โควิด-19: เปิดประสบการณ์ 3 หญิงไทยในสหราชอาณาจักรที่ได้รับวัคซีนแล้ว

Two women wearing protective face masks on Oxford Street, London, where the majority of shops are closed as England continues a four week national lockdown to curb the spread of coronavirus

ที่มาของภาพ, PA Media

สหราชอาณาจักรเป็นชาติแรกในโลกที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน โดยในจำนวนนี้มีชาวไทยจำนวนหนึ่งได้รับวัคซีนด้วย ขณะที่การระบาดของโรคนีี้ทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บีบีซีไทยพูดคุยกับผู้หญิงไทย 3 คน ที่ทำงานดูแลผู้สูงอายุ และอีกคนหนึ่งทำงานด้านรักษาความสะอาดในโรงพยาบาล ทั้งสามอยู่ในกลุ่มบุคคลแรก ๆ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ในโครงการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2563

นางพรรณารา พูล อายุ 30 ปี ทำงานในสถานดูแลผู้สูงอายุในเมือง Yeovil ได้ราวหนึ่งปี ในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในเดือน พ.ค. 2563 เธอได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และป่วยจนต้องหยุดงานเป็นเวลาสองสัปดาห์ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจเข้ารับวัคซีนเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา และมีกำหนดจะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สองในวันที่ 31 ธ.ค. โดยก่อนการฉีดวัคซีน ทั้งเธอและแพทย์ได้ลงนามในเอกสารให้ความยินยอม

ที่มาของภาพ, พรรณารา พูล

คำบรรยายภาพ,

พรรณารา เห็นว่าในฐานะคนทำงานใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ เธอควรได้รับวัคซีน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

หลังได้รับวีคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นางพรรณารา มีอาการปวดแขนเหมือนได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แต่เพื่อนร่วมงานบางคนมีอาการท้องเสีย ยกแขนไม่ขึ้นและเป็นไข้ อย่างไรก็ดี ในฐานะคนทำงานใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ และสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวเพียงพอ นางพรรณาราเห็นว่าเธอควรได้รับวัคซีน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

"จริง ๆ ในเอกสารที่เขาให้มาก็ไม่ได้บอกว่าตัววัคซีนจะป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาแค่คาดการณ์ว่าอาการโควิดจะรุนแรงน้อยลง ถึงฉีดให้คนแก่ก่อน เขาหวังว่าจะไปลดอาการโคม่าของโควิด"

แอน (นามสมมติ) คนไทยที่อาศัยอยู่ในแคว้นเวลส์ มาราว 30 ปี บอกบีบีซีไทยว่าเธอทำงานรักษาความสะอาดในโรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วย

ในช่วงเดือน มี.ค. 2563 แอนต้องทำความสะอาดในหอผู้ป่วยหนักด้วยโรคโควิด-19 "ตอนนั้นไม่มีพีพีอี (อุปกรณ์ป้องกัน) ไม่ได้ใส่หน้ากาก ก็เลยรีบ ๆ ทำ รีบ ๆ เช็ดโต๊ะผู้ป่วย เช็ดข้าง ๆ เตียง ถูพื้น ถูห้องน้ำในหวอดทั้งหวอด ก็ต้องทำใจ" เธอบอก

ปัจจุบันนี้แอนสวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากใส แต่ยังไม่มีผ้ากันเปื้อนหรือชุดป้องกัน เธอเชื่อว่าการรับวัคซีนโรคโควิด-19 จะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันและไม่แพร่โรคไปสู่ผู้อื่น

"แต่หลาย ๆ คนบอกว่าถูกหลอกเป็นหนูทดลองยา ทั้งคนไทยและต่างชาติบอกว่า เขาต้องการกำจัดมนุษย์ มันเป็นสงคราม แต่ฉันไม่สนใจ ฉันทำงานตรงนี้ ถ้าเราไม่มีอะไรป้องกันเลย มันก็เสี่ยงนะ"

แอนปวดแขนเล็กน้อยหลังได้รับวัคซีน และอาการดีขึ้นหลังใช้ยาหม่องนวดถู ขณะที่เพื่อร่วมงานบางคนปวดศีรษะและไข้ขึ้น

วันที่ 6 ม.ค. 2564 แอนจะต้องรับวัคซีนอีกหนึ่งเข็มตามกำหนด "กลัวไหม ไม่กลัว คิดว่าภูมิต้านทานของเราด้วย ถ้ามันจะเป็นก็จะเป็นตั้งแต่แรกแล้ว"

นางพรพรรณ มิลลิงตัน อายุ 40 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเพรสตัน มานาน 5 ปีแล้ว เธอทำงานที่สถานดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่งที่ดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ด้วย

ที่มาของภาพ, พรพรรณ มิลลิงตัน

คำบรรยายภาพ,

พรพรรณได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม และมีอาการปวดแขนอย่างหนัก

หญิงไทยจากจังหวัดบุรีรัมย์คนนี้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในช่วงที่เกิดการระบาดใหม่ ๆ ด้วย ทำให้มีอาการไข้อยู่ร่วมสองสัปดาห์ โดยผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก

"ตอนทำงานนั้นใส่หน้ากากอนามัย ใส่หน้ากากใส ใส่พีพีอี มีผ้ากันเปื้อนป้องกัน มีถุงมือพร้อม เลยเชื่อว่าน่าจะติดเชื้อจากการใช้ชีวิตประจำวันข้างนอกที่ทำงานมากกว่า"

นางพรพรรณได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. และมีอาการปวดแขนอย่างหนัก

"ตอนรับวัคซีนเป็นช่วงเที่ยงวัน พอ 4-5 ชั่วโมงก็เริ่มปวดแขนข้างที่ฉีด ปวดมากจนเป็นไข้ เหมือนเอาอะไรมาทุบเลย ยกแขนไม่ขึ้น ก็เลยกินยาพาราเซตามอลเข้าไป ก็ดีขึ้น แล้วก็ปวดอีก จนนอนคะแคงไม่ได้" อาการดังกล่าวคงอยู่นานสองวัน เธอบอก ซึ่งต่างจากอาการซมเพราะพิษไข้ในช่วงที่ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ปัจจุบันสหราชอาณาจักรมียอดผู้เสียชีวิตจำนวน 66,052 คน มีผู้ป่วยรวม 1.948 ล้านคน ในจำนวนนี้เกือบ 2.5 แสนคนยังอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่มีผู้เสียชีวิตรายวันราว 530 คน (ตัวเลข ณ วันที่ 13 ธ.ค. 2563)