โควิด 19: ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ตรอความชัดเจนจากรัฐบาลเรื่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันเชื้อโรคเดินผ่านเคาน์เตอร์ทัวร์

ที่มาของภาพ, EPA

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตยืนยันว่าผู้ประกอบการพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรก แต่ขอความชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาได้วันไหน เพื่อป้องกันความสับสน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าวันที่ 8 ต.ค. จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจากนครกว่างโจวเดินทางมาประเทศไทย นับเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรหลังจากไทยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค

พล.อ. ณัฐพลกล่าวด้วยว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็น "กลุ่มปลอดภัย" ที่ตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนามาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์สอดคล้องกันว่าว่านักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้มีจำนวน 120-150 คน เดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำบินตรงจากจีนมาพักที่ จ.ภูเก็ต

แต่เมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) พล.อ. ณัฐพลกล่าวภายหลังเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าได้เลื่อนกำหนดการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจากวันที่ 8 ต.ค. ไปเป็นหลังวันที่ 25 ต.ค. เนื่องจากได้รับการประสานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ. ภูเก็ตว่าในช่วงเทศกาลกินเจระหว่างวันที่ 16-25 ต.ค. จะมีคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตจำนวนมาก จึงเสนอให้ชะลอการรับนักท่องเที่ยวไปก่อน เพื่อลดความกังวลของนักท่องเที่ยวไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) เช่นกันว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้น จะรับเฉพาะกลุ่ม และจะต้องมีมาตรการรองรับตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง

นายกฯ ระบุว่านักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจะเดินทางเข้ามาหลังสิ้นสุดเทศกาลกินเจของ จ. ภูเก็ต ในวันที่ 25 ต.ค.

ที่มาของภาพ, Chaiyot Yongcharoenchai/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

หาดกมลา หนึ่งในหาดยอดนิยมของภูเก็ตร้างนักท่องเที่ยวในเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นเดือนที่ 7 นับตั้งแต่องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของโควิด-19 เป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลก

"คนต่างชาติที่จะมาจะต้องถูกควบคุมตั้งแต่ต้นทาง จะต้องมีการตรวจสอบรับรองการกักตัวของเขามาก่อน และเมื่อมาอยู่ในประเทศไทยต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดหรือเข้ามาในสถานที่กักตัว ค้างโรงแรมไหนก็ต้องอยู่โรงแรมนั้น พื้นที่หาดไหนก็หาดนั้น แค่นั้นก่อน ถ้าไม่ทำอย่างนี้มันจะไปอย่างอื่นได้หรือไม่ ถ้าไม่เริ่มก็ไม่ได้อะไรเลย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เตรียม 1,200 ห้องรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรก

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.ภูเก็ต ได้ประชุมเตรียมการและซักซ้อมการรับนักท่องเที่ยวชุดแรกมาระยะหนึ่งแล้ว จึงมีความพร้อมทั้งในส่วนของห้องพักซึ่งมีอย่างน้อย 1,200 ห้อง และห้องปฏิบัติการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต

ขณะนี้จึงรอเพียงความชัดเจนว่าทางรัฐบาล โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (ศบค.) จะอนุญาตและระบุวันที่ที่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปประเทศได้วันไหน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ชายหาดแห่งหนึ่งในภูเก็ตที่ไร้นักท่องเที่ยวในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือน มี.ค. 2563

เขาปฏิเสธว่า จ.ภูเก็ต ไม่ได้เป็นฝ่ายขอเลื่อนการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจากต้นเดือน ต.ค.เป็นหลังเทศกาลถือศีลกินผัก

"มีรายงานว่า จ. ภูเก็ต ขอเลื่อน (รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ) จริง ๆ ไม่ใช่นะ แต่เป็นเพราะนโยบายจากส่วนกลางไม่แน่นอน ไม่ชัดเจน" นายภูมิกิตติ์กล่าวและฝากบอกรัฐบาลว่าหากเห็นควรว่าภูเก็ตพร้อมรับชาวต่างชาติหลังผ่านพ้นเทศกาลถือศีลกินผักก็ขอให้ประกาศให้ชัดเจน

นายภูมิกิตติ์ยอมรับว่าประชาชนในจังหวัดท่องเที่ยวอาจไม่ได้เห็นด้วยกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด 100% จึงต้องหาจุดสมดุลระหว่างการเปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและความปลอดภัยของคนในจังหวัด

ทางด้าน น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ย้ำว่าการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาใน จ. ภูเก็ตนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อในพื้นที่ "มีความพร้อมในทุกด้าน" ทั้งเรื่องของมาตรการคัดกรอง แผนการติดตาม และประชาชน

นายกเทศมนตรีเมืองป่าตองกล่าวว่าที่ผ่านมาทาง จ. ภูเก็ต ยังไม่เคยระบุวันที่ที่จะให้นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกเข้ามา

"ทางภูเก็ตเราคุยกันว่าเราพร้อมเมื่อไหร่เราขอเข้าเมื่อนั้นนะ อย่างเพิ่งเร่งเรา ถ้าเราไม่ทันเราก็ขอขยาย"

ใครเข้ามาในราชอาณาจักรไทยได้บ้าง

จากการแถลงข่าวของ โฆษก ศบค. เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ขณะนี้มีบุคคล 6 กลุ่มที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการกักกันโรค

1.นักกีฬาต่างชาติที่เดินทางมาร่วมแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติระหว่างวันที่ 6-16 ต.ค.

2.นักบินและลูกเรือ บ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินพิเศษประมาณ 340 คน

3.ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว (non-immigrant) เช่น นักธุรกิจที่ไม่มีใบอนุญาตต่าง ๆ

4.ผู้ขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาว (long stay) ตามที่ ครม. เห็นชอบในหลักการเมื่อ 15 ก.ย.

5.ผู้ถือบัตร APEC Card ประกอบด้วยนักธุรกิจจากประเทศสมาชิกกลุ่มเอเปก 18 ประเทศที่ได้ผ่านการคัดกรองและรับรองจากเอเปก โดยเลือกประเทศที่มีความเสี่ยงน้อย คาดว่ามีประมาณ 1 แสนคน

6.ผู้ที่ประสงค์จะพำนักในประเทศไทยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยขยายเวลาการอนุญาตพำนักในไทยจาก 60 วันเป็น 90 วัน

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในไทยล่าสุด ศบค. รายงานวันนี้ (8 ต.ค.) ว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ จนถึงขณะนี้ไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 3,622 ราย รักษาหายแล้ว 3,439 ราย เสียชีวิต 59 ราย