ส.ส. พลังประชารัฐ ผู้เปิดภาพโป๊กลางสภาฯ เผย "จู่ ๆ ภาพก็เด้งขึ้นมา" หลังมีคนส่งข้อความมาขอความช่วยเหลือ

ส.ส.เปิดภาพโป๊

ที่มาของภาพ, STR/BBC THAI

นายรณเทพ อนุวัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคพลังประชารัฐ จ.ชลบุรี ถูกถ่ายภาพขณะดูรูปผู้หญิงเปลือยอก จากโทรศัพท์มือถือระหว่างร่วมประชุมการอภิปรายตัดลดงบประมาณประจำปี 2564 ในสภาผู้แทนราษฎร เจ้าตัวเผย มีคนไม่รู้จักส่งมาให้ ขณะส่งข้อความมาข้อความช่วยเหลือทางโทรศัพท์มือถือ

ช่วงค่ำวันที่ 16 ก.ย. 2563 ขณะที่ประชุม ส.ส. กำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 วาระที่ 2-3 วงเงิน 3,300,000 ล้านบาท เป็นวันแรก ช่างภาพได้บันทึกภาพขณะที่นายรณเทพกำลังเปิดภาพผู้หญิงเปลือยอกจากโทรศัพท์มือถือไว้ได้ ทำให้สื่อไทยหลายแห่งที่ได้ภาพดังกล่าวได้รายงานข่าวนี้

นายรณเทพ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ภาพไม่เหมาะสมที่ปรากฏเป็นข่าวเป็นภาพที่ได้รับจากข้อความที่บุคคลในภาพซึ่งเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน ส่งมาหาทางโทรศัพท์มือถือ โดยก่อนที่จะปรากฏภาพดังกล่าว มีข้อความส่งมาก่อนว่ากำลังได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ โดยนายรณเทพได้แลกเปลี่ยนบทสนทนากับบุคคลในภาพประมาณ 4-5 ข้อความ

ที่มาของภาพ, STR/BBC THAI

"ตอนแรกเขาส่งมาขอความช่วยเหลือ ก็เลยถามเขาว่าเรื่องอะไร เขาก็บอกว่าเขามีปัญหา แล้วจู่ ๆ ภาพนี้ก็เด้งขึ้นมา พอคุยไป ๆ ถามเขาว่ามีวัตถุประสงค์อะไร พอได้รู้ว่าเขาต้องการมาขอตังค์ ผมก็เลยลบภาพทิ้งไปทั้งหมด"

ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ บอกบีบีซีไทยว่าการที่ช่างภาพเก็บภาพเขากำลังเพ่งมองภาพที่ไม่เหมาะสมอยู่นั้นเป็นเพราะ "กำลังดูสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวผู้หญิงในภาพว่าเขาถูกข่มเหง มีแก๊งบังคับให้เขาถ่ายภาพเหล่านี้ไหม"

นายรณเทพ ซึ่งยืนยันว่าไม่รู้จักชื่อของบุคคลในภาพ บอกว่าได้ชี้แจงเรื่องนี้กับทางพรรคแล้ว และได้รับคำเตือนว่า "เรื่องอย่างนี้ต้องระมัดระวัง ผมก็บอกทางพรรคไปว่าผมไม่รู้วัตถุประสงค์ของเขา เพราะข้อความที่ส่งมาตอนแรก ๆ ไม่ได้เป็นรูปนี้"

ที่มาของภาพ, STR/BBC THAI

ช่างภาพรายหนึ่งที่ถ่ายภาพนายรณเทพไว้ได้ กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า ขณะนั้นเป็นเวลาราว 20:00 น. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์กำลังอภิปรายอยู่ ในแถวเก้าอี้ของพรรคพลังประชารัฐที่นายรณเทพนั่งอยู่ มีเขานั่งอยู่คนเดียว เขาดูภาพเหล่านี้ทางโทรศัพท์ อยู่ราว 10 นาที โดยไม่ทราบว่ามีช่างภาพที่อยู่บนชั้นลอยที่เป็นที่ทำงานของสื่อมวลชน ถ่ายภาพเขาอยู่

นายรณเทพ ได้รับวุฒิการศึกษา นิติศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเนติบัณฑิต สำนักงานอบรมศึกษากฎหมายเนติบัณฑิตยสภา

การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 วาระที่ 2-3 วงเงิน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 ก.ย.นี้ สำหรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่ผ่านขั้นตอนของ กมธ.วิสามัญฯ ได้ปรับลดงบประมาณจากวาระแรกที่ตั้งไว้ 3,300,000 ล้านบาท เหลือ 3,285,000 ล้านบาท

บีบีซีไทยตรวจสอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 ในรายมาตรา พบว่ามีหน่วยงานที่ถูกปรับลดงบฯ ทั้งสิ้น 28 หน่วยงาน รวมทั้งงบประมาณรายจ่ายสำหรับแผนงานบูรณาการ และทุนหมุนเวียน โดยกระทรวงกลาโหมเป็นหน่วยงานที่ถูก กมธ. วิสามัญเพื่อพิจารณางบประมาณฯ ปรับลดมากที่สุดจากเดิมที่ตั้งไว้ 115,528 ล้านบาท เป็น 107,740 ล้านบาท คิดเป็นวงเงินที่ถูกปรับลดกว่า 7,788.5 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวกับสำนักข่าวไทย ถึงกรณีที่ปรากฎภาพหลุดกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ มีบัญชีผู้ใช้งานที่ชื่อ "ปารีณา" ส่งคลิปในลักษณะโป๊เปลือยวาบหวิวเข้าไปในกลุ่มและลบสมาชิกออกจากกลุ่มทั้งหมดว่า เธอไม่ได้ลบ ส.ส.ออกจากกลุ่ม ซึ่งก่อนหน้านี้ มีหลายคนโทรศัพท์บอกว่า เธอส่งรูปโป๊เข้าไปในกลุ่มหลายกลุ่ม กลุ่มที่ไม่ใช่กลุ่ม ส.ส.ซึ่งเธอสงสัย จึงได้ถามเพื่อนว่า รูปโป๊อะไร และขอยืนยันว่า เธอไม่ได้ส่ง