โควิด-19: ศบค. หวั่นซ้ำรอยต่างประเทศ เฝ้าระวังการระบาดระลอกใหม่หลังไทยเริ่มผ่อนคลายระยะที่ 4

เจ้าหน้าที่ในจ.นราธิวาสตรวจอุณหภูมิคนที่จะเข้ามาในตลาดกลางคืน ที่กลับมาเปิดอีกครั้งหลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรน

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ในจ.นราธิวาสตรวจอุณหภูมิคนที่จะเข้ามาในตลาดกลางคืน ที่กลับมาเปิดอีกครั้งหลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรน

ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ระบุตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ (15 มิ.ย.) เป็นศูนย์ทั้งในประเทศและสถานกักกันที่รัฐจัดให้ พร้อมเผยว่ามีคนไทยในต่างประเทศหลายหมื่นลงทะเบียนรอกับประเทศ

วันนี้เป็นวันแรกของการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว รวมทั้งเริ่มการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 ซึ่งอนุญาตให้กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงกลับมาเปิดบริการ ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ย้ำว่าประชาชนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 เช่นเดิมแม้ว่าจะครบ 21 วัน หรือ 3 สัปดาห์ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศแล้วก็ตาม

โฆษก ศบค. ระบุว่าไทยควรเรียนรู้จากบทเรียนจากประเทศที่มีมาตรการผ่อนปรนหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แต่กลับเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมา เช่น จีน ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย

สถานการณ์ทั่วไปในประเทศวันนี้นอกจากจะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมแล้ว จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงที่ที่ 58 ราย ผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 90 ราย ส่วนผู้ที่รักษาตัวหายดีแล้วก็ยังคงอยู่ที่ 2,987 ราย

สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19. ติดเชื้อ: 4,026 เสียชีวิต: 60 หายแล้ว: 3,822.  .

โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ในขณะนี้มีคนไทยในต่างแดนจำนวนหลายพันคนที่ได้ลงทะเบียนแสดงเจตจำนงเดินทางกลับประเทศ แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิเดินทางกลับบ้าน แต่การจะเดินทางกลับมาได้นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ทั้งประเทศต้นทาง สายการบิน รวมถึงทางไทยด้วย

อัตราคนไทยติดเชื้อจากคูเวตสูงสุด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์กักกันของรัฐ ณ วันที่ 15 มิ.ย. พบว่าคนไทยที่เดินทางกลับจากคูเวตมีอัตราป่วยสูงสุด กล่าวคือ จากจำนวนผู้ที่เดินทางกลับมาทั้งหมด 174 ราย พบผู้ป่วยยืนยัน 34 ราย มีอัตราการป่วยตามประเทศต้นทางเป็นสัดส่วน 19.54% ซึ่งถือว่ามากที่สุด ตามมาด้วยอินโดนีเซีย ปากีสถาน ซาอุดิอาระเบีย การ์ตา คาซัคสถาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัสเซีย มาเลเซีย และตุรกี

ส่วนสถานการณ์โลกตอนนี้ผู้ป่วยรายใหม่ยังไม่มีแนวโน้มลดลง โดยมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 1 แสนรายต่อวัน และคาดว่ายอดผู้ป่วยสะสมจะทะลุ 8 ล้านรายในวันพรุ่งนี้ ในขณะที่ยอดรวมในวันนี้อยู่ที่ 7.9 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 4.35 แสนราย

สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดตามมาด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย และสหราชอาณาจักร

ส่วนในภูมิภาคเอเชีย ประเทศที่น่าจับตาคือ อินเดีย ปากีสถานและบังคลาเทศ ที่ยังคงมีอัตราการเพิ่มในหลักพันคนต่อวัน

เตรียมถอดบทเรียนต่างชาติ

ประเด็นการระบาดระลอกที่สองในต่างประเทศเป็นเรื่องที่ ศบค. ให้ความสนใจ โดยเฉพาะกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่งของจีน กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น และนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย

นพ.ทวีศิลป์ระบุว่า การระบาดระลอกใหม่ในกรุงปักกิ่ง ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 51 ราย และเกี่ยวข้องกับตลาดค้าส่งอาหารสดและสินค้าเกษตร ซินฟาตี้ ในเขตเฟิงไถ โดยมาตรการหลัก ๆ ที่ทางการกรุงปักกิ่งใช้คือ ปิดตลาดสดดังกล่าว พร้อมกับการเตรียมความพร้อมสถานพยาบาลและอุปกรณ์สำหรับตรวจ รองรับการตรวจวันละ 9 หมื่นราย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

การระบาดของเชื้อโควิด-19 มักเกิดขึ้นในตลาดในลักษณะนี้

ส่วนที่ญี่ปุ่น มีรายข่าวว่าพบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ที่กรุงโตเกียว 47 คน เป็นกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับแหล่งสถานบันเทิงในเขตชินจูกุ แต่กรุงโตเกียวจะไม่สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน แต่จะยังคงตรวจหาเชื้อและเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป

อีกแห่งหนึ่งคือที่ออสเตรเลีย พบผู้ป่วยใหม่ในท้องถิ่นรายแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 13 มิ.ย. หลังผู้ป่วยใหม่ลดลงเป็นศูนย์ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. โดยหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ยืนยันว่า ชายคนดังกล่าวไม่เคยไปร่วมการชุมนุมประท้วงในนครซิดนีย์ และไวรัสน่าจะยังคงแฝงในชุมชน โดยมีผู้ที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการเลยยเป็นพาหะแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่นได้

ครม. อาจถกยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินอังคารหน้า

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยกเลิก พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า คาดว่าจะมีการพูดคุยในที่ประชุม ศบค. เร็ว ๆ นี้ แล้วจึงนำเข้าที่ประชุม ครม. 23 มิ.ย.นี้ ซึ่งหาก ครม. เห็นชอบให้ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน กิจการต่าง ๆ ที่ยังปิดอยู่ในขณะนี้ก็สามารถเปิดได้

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว สถานการณ์แพร่ระบาดแย่ลง นายกฯ ก็สามารถกลับมาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ทันที แล้วค่อยนำเรื่องเข้า ครม. ภายใน 3 วัน

รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่