คณะราษฎร: ประกาศ 3 ข้อเรียกร้องก่อนชุมนุมใหญ่ 14 ตุลา ประยุทธ์ลาออก-เปิดสภาแก้ รธน.-ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ford tattep free youth

ที่มาของภาพ, Thai news pix

คำบรรยายภาพ,

นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ระบุว่าข้อเรียกร้องทั้งสามข้อเป็นระดับโครงสร้างที่ใหญ่ ต้องอาศัยการสนับสนุนของประชาชนทุกภาคส่วนเพื่อ "ผลักดันภารกิจนี้ให้จบในรุ่นเรา"

แนวร่วมกลุ่มนักศึกษาและประชาชนกว่า 30 องค์กรที่รวมตัวโดยใช้ชื่อว่า "คณะราษฎร" ประกาศแผนชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เผยจะปักหลักพักค้างคืนเพื่อกดดันรัฐบาลและรัฐสภา ให้ทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มผู้ชุมนุม เชื่อประชาชนเข้าร่วมชุมนุมหลักแสน

ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ที่กลุ่ม "คณะราษฎร" ประกาศว่าจะเป็นจุดยืนของการชุมนุมในสัปดาห์หน้า ได้แก่ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพ ลาออก 2. รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย

ในการแถลงรายละเอียดการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงในช่วงบ่ายวันนี้ (8 ต.ค.) นายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำผู้จัดการชุมนุมกล่าวว่าการรวมตัวในวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งใช้ชื่อการชุมนุมว่า "วันที่ราษฎรจะเดินนำ" เป็นการชุมนุมกึ่งประท้วงที่มีการกดดันรัฐบาลอย่างแน่นอน และยืนยันว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งทางผู้จัดชุมนุมได้แจ้งจัดชุมนุมกับทางตำรวจและมีการรับทราบว่าจะมีการชุมนุมเรียบร้อยแล้ว

เขาเชื่อว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมไม่น้อยกว่าการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ผู้จัดกิจกรรมประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมราว 2 แสนคน

"คาดว่าจำนวนคนจะไม่น้อยกว่าวันที่ 19 ก.ย. หรือมากกว่านั้น ส่วนการเคลื่อนยังไม่มีการกำหนด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และน้ำหนักการกดดันจะมุ่งไปที่ประยุทธ์กับสภา" นายอานนท์กล่าว

"เราไม่มีการยอมแพ้หรือหาทางลงแน่นอน ทุกคนมุ่งไปสู่การมีประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์"

ที่มาของภาพ, AFP/getty images

คำบรรยายภาพ,

การแถลงข่าวในวันนี้ มีแกนนำของนักศึกษา ประชาชน หลายกลุ่มที่เคลื่อนไหวตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าร่วม เช่น ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ภาณุพงศ์ จาดนอก กลุ่มเยาวชนระยองเพื่อประชาธิปไตย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ กลุ่มดาวดิน กลุ่มนักเรียนเลว เป็นต้น

นายอานนท์กล่าวเพิ่มเติมว่า วันที่ 14 ต.ค.นี้ "เป็นการประกาศเข้าร่วมของทุกองคาพยพของฝ่ายประชาธิปไตย" ที่จะมีการนัดหยุดงาน นัดหยุดเรียนของนิสิต นักศึกษา ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มภาคประชาชนยืนยันการเข้าร่วมกว่า 30 องค์กร ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มจากจังหวัดภาคอีสานกว่า 20 กลุ่ม และยังได้รับการประสานจากกลุ่มนักเรียนมัธยมมาเรื่อย ๆ โดยมีกลุ่มหลักในกรุงเทพฯ คือ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและกลุ่มเยาวชนปลดแอก

"คณะราษฎร" ยังได้เชิญกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองอื่น ๆ ได้แก่ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ "กลุ่มคนเสื้อแดง" และคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) หรือ "กลุ่มคนเสื้อเหลือง" ที่มีจุดยืนเหมือนกับ "คณะราษฎร" เข้าร่วมด้วย

การประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "คณะราษฎร" ในวันนี้ ยังเป็นการรวมข้อเรียกร้องของ "คณะประชาชนปลดแอก" และ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" เข้าด้วยกัน นับตั้งแต่เริ่มมีการชุมนุมเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นมา ได้แก่

  • "คณะประชาชนปลดแอก" ประกอบด้วย 3 ข้อเรียกร้อง (ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่) 2 จุดยืน (ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติและรัฐประหาร) และ 1 ความฝัน (การมีสถาบันกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ)
  • แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกอบด้วยข้อเรียกร้อง 10 ข้อว่าด้วยการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ที่มาของภาพ, FACEBOOK แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

คำบรรยายภาพ,

ผู้ชุมนุมยึดพื้นที่ครึ่งหนึ่งของสนามหลวงในการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. ซึ่งนำโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

"เราต้องการให้มีแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ยังยืนยันเช่นเดิม เวทีปราศรัยเพดานจะไม่ลดลง แต่ยุทธวิธีการเรียกร้องจะใช้วิธีกินข้าวทีละคำ" นายอานนท์กล่าวและย้ำว่า หากรัฐบาลต้องการเจรจาหรือทำตามเงื่อนไขที่ประชาชนเรียกร้องก็ยินดี แม้จะปฏิบัติตามข้อใดข้อหนึ่ง แต่จะยุติการชุมนุมทันทีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับมติของมวลชนที่ร่วมชุมนุม

ต่อกรณีที่สื่อหลายสำนักรายงานหมายกำหนดการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนินไปยังพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อทรงตั้งเปรียญธรรม 9 ประโยค และเปรียญธรรม 6 ประโยค แก่พระภิกษุสามเณรที่สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค และเปรียญธรรม 6 ประโยค ในวันที่ 14 ต.ค. เวลา 17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการจัดชุมนุมบริเวณถนนราชดำเนินกลางนั้น นายอานนท์ ยืนยันว่าผู้ชุมนุมจะไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จฯ

"เราไม่ได้มีเจตนาที่จะไปขวางขบวนเสด็จฯ เพราะเราได้ประกาศไปล่วงหน้าก่อนแล้ว และช่วงที่มีขบวนเสด็จฯ เราคาดว่าประชาชนก็อาจจะไม่เต็ม ถ้าประชาชนทั่วไป รถเมล์ รถแท็กซี่ผ่านได้ ขบวนเสด็จฯ ก็ผ่านได้ ปกติไม่มีอะไร" นายอานนท์กล่าว

ที่มาของภาพ, Thai news pix