โคโรนา: ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เป็นผู้ป่วยนำเข้าจากอิตาลี และสัมผัสเสี่ยงสูง

โคโรนา

ที่มาของภาพ, THAI NEWS PIX

วันนี้ (10มี.ค.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ไทยยืนยันผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย

ในรายละเอียดของผู้ติดเชื้อเพิ่มนั้น เป็นผู้มีความเกี่ยวข้องกับอิตาลี ซึ่งเป็นผู้ป่วยนำเข้าทั้งหมด และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตั้งแต่ต้น

สำหรับรายแรก เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 51 เป็นหญิงชาวไทย อายุ 41 ปี เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ที่ยืนยันติดเชื้อลำดับที่ 45 (ชายไทย พนักงานบริษัท ที่กลับจากประเทศอิตาลี) ซึ่งหญิงคนนี้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังตั้งแต่ต้นแม้จะไม่ได้มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ โดยเริ่มมีอาการไข้ในวันที่ 7 มี.ค. จึงเข้ารับการรักษาที่รพ.ราชวิถี

รายถัดมา ซึ่งเป็นผู้ป่วยลำดับที่ 52 และ 53 นั้นเป็นสามี อายุ 47 ปี -ภรรยา อายุ 46 ปี ซึ่งภรรยา มีประวัติเดินทางไปประเทศอิตาลี กลับถึงไทยวันที่ 28 ก.พ. มีอาการป่วยจึงเข้ารับการตรวจพบติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ด้วยมีการป้องกันตัวตั้งแต่ต้นที่มีการกักตัวเอง จึงไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นวงกว้าง มีเพียงครอบครัว นั้นคือสามี ซึ่งมีอาการไข้ ปวดเมื่อย เมื่อเริ่มป่วยก็มีการกักตัวเองในบ้านเช่นกัน ตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วพบเชื้อ ขณะนี้ทั้งสองรายรักษาตัวอยู่ที่รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม

สำหรับทั่วโลกนั้นนพ.โสภณ อธิบายว่าขณะนี้สถานการณ์ของโรคเริ่มเปลี่ยนแปลง ประเทศเริ่มต้นระบาดอย่างจีนมีแนวโน้มสถานการณ์ดีขึ้น จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ประเทศฝั่งยุโรปกำลังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในประเทศอิตาลี ที่มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแซงเกาหลีใต้ มีผู้ป่วยสะสม 9,172 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตก็เป็นอันดับสองและขึ้นมาเป็น 463 ราย

ที่มาของภาพ, THAI NEWS PIX

ส่วนใน 108 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษ 1 เรือสำราญ ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 111,817 ราย เสียชีวิต 3,893 ราย

"เมื่อเดือนที่แล้วใครที่จองตั๋วจะไม่ไปญี่ปุ่น ไม่ไปเกาหลีใต้จะไปยุโรป ตอนนี้ต้องระวังมากๆเลย เพราะไม่ใช่แต่เฉพาะอิตาลีนะครับ ก็ยังมีฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์อังกฤษ สวีเดน เบลเยี่ยม...สถานการณ์ของโรคเริ่มเปลี่ยนไปอยู่อีกภูมิภาคหนึ่ง คือยุโรป" นพ.โสภณกล่าว

นพ.โสภณ ชี้แจงกรณีที่มีการยืนยันจากกทม.ว่ามีเจ้าหน้าที่ตม.รายหนึ่งติดเชื้อนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมทางระบาดวิทยา ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานกับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ข้อมูลอาการป่วยยังไม่ชัด จึงรอการสอบสวนโรคว่าติดจากชุมชนหรือนักท่องเที่ยว ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (11มี.ค.) จะยืนยันข้อมูลที่แน่ชัดต่อไป

กรณีพนักงานของบริษัทแกร็บ 2 รายที่สิงคโปร์ยืนยันว่าติดเชื้อ แล้วสงสัยว่ารับเชื้อจากไทยนั้น นพ.โสภณชี้แจงว่า ทั้งสองรายมีประวัติเดินทางระหว่างไทย และอีกประเทศที่มีการระบาดในประเทศเช่นกัน แต่จากการสืบสวนโรคเบื้องต้นสันนิษฐานว่าไม่น่าจะมีการรับเชื้อในประเทศไทย เนื่องจากอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะสั้นก่อนที่จะมีอาการของโรค จึงน่าจะติดเชื้อจากนอกประเทศ แต่อย่างไรก็ตามสธ.ได้มีการติดตามเพื่อนร่วมงานในประเทศไทยเพื่อสืบสวนโรคแล้ว