โควิด-19 : ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 53 ราย จากการตรวจกลุ่มแรงงานข้ามชาติซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงรายใหม่

คนไทยใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) เผย จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดล่าสุดเพิ่มขึ้น 53 ราย ทั้งนี้เกิดมาจากการขยายกลุ่มการตรวจแบบ active case finding ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหม่ และมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยวันนี้ (25 เม.ย.) ว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ล่าสุดเพิ่มขึ้นอีก 53 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 11 ราย ที่เหลืออีก 42 รายมาจากสถานกักกันแรงงานที่ จ.สงขลา รวมยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,907 ราย ผู้ป่วยหายดีแล้ว 2,547 ราย ยอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรายรวมเป็น 51 ราย

ในส่วนรายละเอียดของผู้เสียชีวิตรายที่ 51 คือเป็นชายไทยชาวกรุงเทพฯ อายุ 48 ปี ทำอาชีพรับจ้าง มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันที่เป็นคนในครอบครัว ซึ่งมี 4 คนที่ติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ แบ่งเป็นน้องชายที่ทำงานอยู่ที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ น้องสะใภ้ พ่อ และแม่ของผู้เสียชีวิตติดโรคทั้งหมด

ผู้เสียชีวิตเริ่มมีอาการป่วยในวันที่ 1 เมษายน มีอาการไข้ ไอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และจึงเข้าไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ผลตรวจปรกติจึงได้ยากลับบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเข้าการรักษาอีกทีในวันที่ 12 เมษายน ด้วยอาการมีไข้สูง 40 องศา หายใจลำบาก ไอ จึงมีการส่งตรวจหาเชื้อ ผลตรวจยืนยันเป็นผู้ป่วยโควิด-19

ต่อมาวันที่ 16 เมษายน อาการแย่ลง แพทย์จึงใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 เมษายน ด้วยภาวะทางเดินหายใจล้มเหลว

ศบค. ประกาศเพิ่มรายชื่อประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตรายอีก 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย กัมพูชา สปป.ลาว อินโดนีเซีย และเมียนมาร์ จากเดิมที่มีการประกาศเอาไว้ที่ 4 ประเทศได้แก่ เกาหลีใต้ จีน อิตาลี และอิหร่าน โดยเน้นการเฝ้าระวังบุคคลที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีเขตแดนติดกับประเทศไทย

สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19. ติดเชื้อ: 4,026 เสียชีวิต: 60 หายแล้ว: 3,822.  .

กลุ่มผู้ป่วยยืนยันรายใหม่มีจำนวน 53 ราย ได้แก่

1. ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ

  • ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 3 ราย
  • ไปสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยวใน 1 ราย

2. การค้นหาในชุมชนตามมาตรการเชิงรุกของกระทรวงสาธารณสุขในยะลา 7 ราย

3. ตรวจหาจากแรงงานข้ามชาติที่ศูนย์กักขังที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา 42 ราย

ในจำนวนของผู้ป่วยยืนยันสะสมสูงสุด 5 จังหวัดแรก ไม่รวมกับกลุ่ม State quarantine ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 1,478 ราย ภูเก็ต 201 ราย นนทบุรี 152 ราย สมุทรปราการ 111 ราย และยะลา 106 ราย

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

กลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหม่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าทาง ศบค. ได้มีนโนบายในการสืบหาโรคใหม่แบบ active case finding อันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ประทศสิงคโปร์ ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติ

เป็นสาเหตุให้เกิดการตรวจหาโรคในกลุ่มดังกล่าวที่ศูนย์กักขังของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นการหาแบบเชิงรุกและทำให้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 42 ราย แบ่งเป็นชาวเมียนมาร์ 34 ราย เวียดนาม 3 ราย มาเลเซีย 2 ราย เยเมน 1 ราย กัมพูชา 1 ราย และอินเดีย 1 ราย

จากการสังเกตอาการเบื้องต้น แรงงานต่างชาติทุกคนที่เป็นเพศชายยังมีสุขภาพแข็งแรงดี และมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย สตม. กำลังประสานกับสาธารณสุขจังหวัดให้นำเอาเครื่องเอกซเรย์เข้ามาที่ศูนย์กักขังเพื่อตรวจคัดกรองต่อไป

"เราพยายามหาวิธีใหม่ ๆ ที่จะเข้าไปหาโรคในกลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งตอนนี้กลุ่มใหม่เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติ" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

"เราดูแลทุกคนด้วยหลักการทางมนุษยธรรม ดูแลหมดไม่ว่าจะผิดหรือถูกกฎหมายก็ตาม เพราะถ้าเขาปลอดโรค เราก็ปลอดภัย"

สถานการณ์ทั่วโลกนั้นมีผู้ป่วยสะสมกว่า 2,830,082 ราย และเสียชีวิต 197,246 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้น 6,592 รายภายในวันเดียว ซึ่งสหรัฐอเมริกายังมียอดผู้ป่วยสะสมและเสียชีวิตสูงสุด รองลงมาคือ สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร