โควิด-19: เกิดอะไรขึ้นบ้างในรอบ 1 สัปดาห์ของการระบาดที่ตลาดกุ้ง สมุทรสาคร

แรงงานข้ามชาติที่ตลาดกุ้ง จ. สมุทรสาคร

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

แรงงานข้ามชาติที่ตลาดกุ้ง จ. สมุทรสาคร ซึ่งขณะนี้เป็นพื้นที่ควบคุมห้ามคนเข้า-ออก

ครบ 7 วันนับตั้งแต่พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่ตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ซึ่งเริ่มจากแม่ค้ากุ้งวัย 67 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และเข้ารับการรักษาที่ รพ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.

วันที่ 20 ธ.ค. ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าการระบาดที่ตลาดกุ้งสมุทรสาครนำมาสู่การ "ระบาดระลอกใหม่" ในประเทศไทย วันเดียวกันนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครเรียกประชุมด่วนและประกาศมาตรการ "กึ่งล็อกดาวน์" สถานที่ สถานประกอบการ และกิจกรรมที่มีความเสี่ยงและเชื่อมโยงกับแรงงานข้ามชาติ ตลอดจนปิดโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.)

บีบีซีไทยรวบรวมมาตรการและข้อมูลผู้ติดเชื้อจากกรณีตลาดกุ้งสมุทรสาครในรอบ 1 สัปดาห์

จำนวนผู้ติดเชื้อใกล้ถึง 1,400 ราย กระจายใน 27 จังหวัด

นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงข่าวเมื่อเวลา 12.40 น. วันนี้ (24 ธ.ค.) ว่าในรอบ 24 ชั่วโมง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีความเชื่อมโยงกับตลาดกุ้งอีก 55 ราย ในหลายจังหวัด และจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชนรอบตลาดกุ้ง ยังพบแรงงานข้ามชาติติดเชื้อเพิ่มด้วย

สรุปตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมจากการระบาดในคลัสเตอร์สมุทรสาคร ณ วันที่ 24 ธ.ค. เป็นดังนี้

  • แรงงานข้ามชาติ 1,273 ราย
  • ผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับตลาดกุ้งและอยู่นอกพื้นที่ จ.สมุทรสาคร อีกกว่า 100 ราย กระจายตัวใน 27 จังหวัด และยังรอการสืบสวนเพิ่มเติมอีก 3 จังหวัด

จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับตลาดกุ้ง 27 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ สระบุรี ปทุมธานี กำแพงเพชร นนทบุรี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา กระบี่ ขอนแก่น นครราชสีมา เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ภูเก็ต สุพรรณบุรี อุตรดิตถ์ สุราษฎ์ธานี นครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ ชัยนาถ พิจิตร ชัยภูมิ นครสวรรค์ อ่างทอง อุดรธานี

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และพื้นที่โดยรอบในรัศมี 2 กม. กลายเป็นพื้นที่ควบคุม คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า

มีคำสั่งปิดพื้นที่ไหนแล้วบ้าง

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ใช้อำนาจในฐานะ "ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด" และ "ผู้กำกับการบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัด" ออกคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

จ.สมุทรสาคร: 19 ธ.ค. 2563-3 ม.ค. 2564 สั่งปิดตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง รวมถึงสถานประกอบกิจการอื่นอีก 27ประเภท อาทิ สนามกีฬา สนามมวย โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ฯลฯ อีกทั้งยังมีการกำหนดเงื่อนไขในบางกิจการ อาทิ ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น, ตลาดนัดให้เปิดขายได้วันละ 6 ชม., ร้านสะดวกซื้อให้ปิดช่วงเวลา 22.00-05.00 น.

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถาน (เคอร์ฟิว) เวลา 22.00-05.00 น. และห้ามแรงงานต่างด้าวเดินทางข้ามเขต จ. ส่วนคนไทยต้องแจ้งปลายต่างให้ติดต่อเจ้าหน้าที่หากประสงค์จะออกจากพื้นที่

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ยกระดับมาตรการควบคุมโรคในตลาดหลายร้อยแห่งทั่วกรุงเทพฯ หลังเกิดการระบาดระลอกใหม่

จ.สมุทรสงคราม: 23 ธ.ค. 2563 - 4 ม.ค. 2564 สั่งปิดสถานประกอบกิจการ 28 ประเภท อาทิ สถานบริการ โรงภาพยนตร์ สถานศึกษาทุกแห่ง สนามกีฬา ห้างสรรพสินค้า (ยกเว้นแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร) ฯลฯ

จ. สมุทรปราการ: ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2563-4 ม.ค. 2564 สั่งปิดสถานประกอบกิจการรวม 12 ประเภท แบ่งเป็น สถานศึกษา สถาบันกวดวิชา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนผู้สูงอายุใน อ.พระสมุทรเจดีย์ และ อ.พระประแดง ส่วนกิจการอื่นที่เหลือครอบคลุมทุกพื้นที่ของ จ. โดยสั่งปิดสนามชนไก่ สนามคัดเลือกไก่ สนามกัดปลา เวทีมวย สนามซ้อมมวย ร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต และสนุกเกอร์

ส่วนสถานประกอบกิจการอื่น ๆ ยังเปิดได้ แต่มีเงื่อนไข อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้นั่งรับประทานอาหารอย่างเดียว งดเต้น, สวนสาธารณะเพื่อการออกกำลังกาย ให้กำหนดจำนวนผู้ใช้งาน และยังมีคำสั่งงดการจัดกิจกรรมปีใหม่ และการสวดมนต์ข้ามปี และมีคำแนะนำให้ชะลอการจัดพิธีมงคลสมรส และพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษยกเว้นพิธีศพ ออกไปก่อน

จ. สุพรรณบุรี อ.สองพี่น้อง: ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 2563-3 ม.ค. 2564 สั่งปิดสถานประกอบกิจการรวม 11 ประเภท ได้แก่ ตลาดนัด สวนสนุก ร้านเกม สนามพระเครื่อง สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ โรงภาพยนตร์ สถานบริการ สนามมวย สระว่ายน้ำ สถานรับเลี้ยงเด็กและผู้สูงอายุ โรงเรียนและสถาบันกวดวิชา

นอกจากนี้ยังสั่งงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ส่วนร้านขายอาหารและเครื่องดื่มให้ซื้อกลับไปรับประทานในที่พักเท่านั้น และสั่งงดใช้สถานที่ออกกำลังกาย

จ. เชียงใหม่ อ.แม่อาย: ตั้งแต่วันที่ 21-23 ธ.ค. 2563 สั่งปิดโรงเรียนใน 3 ตำบล คือ ต.แม่อาย มะลิกา และท่าตอน และจำกัดการเดินทางของประชาชนใน 3 ต. นี้ โดยขอความร่วมมือให้อยู่ในที่พักของตน และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้า-ออกในพื้นที่

จ. ชัยภูมิ: ตั้งแต่วันที่ 23-25 ธ.ค. 2563 สั่งปิดตลาดสดเทศบาลตำบลภูเขียว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด

กรุงเทพมหานคร: ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 2563 ถึง 3 ม.ค. 2564 สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด กทม. 437 โรง และศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน 292 ศูนย์

นอกจากนี้ กทม. ยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประเภท พร้อมมาตรการควบคุมโรค ดังนี้

1. สถานบริการผับ บาร์ สถานบันเทิงและสถานประกอบการคล้ายสถานบันเทิง: ต้องเป็นการนั่งรับประทานอาหารเท่านั้น และโต๊ะต้องห่างกันไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร ห้ามการรวมกลุ่ม ห้ามเต้น

2. สนามมวย: ลดปริมาณผู้เข้าไปในสนามมวย ต้องเว้นระยะห่างและใส่หน้ากากอนามัย 100%

3. ตลาด: ต้องสวมหน้ากากอนามัย 100% ควบคุมจุดเข้าออก หากพบว่าตลาดแห่งใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการจะถูกสั่งปิดทันที

4. สวนสาธารณะ: ยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่จะไม่ให้มีการรวมตัวของประชาชนเป็นกลุ่มใหญ่ โดยเฉพาะแรงงานต่างชาติ

5. วัด: ไม่ให้มีการทำกิจกรรมที่เกิดการรวมตัวของคนหมู่มาก