ม.112: ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “สมอลล์ บัณฑิต” นักเขียนวัย 80 ปี คดีหมิ่นสถาบันฯ

บัณฑิต

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ศาลอาญา พิพากษายกฟ้อง นายบัณฑิต อานียา นักเขียนวัย 80 ปี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

คดีนี้พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายบัณฑิต ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีแสดงความคิดเห็นระหว่างงานเสวนาทางวิชาการหัวข้อ "รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย" จัดโดยนักศึกษากลุ่มที่เรียกตัวเองว่าขบวนการประชาธิปไตย (เอ็นดีเอ็ม) ที่คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) เมื่อ 12 ก.ย. 2558

ในวันนั้น นายบัณฑิตได้พูดถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน โดยระบุตอนหนึ่งว่า "คุณค่าแห่งความเป็นคน และศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ของคนไทยทั้งแผ่นดิน จะต้องสูงกว่าฝุ่นละอองที่ติดอยู่ที่ฝ่าเท้าของคนบางคน"

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) บรรยายไว้ว่า หลังจบการเสวนา ตำรวจ สน.ชนะสงครามที่มาสังเกตการณ์การเสวนาได้เชิญตัวเขาไปโรงพักเพื่อทำการตักเตือน และให้ลงนามในข้อตกลงว่าจะไม่แสดงความเห็นลักษณะนี้อีก โดยไม่ได้ดำเนินคดีแต่อย่างใด แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2559 และนำมาซึ่งการจับกุมในคดีนี้

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว พยานโจทก์เห็นว่าคำว่า "ฝุ่นละอองที่ติดอยู่ที่ฝ่าเท้า" มาจากคำราชาศัพท์ว่าใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ขณะที่ฝ่ายจำเลยเห็นว่าฝุ่นละอองเป็นคำทั่วไป มีความแตกต่างจากคำว่าฝ่าละออง และไม่ได้เอ่ยชื่อผู้ใด ซึ่งอาจตีความแตกต่างกัน การใช้คำพูดดูหมิ่นหรือไม่ ต้องพิจารณาภาพรวม โอกาส สถานที่ เป็นการใส่ความยืนยันหรือไม่ หมายถึงบุคคลใดโดยเฉพาะหรือไม่ ข้อความที่จำเลยกล่าวไม่มีข้อความสื่อถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นข้อความสามัญ ไม่ใช่ราชาศัพท์ ประกอบกับจำเลยเบิกความเป็นคนจีน

คำว่า "คุณค่าแห่งความเป็นคน" จำเลยต้องการสื่อให้คุณค่าความเป็นคนสูงขึ้น

คำว่า "ฝุ่นละออง" มาจากหนังสือที่จำเลยอ่านใช้คำว่า "ใต้เท้า" ไม่ได้หมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 พยานโจทก์มีหลักฐานสงสัยตามสมควรว่าหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือไม่

คำพูดของจำเลยต้องอาศัยการตีความ ซึ่งวิญญูชนอาจตีความแตกต่างกันไปได้ จึงต้องยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง

ภายหลังรับฟังคำพิพากษา นายบัณฑิตกล่าวว่า ที่ผ่านมา ตัวเขาทำเพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน เรื่องที่ถูกนำมาฟ้องเป็นเรื่องเก่าตั้งแต่ปี 2540 แล้ว เมื่อศาลยกฟ้องก็ถือว่าความยุติธรรมยังมีอยู่จริง

ในการอ่านคำพิพากษาวันนี้ มีตัวแทนจากสถานทูตสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน พยาบาลอาสา แนวร่วมกลุ่มราษฎร เดินทางมาดูแลนายบัณฑิต ระหว่างเดินทางไปรับฟังคำพิพากษาศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก

บัณฑิตคือใคร

นายบัณฑิต หรือนายจือเซง แซ่โค้ว หรือนายสมอลล์ บัณฑิต อานียา หรือนายสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ เป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ และสนใจเข้าร่วมงานเสวนาทางการเมืองเสมอ ๆ โดยมิลืมนำหนังสือที่ตัวเองเขียนไปเผยแพร่และจำหน่าย

นี่ไม่ใช่คดีหมิ่นสถาบันฯ คดีแรกของชายวัย 80 ปี เพราะเขาเคยตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาและจำเลยมาแล้วหลายครั้ง จากคำพูดและการแสดงออกในพื้นที่สาธารณะ

  • 2518 ถูกดำเนินคดีหมิ่นสถาบันฯ จากกรณีทำสัญลักษณ์ธงแดง ก่อนถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม แต่ได้รับการปล่อยตัว เพราะเจ้าหน้าที่เห็นว่าเขามีอาการทางจิต
  • 2546 ถูกดำเนินคดีหมิ่นสถาบันฯ จากกรณีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในงานประชุมสัมมนาของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมกับศาลรัฐธรรมนูญ ที่จัดขึ้นในหัวข้อ "กฎหมายพรรคการเมือง: โอกาสและข้อจำกัดในการส่งเสริมและพัฒนาพรรคการเมือง" โดยมี พล.ต.อ. วาสนา เพิ่มลาภ ประธาน กกต. (ขณะนั้น) เป็นผู้แจ้งความกล่าวหานายบัณฑิตว่า พูดแลกเปลี่ยนในงานเสวนาและขายเอกสารที่จัดทำขึ้นเองมีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นฯ
  • 2557 ถูกดำเนินคดีอีกครั้ง จากกรณีแสดงความเห็นในงานเสวนาระดมความเห็นเรื่องการปฏิรูป จัดโดยพรรคนวัตกรรมไทย เมื่อ 26 พ.ย. 2557 เขาถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบจับกุมไป สน.สุทธิสาร โดยยังไม่แน่ใจว่าข้อความที่บัณฑิตพูดไม่จบเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯ หรือไม่
  • 2559 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคุมตัวจากห้องพักไปยัง สน.หนองค้างพลู หลังโพสต์แสดงความคิดเห็นอย่างไม่เหมาะสม กับห้วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของประชาชนทั้งประเทศหลังการสวรรคตของในหลวง ร. 9 โดยเจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนและทำข้อตกลงว่าจะไม่ทำพฤติกรรมเช่นนี้อีก พร้อมระบุว่าหากยังมีพฤติกรรมการโพสต์เช่นเดิม จะดำเนินคดีตามมาตรา 112 ให้ถึงที่สุด

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวมและสรุปข้อมูลจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน์, ไอลอว์