โฆษก ทบ.แจงก่อสร้างสถานพักฟื้นหรูที่เชียงรายไม่ได้ใช้เงินงบประมาณ

ภาพประชาสัมพันธ์จากเว็บไซต์กองทัพบก

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ออกมาพูดเรื่องนี้หลังจาก นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส. เชียงราย พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพและข้อความทางเฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงการก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) จ.เชียงราย ว่าคนในพื้นที่จะได้ประโยชน์อย่างไร

โดยโฆษกกองทัพบกชี้แจงว่าสถานพักฟื้นดังกล่าวเป็น 1 ใน 6 แห่งที่กองทัพมีมากว่า 45 ปี แล้ว เช่นสถานตากอากาศบางปู ของกรมพลาธิการทหารบก ซึ่งถือเป็นสวัสดิการที่กองทัพมอบให้กำลังพลและครอบครัว ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล เช่นเดียวกับที่กองทัพทั่วโลกทำ

โครงการนี้ใช้เงินก่อสร้าง 423.5 ล้านบาท ซึ่ง พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่ใช่งบประมาณแผ่นดิน แต่เป็นเงินที่ได้มาจากกองทุนสวัสดิการกลางกองทัพบกที่สะสมผลกำไรมาหลายปี และทยอยก่อสร้าง โดยใช้เวลาหลายปี โครงการนี้ถือเป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์อีกแห่งหนึ่งที่กองทัพบก ให้กรมธนารักษ์เข้ามาบริหารจัดการ เนื่องจากเป็นที่ราชพัสดุ

สำหรับรูปแบบสถานที่พักที่มีรูปลักษณ์เทียบเคียงกับของเอกชนนั้น โฆษกกองทัพบกกล่าวว่าเพื่อความกลมกลืน แต่ค่าใช้จ่ายยังเป็นไปในรูปแบบสวัสดิการ ที่กำลังพลและครอบครัวสามารถเข้าถึงได้ "ในยุคแรกการทำสถานที่พักฟื้นได้รับความนิยมน้อยด้วยรูปแบบการดำเนินการ แต่ในระยะหลังผู้บังคับบัญชามีนโยบายการสร้างสิ่งปลูกสร้างให้กำลังพลและครอบครัว รวมถึงบุคคลภายนอกใช้งานได้จริง"

"ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการสมบูรณ์แบบ ขณะนี้ ทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ต้องการให้มืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งนี้มองว่า ผู้ตั้งข้อสังเกตได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่รู้รายละเอียดว่า จริง ๆ แล้วทหารทำอะไรบ้าง" พ.อ.วินธัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการเข้าดูเว็บไซต์ของมณฑลทหารบกที่ 37 ไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของโครงการดังกล่าวได้ และพบเพียงโฆษณารับสมัครเจ้าหน้าที่ไปทำงานในสถานพักฟื้นดังกล่าว จำนวน 49 อัตรา ซึ่งปิดรับสมัครไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว