โควิด-19: ศบค. ไฟเขียวคลายล็อกหลายพื้นที่ 1 ก.พ. กทม.-ปริมณฑล ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม

โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ฉีดพ่นน้ำยาทำความสะอาดภายในห้องเรียน เพื่อเตรียมพร้อมการกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 1 ก.พ. นี้

ที่มาของภาพ, AFP/getty images

คำบรรยายภาพ,

โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ฉีดพ่นน้ำยาทำความสะอาดภายในห้องเรียน เพื่อเตรียมพร้อมการกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 1 ก.พ. นี้

ที่ประชุมใหญ่ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) มีมติเริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการในวันที่ 1 ก.พ. จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด กรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่ควบคุม 20 จังหวัด ร้านอาหารเปิดให้นั่งรับประทานได้ถึง 23.00 น. และกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง

นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า แต่ละพื้นที่จะมีมาตรการเข้มข้นลดหลั่นกันไปตามพื้นที่ควบคุม แต่สถานที่ประเภทบ่อนการพนัน สนามชนไก่ ชนวัว ยังคงปิดให้บริการในทุกจังหวัด

รายละเอียดการผ่อนคลายมาตรการในแต่ละพื้นที่ มีดังนี้

พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด: 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร

ปิดต่อไป: สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สถานออกกำลังในร่ม ห้าง ฟิสเนส สนามชนไก่ ชนวัว กัดปลา บ่อน สนามพระเครื่อง อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย โรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา สถาบันการศึกษา สนามเด็กเล่น สวนสนุก ร้านเกมส์ การประชุมงานเลี้ยง กิจกรรมประเพณี การแสดงสินค้า สถานีขนส่ง

"สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ปิดทั้งหมด ...โรงเรียนเนื่องจากเมื่อมีการเปิดเทอม โรงเรียนก็จะมีการเคลื่อนที่เคลื่อนย้ายของเด็กนักเรียน ผู้ปกครอง เพราะฉะนั้นก็ขอไว้ก่อน"

เปิดได้: ตลาด ตลาดนัด (จำกัดจำนวนคน) ร้านอาหาร (เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. นั่งทานได้ งดดื่มสุราในร้าน) ศูนย์การค้า (เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น.) ศูนย์เด็กเล็กและสถานที่พำนักผู้สูงวัย สถานประกอบการโรงแรม โดยทั้งหมดจะต้องมีมาตรการอย่างเข้มงวด

พื้นที่ควบคุมสูงสุด: 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี

ปิดต่อไป: สถานบริการคล้าย ผับ บาร์ คาราโอเกะ บ่อนการพนัน อาบอบนวด

เปิดได้: ร้านอาหาร (นั่งทานได้แต่จำกัดจำนวนคนต่อโต๊ะ ปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. งดการดื่มสุรา) เปิดการเรียนการสอนได้ การประชุม สัมนา จัดเลี้ยง (คนไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา แสดงดนตรี) ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาเก็ต ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม (จำกัดจำนวนตามขนาดพื้นที่ 1 ตร.ม. ต่อคน) สปา นวดแผนไทย สถานออกกำลังกลางแจ้ง ยิม สนามมวย แข่งกีฬา (แบบไม่มีผู้ชม)

นพ. ทวีศิลป์ กล่าวว่า การจัดการเรียนการสอนเป็นเรื่องที่ต้องให้ควมสำคัญและจัดมาตรการดูแลเป็นพิเศษ โดยใช้การเรียนแบบผสมผสาน ทั้งการเรียนที่โรงเรียน (on site), การเรียนผ่านทางออนไลน์ (online), และการเรียนผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียม (on air) โดยให้อำนาจกระทรวงศึกษาธิการพิจารณามาตรการ

สำหรับกลุ่มแรงงานข้ามชาติซึ่งพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ โฆษก ศบค. กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เนื่องจากภาคธุรกิจยังต้องดำเนินต่อไป จึงยังคงจำกัดการเดินทาง และใช้แอปพลิเคชันหมอชนะ หากมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายก็ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่

พื้นที่ควบคุม: 20 จังหวัด คือ กาญจนบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยนาท ตราด ตาก นครนายก นครปฐม ปราจีนบุรี เพชรบุรี ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง

เปิดได้: สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ (นั่งในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. แสดงดนตรีได้ งดเต้นรำ) ร้านอาหาร (จำกัดจำนวนคน จำหน่ายสุราได้) การเรียนการสอน การประชุมสัมนา จัดเลี้ยง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ อาบอบนวด สปา นวดแผนไทย สถานที่ออกกำลังกาย แข่งกีฬา (มีผู้ชมได้ตามเกณฑ์)

"ผ่อนคลายอย่างนี้ทุกท่านจะต้องมีการใช้สุขลักษณะส่วนตัว คือ ห่างกันไว้ ไม่ดื่มแก้วเดียวกัน ไม่ปะปนกัน อย่าไปสัมผัสอะไรกัน ล้างมือกันบ่อย ๆ"

พื้นที่เฝ้าระวังสูง: 17 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร นครราชสีมา นครสวรรค์ นราธิวาส บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบูรณ์ ยะลา ระนอง สงขลา สุโขทัย สุราษฎร์ธานี อุทัยธานี

ปิดต่อไป: บ่อนการพนัน สนามชนไก่ ชนวัน

เปิดได้: เปิดกิจการได้เกือบทั้งหมด โดยร้านอาหารต่าง ๆ สามารถให้บริการนั่งได้ ดื่มสุราได้ถึง 24.00 น. และการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เน้นการคัดกรองและติดตาม รวมถึงจำกัดผู้ใช้บริการตามขนาดพื้นที่

พื้นที่เฝ้าระวัง: 35 จังหวัด

นพ. ทวีศิลป์ กล่าวว่า สามารถเปิดกิจกรรมได้เกือบทั้งหมด ยกเว้นพื้นที่เล่นการพนันทั้งหมด โดยเน้นย้ำการเว้นระยะห่างและปฏิบัติตามมาตรการ

98% ผู้ป่วยใหม่อยู่ในสมุทรสาคร

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทย ในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของ ศบค. วันนี้ (29 ม.ค.) มีข้อมูลสำคัญดังนี้

  • พบผู้ป่วยรายใหม่ 802 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 781 ราย (จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการสุขภาพ 89 ราย และค้นหาเชิงรุกในชุมชน 692 ราย ทั้งหมดมาจาก จ. สมุทรสาคร) อยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 19 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศคือ เมียนมา และมาเลเซีย 2 ราย
  • ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 17,023 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 76 ราย
  • ข้อมูลการระบาดระลอกใหม่นี้นับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2563 มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 12,786 ราย โดยกว่า 5,314 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ใน รพ. รวมถึง รพ.สนาม
  • ผู้ป่วยส่วนใหญกว่า 98% มาจากพื้นที่ จ. สมุทรสาคร

นอกจากนี้ ศบค. ยังมีมติให้สามารถดำเนินกิจกรรมอื่น ๆ ได้ ทั้งฟุตบอลไทยลีก วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก การแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย การประกวดมิสแกรนด์อินเทอร์เนชั่นแนล 2020 และการแข่งกอล์ฟแอลพีจีเอ

นพ. ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังมีการอนุมัติในหลักการ เพื่อจัดหาพื้นที่สถานกักกันโรคของหน่วยงาน (Organisation Quarantine) เพิ่มเติม โดยจะใช้พื้นที่ของตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งในอนาคตอาจพัฒนาเป็นโรงพยาบาลสนามได้ต่อไป เน้นที่ อ. แม่สอด จ. ตาก เชียงราย ระนอง สงขลา จันทบุรี สระแก้ว และหนองคาย ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 680 ล้านบาท รองรับการกักกันได้ 84,000 คน

ประยุทธ์ ย้ำคนไทยได้วัคซีนโควิด-19 โดสแรกกำหนดเดิม 14 ก.พ. ถ้าผู้ผลิตส่งมาตามที่เจรจา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังประชุม ศบค. เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนโรคโควิด-19 ว่า ยังยืนจำนวนวัคซีนที่ได้สั่งจองไปแล้ว แต่สิ่งสำคัญต้องดูเรื่องประเทศต้นทางด้วยที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ซึ่งได้มีการเจรจากันอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะได้รับตามกำหนดเวลา เมื่อได้รับตามกำหนดเวลามาแล้วจะมีการกำหนดว่าจะฉีดกันอย่างไร จะฉีดใคร แต่ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงวัคซีน ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่จะทยอยเข้ามาตามลำดับ เพราะไม่ใช่ประเทศไทยไม่ใช่คนเดียว ต้นทางมาจากนอกประเทศและมาถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตในประเทศไทย

ที่มาของภาพ, Reuters

ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลได้ถามว่า กำหนดการเดิมที่จะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้คนไทยในวันที่ 14 ก.พ.นี้ จะยังสามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า การฉีดวัคซีนโดสแรกหากมาก็ฉีดได้ตามกำหนด ถ้าบริษัทผู้ผลิตส่งมาตามที่ได้เจรจากันไว้แล้วเดิม ก็พร้อมฉีดกันอยู่ตลอด

นายกฯ กล่าวด้วยว่า รัฐได้จัดทำแผนในเรื่องของการแจกจ่ายเตรียมแผนการฉีดวัคซีนตามที่ได้สร้างการรับรู้และเจรจาไว้ ถ้าได้เข้ามาก็ตามนั้น หรืออาจจะมีการปรับแผนบ้างก็จะมีรายละเอียดอีกครั้งตามสถานการณ์

ส่วนกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกคำเตือนการจำกัดการส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกนอกพื้นที่อียู นายกฯ กล่าวว่า ก็ฟังไว้ เป็นเรื่องของสหภาพยุโรป ซึ่งไทยต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะรัฐบาลทำเต็มที่แล้วในการเจรจา การตกลง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทาง พร้อมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้

อนุทิน ยอมรับกังวลการขนส่งวัคซีนออกจากอียู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นอีกหนึ่งคนในรัฐบาลที่เปิดเผยเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนซึ่งกำหนดนำเข้าเดิมเป็นเดือน ก.พ.ว่า ช่วงนี้ได้มีการติดต่อผลิตทุกแหล่งว่าจะสามารถนำเข้าจากผู้ผลิตใดได้บ้างก่อนถึงเดือน มิ.ย. แต่ทั้งนี้มีขั้นตอนค่อนข้างมากในเรื่องเอกสารและการขึ้นทะเบียน ยืนยันว่าไทยไม่ได้ติดขัด แต่ติดขัดที่ประเทศต้นทาง

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่าความกังวลในขณะนี้เป็นเรื่องที่ทางสหภาพยุโรปจำกัดการส่งออกวัคซีนออกนอกพื้นที่ ซึ่งไทยกำลังพยายามเจรจา พร้อมยอมรับว่าได้พยายามทำทุกอย่างไปหมดแล้ว หาจะเกิดปัญหาเป็นเรื่องนอกเหนือการควบคุม

รมว.สาธารณสุข ย้ำด้วยว่า แผนการจัดหาวัคซีนตามปกติจะพร้อมใช้ในเดือน มิ.ย. ตามที่ได้มีการสั่งผลิตจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าไว้