โควิด-19 : ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เป็นวันแรก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

นพ.ทวีศิลป์ : "เบาใจได้ แต่วางใจไม่ได้"

ศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (ศบค.) รายงานตัวเลขติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น 0 ราย วันแรกอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศไทยเมื่อต้นเดือน ม.ค.

อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปวันที่ 4 พ.ค. ศบค.รายงานว่าไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ทั่วไป พบเพียงผู้ป่วยรายใหม่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้จำนวน 18 ราย จึงสรุปได้ว่าวันที่ 13 พ.ค. มีตัวเลขผู้ป่วยเป็น 0 ราย "อย่างเป็นทางการ" วันแรก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานในวันนี้ (13 พ.ค.) ว่าเป็นวันแรกในรอบหลายเดือนที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสมคงที่ 3,017 ราย ยังเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 117 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 56 ราย

"ศูนย์รายวันนี้ก็ต้องดีใจกับพวกเราทุกคน พี่น้องประชาชนทุกท่านที่ได้พยายามทำกันมาหลากหลายวัน" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ม.ค.

วันนี้ยังเป็นวันที่ 17 ที่จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเป็นตัวเลขหลักเดียวติดต่อกัน ขณะที่ในรอบ 28 วันที่ผ่านมามี 50 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย ขณะที่ผู้ป่วยสะสมยังคงมากในกรุงเทพฯ รองลงมาอยู่ในภาคใต้

ขณะที่จำนวนการตรวจในห้องปฏิบัติในกลุ่มผู้ที่เข้าข่าย PUI นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. มีจำนวนกว่า 34,444 ราย พบผู้ป่วย 63 ราย อัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 0.18 % ขณะที่จำนวนการตรวจสะสมทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. อยู่ที่ 107,617 ราย

โฆษก ศบค. กล่าวถึงการไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชม.ว่าแม้วันนี้ตัวเลขจะเป็นศูนย์ แต่พรุ่งนี้อาจจะพบผู้ติดเชื้อได้เพราะยังมีคนที่ไปสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้าและเชื้ออยู่ในระยะฟักตัว จึงยังต้องมีการเฝ้าระวังจากทั้งประชาชนและหน่วยงานควบคุมโรค

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ทีมแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ เก็บตัวอย่างจากกลุ่มสุ่มเสี่ยงโควิด-19 ในชุมชนย่านดอนเมืองเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อ

"บางทฤษฎีบอกว่า (ต้องมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์) ไป 14 วัน บางทฤษฎีบอกอาจต้อง 21 วัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีประเทศไหนที่รายงานอย่างนั้น แม้กระทั่งจีนแม้ (ผู้ติดเชื้อรายใหม่) เป็นศูนย์มาหลายวันแล้วยังกลับมา เพราะฉะนั้นยังไว้วางใจไม่ได้ เบาใจได้แต่วางใจไม่ได้"

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่านับตั้งแต่มีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคระยะที่ 1 สำหรับกิจการและกิจกรรมใน "กลุ่มสีขาว" ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. จนถึงขณะนี้ผ่านไป 10 วัน ทิศทางผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไม่มาก โดยก่อนหน้านี้วันที่ 4 พ.ค. ก็ไม่พบการติดเชื้อในประเทศ มีเพียงการพบการติดเชื้อจากพื้นที่กักกัน

ถอดบทเรียนสถานที่กักของรัฐและท้องถิ่น

นพ.ทวีศิลป์ ชี้ว่านับตั้งแต่ที่เริ่มมีการจัดพื้นที่กักกันที่รัฐจัดให้ในเดือน ก.พ. จนถึงวันที่ 11 พ.ค.นั้น พบผู้ป่วยในกลุ่มนี้แล้ว 90 ราย โดยเป็นวัยแรงงานที่เดินทางกลับเข้ามา อายุเฉลี่ย 41 ปี โดยในนี้มีอัตราการป่วยอยู่ที่ 0.6%

โดยผู้ป่วยทั้ง 90 รายนั้น กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดให้ใน 9 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ สงขลา 19 ราย สตูล 18 ราย กรุงเทพฯ 16 ราย ปัตตานี 12 ราย ยะลา 8 ราย ชลบุรี 7 ราย นราธิวาส 6 ราย กระบี่ 3 ราย สมุทรปราการ 1 ราย

สำหรับประเทศต้นทางที่ผู้ป่วยเดินทางมานั้น อันดับแรกมาจากอินโดนีเซีย กว่า 63 ราย รองลงมามาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย

นพ. ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงการติดเชื้อภายในศูนย์กักของด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สะเดา จ.สงขลา นั้น พบผู้ป่วยแล้วกว่า 65 ราย คิดอัตราการป่วยสูงกว่า 87.9% อายุเฉลี่ย 25 ปี