ไวรัสโคโรนา : สธ.เร่งค้นหาผู้ที่อยู่ในสนามมวย-สถานบันเทิงอีกกว่า 500 คน หวั่นแพร่เชื้อ

วัดอุณหภูมิร่างกาย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ทหารวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำชับให้ผู้ที่เดินทางไปสนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนินและสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ช่วงต้นเดือน มี.ค. ติดต่อกรมควบคุมโรคและกักกันโรคอย่างเคร่งครัด หลังจากพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวนมากเชื่อมโยงกับพื้นที่ดังกล่าว

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าววันนี้ (20 มี.ค.) ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 50 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 322 ราย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 50 รายนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 41 ราย คือ

  • สนามมวย 18 ราย ได้แก่ ผู้ชมมวยที่มาจากต่างจังหวัด เซียนมวย ครูมวย และกรรมการ
  • สถานบันเทิงย่านทองหล่อและรามคำแหง 5 ราย
  • ผู้สัมผัสหรือเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันก่อนหน้านี้ 12 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กเล็กอายุ 6 เดือน
  • ผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 6 ราย

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ 9 ราย

  • คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 2 ราย ได้แก่ นักศึกษาและพนักงานราชการที่เดินทางกลับจากประเทศอังกฤษ
  • ชาวเมียนมา 2 ราย
  • ผู้ที่ทำงานในที่แออัดและเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 2 ราย เป็นไกด์นำเที่ยวและพนักงานรักษาความปลอดภัย
  • ผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 3 ราย

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

นพ.สุวรรณชัยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อที่เป็นทารกวัย 6 เดือนที่เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันในวันนี้ แต่ระบุว่าเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ถือว่าเป็นกลุ่มเปราะบางที่ต้องป้องกันเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือคนวัยหนุ่มสาวและวัยทำงานจำนวนไม่น้อยที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้กักกันตัวเองเมื่อไปทำกิจกรรมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่เสี่ยงติดโรค ดังนั้นเมื่อติดเชื้อมาและไม่มีอาการเพราะร่างกายแข็งแรงก็จะกลายเป็นพาหะที่แพร่เชื้อให้กลุ่มเปราะบางเหล่านี้

ปัญหาใหญ่ยังอยู่ที่สนามมวย-สถานบันเทิง

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่าขณะนี้ผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับสนามมวยและสถานบันเทิงยังคงมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. มีผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับสนามมวย 72 ราย และสถานบันเทิง 62 รายแล้ว

ที่มาของภาพ, กระทรวงสาธารณสุข

คำบรรยายภาพ,

อธิบดีกรมควบคุมโรคประกาศให้ผู้ที่เดินทางไปสนามมวยลุมพินี-สนามมวยราชดำเนินช่วงต้นเดือน มี.ค. ติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ สธ. กำลังเร่งค้นหาผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงคือสนามมวยและสถานบันเทิงเพิ่มเติม สำหรับสนามมวยนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวได้เพียง 55 รายและคาดว่ายังมีคนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอีกกว่า 500 คน ที่อาจได้รับเชื้อและไปแพร่สู่คนอื่น

"ยังคงมีผู้สัมผัสอีกมาก และเราก็จะพยายามค้นหาให้มากที่สุด" นพ.สุวรรณชัยกล่าวพร้อมกับแนะนำให้ผู้ที่เดินทางไปสนามมวยในช่วงเวลาดังกล่าวกักกันตัวเองที่บ้าน แยกตัวและข้าวของเครื่องใช้จากสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว และสังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด หากยังไม่มีอาการป่วยยังไม่ต้องรีบไปตรวจหาเชื้อเนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะไม่พบเชื้อ แต่หากมีอาการไข้หรือไอให้รีบเข้ารับการตรวจหาเชื้อทันที