เยาวชนปลดแอก: ตร. เลื่อนหมายเรียกผู้จัดชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" ออกไปไม่มีกำหนด

การจัดชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" จัดขึ้นบริเวณเขื่อนริมแม่น้ำแม่กลอง

ที่มาของภาพ, Facebook/ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ

คำบรรยายภาพ,

การจัดชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" จัดขึ้นบริเวณเขื่อนริมแม่น้ำแม่กลองในเมืองราชบุรีเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ใช้เวลาชุมนุมไม่ถึง 2 ชม.

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรีเลื่อนหมายเรียกผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการจัดชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" ซึ่งประกอบด้วยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักศึกษาและผู้ช่วย ส.ส.พรรคก้าวไกล รวมทั้งหมด 5 ราย โดยให้เหตุผลว่าเพื่อตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

"ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้งหมดยังไม่ต้องมารายงานตัวในวันที่ 17 ก.ย. นี้ตามที่ระบุในหมายเรียก" พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เมืองราชบุรี กล่าวกับบีบีซีไทย และเปิดเผยว่าผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรีได้สั่งตั้งคณะทำงานด้านกฎหมายเพื่อพิจารณาการออกหมายเรียกและจะมีมติอีกครั้ง ดังนั้นจึงเลื่อนกำหนดการให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนไปอย่างไม่มีกำหนด

พ.ต.อ.จุมพลกล่าวว่าผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 5 คน เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดชุมนุมและไม่มีเยาวชนรวมอยู่ด้วย แต่บีบีซีไทยได้รับคำยืนยันจากนายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย ผู้ช่วย ส.ส. พรรคก้าวไกลที่เป็น 1 ใน 5 ผู้ต้องหาว่า รายชื่อในหมายเรียกนั้นมีเยาวชนอายุ 17 ปี รวมอยู่ด้วย ซึ่งเขาได้พูดคุยกับน้องเยาวชนคนดังกล่าวแล้ว

เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) เฟซบุ๊กเพจ "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" ได้โพสต์ภาพถ่ายหมายเรียกที่ออกโดย สภ.เมืองราชบุรี ลงวันที่ 8 ก.ย. พร้อมระบุข้อความว่า สมาชิกกลุ่มเยาวชนปลดแอก ราชบุรี ผู้จัดการชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" ที่ริมแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จัดการชุมนุมและใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ขออนุญาต

"พวกเราได้ออกไปเรียกร้องต่อรัฐบาลให้มีการยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญใหม่ และที่สำคัญคือ การเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชน แต่สิ่งที่พวกเราได้มากลับไม่ได้เป็นไปตามที่เราร้องขอ รัฐบาลก็ยังคงมีการคุกคามประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาล" ผู้จัดการชุมนุมระบุ

หมายเรียกที่เพจ "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ" นำมาเผยแพร่นั้น ระบุชื่อผู้ต้องหา 5 คน ได้แก่ นายธีรชัย ระวิวัฒน์ น.ส.ปฏิญญา จันทร์แก่น น.ส.สุพัตรา วิเวก นายณฐนภ ศรัทธาธรรม และนายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย ซึ่ง 4 คนแรกเป็นนักศึกษาส่วนนายภานุวัฒน์เป็น ผู้ช่วย ส.ส.พรรคก้าวไกล โดยให้ทั้งหมดไปรายงานตัวกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 17 ก.ย.

ที่มาของภาพ, Facebook/Panuwat Songsawatchai

คำบรรยายภาพ,

นายภานุวัฒน์ ผู้ช่วย ส.ส.พรรคก้าวไกล ถ่ายรูปพร้อมหมายเรียก

1 ใน 5 ผู้ต้องหาเป็นนักเรียนชั้น ม.6

นายภานุวัฒน์ ผู้ช่วยนายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส. เชียงราย พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกกล่าวกับบีบีซีไทยว่าเขาได้ร่วมกิจกรรมในวันที่ 1 ส.ค. จริง แต่ไม่ได้มีบทบาทเป็นผู้จัดการหรืออยู่เบื้องหลังการชุมนุมดังกล่าว

"ผมแค่รู้จักกับน้อง ๆ บางคนที่จัดกิจกรรมจึงเข้าไปร่วมกิจกรรมและประสานงานบ้างเท่านั้น" เขากล่าว

นายภานุวัฒน์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาอีก 4 รายที่มีชื่อในหมายเรียก ได้แก่ นักเรียนหญิงอายุ 17 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 ที๋โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บัณฑิตจบใหม่ ส่วนอีกคนหนึ่งนั้นไม่มีใครรู้จัก แต่ต่อมาได้ตามหาจนทราบว่าเป็นชาว จ.ราชบุรี และยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในที่ชุมนุมในวันที่ 1 ส.ค.

เขาระบุว่าได้คุยกับน้องนักเรียนหญิงหลังจากได้รับหมายเรียก ซึ่งเธอยังมีกำลังใจดีแต่เนื่องจากเพิ่งเคยถูกดำเนินคดีเป็นครั้งแรกจึงมีความกังวลอยู่พอสมควร และกลัวว่าจะมีปัญหากับผู้ปกครอง

นายภานุวัฒน์กล่าวด้วยว่าเขายังไม่ทราบเรื่องที่ตำรวจเลื่อนหมายเรียกออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ที่มาของภาพ, Facebook/iLaw

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศการชุมนุมที่ จ.ราชบุรี วันที่ 1 ส.ค.

เกิดอะไรขึ้นบ้างในการชุมนุม "ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ"

การชุมนุมเมื่อวันที่ 1 ส.ค. จัดขึ้นที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนาราชบุรี เมื่อเวลา 16.00 น. ซึ่งอาสาสมัครสังเกตการณ์ชุมนุมของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) บันทึกเหตุการณ์ สรุปได้ดังนี้

  • ก่อนการชุมนุมจะเริ่มขึ้น เฟซบุ๊ก สภ.เมืองราชบุรี โพสต์ข้อความว่า พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เมืองราชบุรี เรียกกำลังตำรวจในสังกัด 60 นาย พร้อมด้วย กำลังสนับสนุนจาก มทบ.16 กำลัง 25 นาย อำเภอเมือง กำลัง 15 นาย สาธารณสุขอำเภอ กำลัง 12 นาย กอ.รมน. กำลังห้านาย รวม 127 นาย ภารกิจคือ คัดกรองอาวุธ คัดกรองโรคและอำนวยการจราจร เริ่มปฏิบัติการเวลา 12.00 น.
  • เพจเฟซบุ๊ก "ชุมนุมเยาวชนปลดแอก ราชบุรี" ประกาศว่า "ชุมนุมของเราไม่มีการอ้างอิงหรือเชื่อมโยงถึงสถาบันใด ๆ ทั้งสิ้น พวกเราขอยืนยันในเจตนาบริสุทธิ์ ที่ต้องการส่งเสียงของพวกเราไปให้ถึงรัฐบาล หากมีการชูป้ายข้อความพาดพิง ไม่เกี่ยวกับพวกเราและผู้ที่มาเข้าร่วมชุมนุม!"
  • เวลา 16.30 น. ผู้เข้าร่วมคนแรกซึ่งเป็นเยาวชนขึ้นปราศรัยกล่าวถึงการคุกคามนักเรียนที่ออกมาเคลื่อนไหว "หลายโรงเรียนของจังหวัดราชบุรีเริ่มตามหาแกนนำหรือนักเรียนที่มาชุมนุมเพื่อลงโทษพวกเรา โรงเรียนปกป้องทุกอย่าง ปกป้องชื่อเสียง ปกป้องสถาบัน ปกป้องบุคลากร แต่ไม่ปกป้องพวกเรา โรงเรียนเอาทหารและเอาตำรวจมาขู่เราเพื่อให้เรากลัว ไม่ให้เราจัด แต่เราจะสู้เพราะเราคิดว่า เราไม่ได้ทำอะไรผิด เราทำเพื่อปกป้องอนาคตของเรา..."
  • หลังจากนั้นได้มีนักศึกษาขึ้นปราศรัยต่ออีก 2 คน ก่อนที่จะสลายตัวในเวลาประมาณ 17.30 น.