เฟซบุ๊ก: กระทรวงดิจิทัลฯ แจ้งความดำเนินคดีเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ ไม่ปิดการเข้าถึงเพจผิดกฎหมาย

ผู้ชุมนุมที่สนามหลวง

ที่มาของภาพ, PAris Jitpentom/BBC Thai

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้าแจ้งความกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งเฟซบุ๊ก ที่ไม่ดำเนินการปิดการเข้าถึงเนื้อหาภายใน 15 วัน ตามคำสั่งศาลไทย

วันนี้ (24 ก.ย.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกล่าวว่านับเป็นครั้งแรกตั้งแต่มี พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มที่ไม่ให้ความร่วมมือ

สำหรับแพลตฟอร์มที่กระทรวงดิจิทัลฯ พบว่า "ไม่ให้ความร่วมมือ" ประกอบด้วย

  • เฟซบุ๊ก: แจ้งให้ปิดการเข้าถึงเนื้อหาตามคำสั่งศาล 661 URLs ปิดแล้ว 225 ยังคงเหลือ 436
  • ทวิตเตอร์: ทำจดหมายขอตามคำสั่งศาล 69 URLs ปิดแล้ว 5 ยังคงเหลือ 64
  • ยูทิวบ์: แจ้งให้ปิดการเข้าถึงเนื้อหาตามคำสั่งศาล 289 URLs ปิดแล้วทั้งหมด
  • เว็บไซต์อื่น ๆ 1 รายการ

นายพุทธิพงษ์อธิบายว่า เมื่อศาลมีคำสั่งว่าแพลตฟอร์มเหล่านั้นกระทำผิดจริง กระทรวงดิจิทัลฯ จึงได้ส่งคำสั่งศาลพร้อมส่งจดหมายเตือนไปยังผู้กระทำผิดและให้ปิดการเข้าถึงเนื้อหาภายใน 15 วัน เมื่อไม่มีการดำเนินการจึงนำมาสู่ขั้นตอนการแจ้งความต่อ บก.ปอท. ในวันนี้

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

"ยืนยันว่ากระทรวงฯ เอาจริง" นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

หลังจากแจ้งความแล้ว หาก "บริษัทแม่" ของแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่เข้ามาชี้แจงหรือไกลเกลี่ย ตำรวจสามารถดำเนินคดีอาญาได้ แต่หากเข้ามาติดตามก็สามารถนำไปสู่การเปรียบเทียบปรับ ซึ่งตามมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กำหนดไว้ว่าปรับไม่เกิน 200,000 บาทต่อชิ้น และปรับรายวันไม่เกิน 5,000 บาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่าวันนี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ขอคำสั่งศาลเพื่อปิดบัญชีที่ไม่เหมาะสมอีกเป็นรอบที่ 3 ซึ่งมีมากกว่า 3,000 รายการ ทั้งในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทิวบ์ และอื่น ๆ ทั้งที่มีเนื้อเกียวกับการพนัน สื่อลามก ละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงหมิ่นสถาบันของชาติ ซึ่งแพลตฟอร์มจะต้องดำเนินการปิดการเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้ภายในเวลา 15 วันนับตั้งแต่ได้รับคำสั่งเช่นกัน

เขาเปิดเผยว่ากลุ่มเฟซบุ๊ก "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง" ยังไม่รวมอยู่ในการขอคำสั่งศาลเพื่อปิดการเข้าถึงในรอบนี้ แต่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งให้ศาลในครั้งต่อไป

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เฟซบุ๊กออกแถลงการณ์ระบุว่ากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งทางกฎหมาย ภายหลังรัฐบาลไทยมีคำขอให้จำกัดการเข้าถึงเนื้อหาบนเฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการพูดคุยเรื่องราชวงศ์และสถาบันกษัตริย์

"ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก การดำเนินงานของเฟซบุ๊กมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่าง ๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน และขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งในข้อกฎหมายต่อข้อเรียกร้องครั้งนี้" ตัวแทนจากเฟซบุ๊ก ระบุในแถลงการณ์

พบผู้กระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ช่วงชุมนุม 19 กันยากว่า 1 พันราย

นายพุทธิพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่าระหว่างการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 -20 ก.ย.กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ติดตามการใช้สื่อโซเชียลมีเดียตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ และพบว่ามีบัญชีผู้ใช้งานกว่า 1,000 รายที่เข้าข่ายกระทำผิดตามมาตรา 14 ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งว่าด้วยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน ปลอม เป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคง ในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

นอกจากนี้ยังพบว่าบุคคลเหล่านี้มีการโพสต์เนื้อหาที่หมิ่นต่อสถาบันหลักของชาติอย่างชัดเจน รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

นายพุทธิพงษ์กล่าวในจำนวนนี้ เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ 5 ราย ประกอบด้วยนักการเมือง และแกนนำผู้ชุมนุมจำนวน 3 ราย จำแนกตามแพลตฟอร์มเป็นการโพสต์เนื้อหาทางเฟซบุ๊ก 2 ราย และทวิตเตอร์ 3 ราย

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

การชุมนุม "ทวงอำนาจคืนราษฎร" ที่สนามหลวงเมื่อ 19-20 ก.ย. มีผู้เข้าร่วมเต็มพื้นที่ครึ่หนึ่งของสนามหลวง

"คนที่ไม่ได้ตั้งใจก็มี แชร์ต่อด้วยความรู้หรือไม่รู้ก็ตาม เราก็พยามเลี่ยง หลาย ๆ คนต้องตกเป็นคดีโดยไม่รู้ แต่คนที่นำเข้าข้อมูลสู่คอมพิวเตอร์เป็นคนแรก แล้วความผิดชัดเจน เข้ากระบวนการแล้วหมิ่นสถาบันหลักของชาติ วันนี้เราตรวจสอบแล้วมี 5 รายที่ส่งให้ดำเนินคดี " นายพุทธิพงษ์กล่าว

"ยืนยันว่าเอาจริง"

นายพุทธิพงษ์ยืนยันว่าการขอคำสั่งศาลหรือการแจ้งความดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ นั้น ไม่ได้เลือกปฏิบัติและไม่ได้เป็นการปิดกั้นการรับรู้ข่าวสาร

"ไม่ว่าจะเป็นต่างชาติหรือใครก็ตามเข้ามาทำกิจกรรม ธุรกิจ ธุรกรรมในประเทศไทย ก็ต้องเคารพในกฎหมายไทยเหมือนคนไทย เพราะฉะนั้นเราไม่ได้เลือกปฎิบัติ เป้าหมายของเราคืออยากให้เขาลบ และปิดกั้นข้อมูลที่ผิดกฎหมาย"

"เราก็ทำงานด้วยความระมัดระวัง เคารพในสิทธิของพี่น้องประชาชน ไม่ได้ไปล่วงเกิน ไม่ได้เข้าไปปิดกั้นการรับรู้ข่าวสาร หรือการส่งข่าวสารของประชาชน" รมว. ดิจิทัลกล่าว พร้อมกับบอกว่าหลังจากนี้ หากพบการกระทำที่ผิดกฎหมาย หรือทำให้เกิดความเสียหายกับคนอื่นและบ้านเมือง "ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ยืนยันว่าเราเอาจริง"

"ถ้าท่านไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แล้วใช้โซเชียลมิเดียในทางที่เป็นคุณและเป็นประโยชน์ในการทำมาหากิน การค้าขาย การสื่อสารต่าง ๆ เราจะไม่ยุ่งกับท่านเลย ท่านไม่ต้องกังวลเลยว่าเราจะไปก้าวล่วงสิทธิอะไรของท่าน แต่ถ้าท่านผิดกฎหมายเมื่อไหร่ ผมเรียนว่าเราเอาจริงแน่นอนครับ"