พรรคเพื่อไทย : สมพงษ์ ยังรั้งเก้าอี้หัวหน้าพรรค ชูภารกิจเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ

tnp

ที่มาของภาพ, Thai news pix

คำบรรยายภาพ,

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ถือเป็นบุคคลที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ "ผู้บารมีนอกพรรค" ตอกย้ำให้เห็นจากการถูกเสนอชื่อของเขาเข้าชิงบัลลังก์ประธานสภากับนายชวน หลีกภัย เมื่อปีที่แล้ว เบียด ส.ส. เกิน 10 สมัยรายอื่น

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีของพรรคให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ต่อตามคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ประกาศภารกิจสำคัญแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธฺปไตย สานพลัง "รุ่นพี่-รุ่นน้อง" เดินหน้าทำงานเพื่อปากท้องประชาชน

การประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีพรรค พท. วันนี้ (1 ต.ค.) ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ใหม่ โดยที่ประชุมได้เลือกผู้บริหารพรรคชุดใหม่ทั้งสิ้น 24 คน จากเดิมที่มี 26 คน

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ซึ่งได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคอีกสมัยโดยไม่มีคู่แข่ง ด้วยคะแนนเสียง 376 เสียง จากผู้มีสิทธิลงคะแนน 413 เสียง กล่าวขอบคุณเพื่อสมาชิกที่ให้ความไว้วางใจที่เลือกให้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง เขากล่าวด้วยว่า ด้วยสถานการณ์ของประเทศที่อยู่ภายใต้วิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ เพื่อไทยจำเป็นต้องปรับตัว ปรับโครงสร้างการบริหารพรรคเพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นที่พึ่งให้ประชาชน โดยภารกิจสำคัญภารกิจแรก คือ การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ

"เรายืนยันจะจับมือร่วมกับทุกเครือข่าย เดินหน้าเร่งรัดแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดกติกาที่ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตยให้มากที่สุด ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในทุกด้าน อันจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชน" นายสมพงษ์ กล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25-26 ก.ย. ที่ผ่านมา แกนนำหลายคนของพรรคประกาศลาออก เริ่มต้นจากคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรค ตามด้วยนายสมพงษ์ หัวหน้าพรรครวมทั้งกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และกรรมการยุทธศาสตร์พรรคบางส่วน อันเป็นผลให้ กก.บห. ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ

บรรยากาศการประชุมใหญ่ของพรรค มีแกนนำคนสำคัญเข้าร่วมประชุมเพื่อลงคะแนนเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เช่น คุณหญิงสุดารัตน์ นายเสนาะ เทียนทอง นายวัฒนา เมืองสุข นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค เป็นของนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พท. อดีต ส.ส. นครราชสีมาถึง 5 สมัย (2544, 2548, 2550, 2554, 2562) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นการเปลี่ยนจาก น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กรุงเทพมหานคร

ขณะที่ตำแหน่งโฆษกพรรค เป็นของ ผศ.ดร. อรุณี กาสยานนท์ อดีตรองโฆษก อดีตพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)

ที่มาของภาพ, Thai news pix

คำบรรยายภาพ,

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค (ซ้าย) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และ ผศ.ดร. อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค

ผลการลงคะแนนผู้บริหารพรรคชุดใหม่ ยังมีตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ทั้งสิ้น 10 คน ได้แก่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ (อดีตเลขาธิการพรรคชุดก่อนหน้า), นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, รศ.ชูศักดิ์ ศิรินิล, นายเกรียง กัลป์ตินันท์, นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร, นายพิชัย นริพทะพันธุ์, นายสุทิน คลังแสง, นายไชยา พรหมา, พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด (อดีตโฆษกพรรค)

รองเลขาธิการพรรค ทั้งหมด 5 คน ได้แก่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม, นายจิรวัฒน์ ศิริพานิชย์, ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล, นายคุณากร ปรีชาชนะชัย, นายนพ ชีวานันท์

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์

นี่เป็นวาระที่สองที่สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หลังจากได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำพรรคครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว และขึ้นเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาครั้งแรกในชีวิตของการเป็นนักการเมือง รวมถึงเป็นคู่ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร กับนายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์

ผู้นำพรรคเพื่อไทยวัย 79 ปี เคยสังกัดพรรคการเมืองมาแล้ว 5 พรรค ในจำนวนนี้รวม 3 "พรรคทักษิณ" จากยุคไทยรักไทย, พลังประชาชน และเพื่อไทย เคยเป็นทั้งรัฐมนตรี และผู้แทนฯ เขามีฐานเสียงสำคัญคือ จ.เชียงใหม่ อันเป็นบ้านเกิดของนายทักษิณ ชินวัตร และได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส.เชียงใหม่ เขต 5 ในการเลือกตั้งเมื่อเดือน มี.ค. 2562

นักวิเคราะห์มอง พท.ปรับโครงสร้าง ลดบทบาท ส.ส.กลุ่ม กทม.

ดร. บุญเกียรติ การะเวกพันธุ์ อาจารย์ประจำหลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหงวิเคราะห์ว่า การปรับโครงสร้างพรรคครั้งนี้เป็นการปรับให้ตรงกับองค์ประกอบของจำนวน ส.ส. ในพรรค ที่ส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือและอีสาน โดยมี นายสมพงษ์ ส.ส. ภาคเหนือเป็น หัวหน้าพรรค และ นายประเสริฐ ส.ส. อีสานเป็นเลขาพรรค ซึ่งก่อนหน้านี้ อำนาจการบริหารพรรคอยู่กับ กลุ่ม กทม. แต่ปัจจุบัน พรรคไม่ได้มี ส.ส. จาก กทม. มากเช่นเคย

"พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่มีผู้สนับสนุนหลักทางการเงินอยู่รายเดียว ในอดีตเจ้าของพรรคอาจปล่อยไปบ้าง แต่คราวนี้ กลับเข้ามาดูแลพรรคมากขึ้น" ดร. บุญเกียรติ กล่าวกับ บีบีซีไทย โดยหมายถึง นายทักษิณ ชินวัตร

ที่มาของภาพ, Thai news pix

คำบรรยายภาพ,

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์, ชัยเกษม นิติสิริ, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และกิตติรัตน์ ณ ระนอง

ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า คุณหญิงพจมาน จะมาเป็นผู้นำพรรคนั้น ดร.บุญเกียรติบอกว่า ข่าวนี้ไม่มีความเป็นไปได้แต่แรก "คุณหญิงพจมานกำกับดูแลพรรคอยู่ข้างหลังมาตลอด และไม่มีทางที่จะออกมาเปิดหน้าบริหารพรรคอย่างเปิดเผย ข่าวนี้ไม่จริงตั้งแต่แรก"

ย้อนบทบาทเพื่อไทยในสภา หลังเลือกตั้ง 62

ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงของนักศึกษาเยาวชนและประชาชนระลอกใหม่ที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือน ก.ค. พรรคเพื่อไทย ในฐานะฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติด่วน เป็นหนึ่งใน 6 ญัตติ ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันจากทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ขอให้สภาพิจารณามีมติให้มีการรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา

ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ต่างเรียกร้องให้เพื่อนร่วมสภาสนับสนุนแนวทางการให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการเปิดเวทีรับฟังนักศึกษา ไม่ใช่ใช้กลไกของสภา ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอให้มีการรับฟังความคิดเห็นนักศึกษาผ่านกลไกของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพราะคู่กรณีของนักศึกษาคือรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วฝ่ายค้านก็แพ้โหวตในญัตตินี้

ในวาระการอภิปรายดังกล่ว ส.ส.เพื่อไทย 3-4 คน ยังได้อภิปรายสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านกลไกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) พร้อมตั้งคำถามว่า กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ชุดนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน ทำงานไปถึงไหน เหตุใดจึงไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ต้องการให้แก้ไข "รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย"

หลังจากนั้นในช่วงปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย. ซึ่งมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกเสนอรวม 6 ญัตติ เป็นของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่นำทีมโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาแล้ว 5 ญัตติ

ส่วนการทำหน้าที่ในสภาครั้งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การลงมติอนุมัติพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ทว่าในมติที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร อนุมัติด้วยคะแนนเสียง 374 ไม่เห็นด้วย 70 งดออกเสียง 2 จากองค์ประชุม 446 เสียง ส.ส.ที่ลงมติไม่เห็นชอบ 70 เสียง ล้วนเป็น ส.ส.จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

ส่วนท่าทีของพรรคเพื่อไทย (พท.) สะท้อนชัดเจนถึงการไม่ยุ่งเกี่ยวกับ "ประเด็นนี้" โดยก่อนการลงมติหนึ่งวัน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ระบุกับบีบีซีไทยว่า "...ถ้าดูตามหลักการแล้ว มันเป็นสิ่งที่ปฏิเสธยาก"

ส่วนนายสุทิน คลังแสง บอกว่า ส่วนตัวเขานั้นเห็นว่า พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณฯ "ไม่มีอะไรต้องพิจารณามาก เป็นเรื่องของกองทัพ รายละเอียดไม่เยอะ และไม่น่าจะมีใครอภิปรายอะไรมากมาย"