ศาลยกคำร้องขอประกันตัว เพนกวิน-อานนท์-สมยศ-หมอลำแบงค์ หลังแม่เพนกวินขอเป็นนายประกันเอง

แม่เพนกวิน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน มาขอยื่นคำร้องต่อศาลในการขอประกันตัว 4 แกนนำ "ราษฎร" ในฐานะนายประกัน

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 4 แกนนำการชุมนุมทางการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" โดยให้เหตุผลว่าหากไม่มีข้อเท็จจริงทางคดีที่เปลี่ยนไป ย่อมไม่มีเหตุที่ศาลจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยคำสั่งศาลเมื่อเวลา 12.51 น. โดยระบุว่า การที่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวและได้ให้เหตุผลไว้แล้ว ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืน ย่อมเป็นการยุติแล้วว่าคำสั่งนั้นถูกต้องแล้ว หากไม่มีข้อเท็จจริงทางคดีที่เปลี่ยนไป ย่อมไม่มีเหตุที่ศาลจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

การยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 4 แกนนำราษฎรหนนี้เกิดขึ้นหลังจากทีมทนายความได้ยื่นประกันตัวแกนนำราษฎรเมื่อช่วงวันนี้ (4 มี.ค.) ด้วยวงเงิน 5 แสนบาท/ราย ซึ่งนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ชี้ว่า "สูงเทียบเท่ากับคดีพยายามฆ่าหรือฆ่าคนตาย" โดยที่นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ใช้ตัวเองเป็นนายประกันด้วย

วันนี้เธอ เตรียมหลักทรัพย์ จำนวน 1 ล้านบาท จากกองทุน "ราษฎรประสงค์" ที่ก่อตั้งโดยนายอานนท์มาขอยื่นคำร้องต่อศาลในการขอประกันตัว ซึ่งแบ่งเป็น 2 คดี คดีละ 5 แสนบาท ได้แก่ คดียุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 และคดี 112 พร้อมกล่าวถึงการใช้ตัวเองเป็นนายประกันว่า "เชื่อว่าแม่จะเป็นหลักทรัพย์ที่สำคัญที่สุดของเพนกวิน"

ถึงขณะนี้ 4 แกนนำ "ราษฎร" ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มานาน 24 วันแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. หลังตกเป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ยุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 และอีกหลายข้อหา จากกรณีจัดการชุมนุมทางการเมืองเมื่อ 19-20 ก.ย. 2563 และถูกศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ปฏิเสธคำร้องขอให้ประกันตัวในระหว่างการพิจารณาคดี

ย้อนเหตุผลศาล "ยกคำร้อง" ขอประกันตัว 4 แกนนำ "ราษฎร"

ในห้วง 24 วันที่ผ่านมา ทีมทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพนกวิน-อานนท์-สมยศ-หมอลำแบงค์ แต่ศาลสั่งยกคำร้องทุกครั้ง

ครั้งแรก วันที่ 9 ก.พ. ทนายยื่นหลักทรัพย์ 2 แสนบาท/คน แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า..

 • พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง
 • การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำ ๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมหลายครั้งหลายครา
 • มีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยทั้งสี่อาจไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก

รั้งที่ 2 วันที่ 15 ก.พ. ศาลอาญาอ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า..

 • ความผิดตามฟ้องมีอัตราโทษสูง
 • การกระทำตามฟ้องมีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือวุ่นวายขี้นและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง
 • จำเลยที่ 1, 2 และ 4 (นายพริษฐ์, นายอานนท์ และนายสมยศ) ขึ้นปราศรัยด้วยถ้อยคำที่นำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ กระทบกระเทือนจิตใจของปวงชนชาวไทยผู้จงรักภักดีอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และมีลักษณะชักนำให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย
 • จำเลยที่ 1 และ 2 (นายพริษฐ์ และนายอานนท์) ถูกกล่าวหาดำเนินคดีในความผิดลักษณะเดียวกันคดีอื่น ๆ อีก
 • จำเลยที่ 4 (นายสมยศ) เคยต้องโทษตามคำพิพากษาถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในลักษณะทำนองเดียวกันนี้มาก่อน
 • มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า หากอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาแล้ว จำเลยที่ 1, 2 และ 4 อาจจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายหรือความเสียหายประการอื่นอีก และเชื่อว่าจำเลยอาจหลบหนี

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ครั้งที่ 3 วันที่ 22 ก.พ. ทนายยื่นหลักทรัพย์เพิ่มเป็น 4 แสนบาท/คน และมี ศ.พิเศษ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และ พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดี ร่วมด้วย แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า คดีนี้ศาลชั้นต้นเเละศาลอุทธรณ์ แสดงเหตุผลไว้อย่างชัดเเจ้งเเล้ว หากปล่อยตัวไปอาจจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันกับกรณีที่ถูกฟ้องอยู่ จึงไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนเปลี่ยนคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

ครั้งที่ 4 วันที่ 26 ก.พ. ทนายยื่นขอประกันตัวอีกครั้งหลังพบว่าศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 8 แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 4 ปี 8 เดือน ถึง 9 ปี 24 เดือน ในคดีชุมนุมการเมืองระหว่างปี 2556-2557 และเข้าไปนอนในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มา 2 คืน ทว่าศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว 4 แกนนำราษฎร โดยให้เหตุผลว่า..

 • พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี
 • ศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งสี่ในระหว่างพิจารณามาแล้ว
 • ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ครั้งที่ 5 วันที่ 4 มี.ค ทนายยื่นหลักทรัพย์เพิ่มเป็น 5 แสนบาท/คน และมารดาของเพนกวินขอเป็นนายประกันเอง แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยให้เหตุผลว่า..

 • ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวและได้ให้เหตุผลไว้แล้ว ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืนตามคำสั่งของศาลชั้นต้น ย่อมเป็นการยุติว่าคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวของศาลชั้นต้นนั้นถูกต้องแล้ว
 • แม้กฎหมายจะอนุญาตให้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวใหม่ได้ แต่หากไม่มีข้อเท็จจริงในทางคดีที่เปลี่ยนแปลงไป ย่อมไม่มีเหตุที่ศาลจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง
 • จำเลยที่ 1 (นายพริษฐ์) อาจเจ็บป่วยเพราะมีโรคประจำตัวนั้น ขณะนี้ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าจำเลยที่ 1 มีอาการเจ็บป่วยจริงจนถึงขนาดไม่สามารถรักษาพยาบาลภายในเรือนจำได้
 • จำเลยที่ 1 เป็นนักศึกษา มีเพียงเหตุผลให้คาดคะเนได้ว่าจะไม่สะดวกในการศึกษาเล่าเรียนเท่านั้น ยังไม่มีข้อเท็จจริงชัดเจนว่าจะกระทบต่อการเรียนของจำเลยที่ 1 อย่างชัดเจนร้ายแรงอย่างไร
 • การดูแลครอบครัวและการประกอบอาชีพของจำเลยอื่น เป็นเหตุความขัดข้องทั่วไปของบุคคลซึ่งต้องคดี ยังไม่มีข้อเท็จจริงที่เป็นรูปธรรมว่าจำเลยทั้งหมดได้รับความเสียหายเป็นพิเศษ จนถึงขนาดที่จะมีผลเพราะให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม