มาตรา 112 : นายกฯ ยืนยัน "ใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตรา" เอาผิดผู้ชุมนุม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ่ายรูปกับประชาชน

ที่มาของภาพ, Reuters

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้(19 พ.ย.) ว่าเป็นแถลงการณ์เตือนประชาชนให้รับทราบว่ารัฐบาลจำเป็นต้องใช้กฎหมายทุกฉบับ และยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านอาจมีการอะลุ้มอล่วยกันบ้าง แต่ขณะนี้เกินเลยไปมากแล้ว จึงคิดว่าสิ่งที่เขารับฟังมาจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ พวกเขายอมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงนี้ ดังนั้นเราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่และเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานตามหน้าที่อยู่แล้ว

"ใครที่ไม่ทำความผิดก็ไม่น่าจะเดือดร้อน แต่คนที่ดูอยู่ เขาก็จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งก็มีการร้องทุกข์กล่าวโทษในกฎหมายฉบับนี้มาจำนวนมาก จึงต้องฟังเขาด้วยไม่ใช่ฟังข้างใดข้างหนึ่ง" พล.อ.ประยุท์กล่าวและย้ำว่าทุกคนต้องกลับมาในเส้นทางปกติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม วันนี้การบริหารราชการแผ่นดินก็กำลังเดินหน้าเรื่องเศรษฐกิจระดับฐานรากที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์

เมื่อถามว่า จะมีการใช้มาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา ด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า "ทำไม ก็เป็นกฎหมายทุกฉบับ สื่อเข้าใจคำว่ากฎหมายทุกฉบับหรือไม่ เข้าใจภาษาไทยหรือไม่ แปลภาษาไทยกันสิคำว่ากฎหมายทุกฉบับ"

เมื่อถามย้ำว่า รวมถึงมาตรา112 ด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำซ้ำ ๆ ว่า ทุกฉบับ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการ เพราะเป็นความคิดเห็นจากประชาชนจำนวนมาก ประชาชนทั้งประเทศที่รับไม่ได้ ทำไมสื่อไม่ไปขยายความกับคนที่ทำความดีบ้าง

ที่มาของภาพ, Reuters

"มีคนไปสาดสีโน่นนี่ แต่วันนี้มีเด็กนักเรียน มีประชาชนต้องมาคอยลบและล้างสี ทำไมไม่พูดถึงคนเหล่านี้บ้าง แต่ไปให้ความสำคัญกับคนที่สร้างความสงบเรียบร้อย ทำความผิด ละเมิดสถาบันฯ ผมว่าไม่ถูก สื่อให้ความสำคัญอย่างนี้ไม่ถูก คนดี ๆ เขาทำตั้งเยอะแยะ มันควรจะต้องให้เขามาทำไหมทำลายสิ่งของทางราชการ ละเมิดสถาบันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผมคนหนึ่งที่ยอมรับไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

"สิ่งที่อยากจะบอกคนไทยทุกคน มาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้ นี่คือสิ่งที่ท่านทรงทำให้แล้ว แล้วคุณก็ละเมิดกันไปเรื่อยเปื่อยแบบนี้ หมายความว่ายังไง ต้องการอะไรกัน วันนี้ผมจำเป็นต้องพูด เพราะต้องการให้บ้านเมืองสงบ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ห้าเดือนก่อนหน้านี้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวไว้เมื่อ 16 มิ.ย. เรียกร้องให้คนไทยสำนึกในพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงไม่ให้ใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาดำเนินคดีกับผู้ที่ล่วงละเมิดสถาบันฯ

"ก็ไม่อยากให้เขาเสียอนาคต ไม่ได้ไปขู่เขาเลยนะ แต่กฎหมายมีทุกตัวอยู่แล้ว...ฝากถึงนักศึกษานะ ทุกคน ถ้าหากว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้ วันข้างหน้าจะหางานทำยาก เพราะบริษัทห้างร้านไม่อยากได้คนที่มีทัศนะคติแบบนี้ไปทำงาน แล้วอนาคตจะทำมาได้กินอย่างไร โดยเฉพาะผู้บริสุทธิ์ ที่ถูกชักนำ"

ด้าน นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กในวันนี้ (20 พ.ย.) ว่า "ประยุทธ์อาจลาออกก่อนวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้" ทำให้มีสื่อนำเรื่องนี้ไปสอบถามขอคำยืนยันจาก พล.อ. ประยุทธ์

ที่มาของภาพ, อานนท์ นำภา/FACEBOOK

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่เคยพูดว่าจะลาออก และขอให้ไปถามคนพูดว่าเอาข้อมูลมาจากไหน ยืนยันไม่เคยติดต่อกับนายอานนท์ ที่โพสต์ผ่านโซเซียล ซึ่งทราบว่าจะมีการนัดชุมนุม 25 พ.ย. นี้ จึงคิดว่าเป็นการพูดเพื่อระดมมวลชนให้มาชุมนุมมากขึ้นหรือไม่

"คนที่พูดเรื่องแบบนี้ พูดไม่ตรง และไม่มีข้อมูลแบบนี้ จะเชื่อถือต่อไปได้หรือไม่ คงพูดได้เพียงเท่านี้"

ด้านสำนักข่าวไอเอ็นเอ็นนิวส์ อ้างคำพูดของนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า ภารกิจทุกอย่างของพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงดำเนินการตามปกติ และนายกรัฐมนตรี ยังมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำหน้าที่เพื่อประชาชนอย่างเข้มแข็ง