊กขอโทษเนื่องจากภาพและข้อความดังกล่าวทำให้เขาเสียหาย

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ร้านค้าซึ่งจำหน่ายหน้ากากอนามัยย่านสยามสแควร์บางแห่งไม่มีสินค้าจำหน่ายให้แก่ลูกค้าหลังมีความต้องการหน้ากากจำนวนมากจากกรณีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (แฟ้มภาพ)

ใครเป็นใครในข้อกล่าวหาเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัย

  • ศรสุวีร์ ภู่รวิรัสวัชรี

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "ศรสุวีร์ ภู่รวิรัสวัชรี" โพสต์ข้อความ ภาพและคลิปหลายครั้งในช่วงเดือน ก.พ.- มี.ค. เกี่ยวกับการซื้อขายหน้ากากอนามัย ส่วนมากเป็นการเชิญชวนให้คนมาซื้อหน้ากากอนามัยซึ่งเขาอ้างว่า "มีหลายล้านชิ้น" และอ้างว่าบางส่วนได้ส่งออกไปขายที่ประเทศจีนแล้ว นอกจากนี้เขายังโพสต์ภาพบัตรประจำตัวของนายพิตตินันท์ รักเอียด ผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัสและภาพที่เขาถ่ายกับนายพิตตินันท์ซึ่งเขาเรียกว่า "พี่เทพ" เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีการเชื่อมโยง ร.อ.ธรรมนัสเข้ากับข้อกล่าวหาเรื่องการกักตุนหน้ากากอนามัยครั้งนี้

นายศรสุวีร์หรือ "บอย" ทำธุรกิจอยู่ย่านพัทยา

  • พิตตินันท์ รักเอียด

อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 6 จังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัส หรือที่เขาเรียกว่า "นาย"

  • ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

รมช.เกษตรฯ ที่ถูกสังคมตรวจสอบอย่างหนักจากเรื่องใช้วุฒิการศึกษาปลอมและพัวพันคดียาเสพติดในประเทศออสเตรเลีย ถูกเชื่อมโยงกับเรื่องความไม่ชอบมาพากลอีกครั้งหลังจากนายศรสุวีร์อ้างว่าเขาได้พบปะพูดคุยกับนายพิตตินันท์ ผู้ติดตามของ ร.อ.ธรรมนัส เกี่ยวกับเรื่องหน้ากากอนามัย