ม. 112 : กรมราชทัณฑ์ระบุ การแยกตัว อานนท์-ไมค์-ไผ่ และพวกกลางดึก "เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19"

free anon

ที่มาของภาพ, Getty Images

กรมราชทัณฑ์ออกเอกสารชี้แจงหลังเพจเฟซบุ๊กของอานนท์ นำภา อ้างว่าพบความผิดปกติของเจ้าหน้าที่เรือนจำซึ่งพยายามแยกเขาและเพื่อนแกนนำกลุ่มราษฎรออกจากกลุ่มผู้ต้องขังคนอื่นในยามวิกาล จนเกรงว่าจะได้รับอันตรายแก่ชีวิต

ขณะที่ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" แกนนำกลุ่ม "ราษฎร" เดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก บอกกับบีบีซีไทยว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 16 มี.ค. ทนายความกับญาติกำลังยื่นขอประกันตัวกลุ่มผู้ตกเป็นจำเลยในข้อหาตามมาตรา 112 จำนวน 7 คนตอนนี้ เนื่องจากกังวลความปลอดภัย โดยการขอประกันนายพริษฐ์ถือเป็นครั้งที่ 6

กรมราชทัณฑ์ระบุว่าภายหลังจากที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้รับย้ายตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์" นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" แกนนำราษฎร และนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ "โตโต้" แกนนำกลุ่ม Wevo มาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี เมื่อเวลาประมาณ 18.40 น. ของวันที่ 15 มี.ค. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกาย ก่อนนำตัวมาคุมขังพร้อมกับผู้ต้องขังคนอื่นอีก 9 รายในห้องควบคุมผู้ต้องขังภายในแดนแรกรับ เพื่อแยกกักโรคตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ปิยรัฐ จงเทพ และภาณุพงศ์ จาดนอก ชูสามนิ้วขณะเดินทางออกจากศาลอาญา หลังเข้าไต่สวนกรณี การร้องขอศาลให้ย้ายการคุมขังทั้งสามที่เรือนจำพิเศษธนบุรี มาควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ที่ศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 11 มี.ค.

ต่อมาเมื่อเวลา 23.00 น. นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมด้วยคณะแพทย์และพยาบาลจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้เข้ามาดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มผู้ต้องขังภายในห้องดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ้น 16 ราย แต่มีผู้ต้องขังที่ให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อเพียง 9 ราย และไม่ประสงค์ให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อ 7 ราย คือ นายภาณุพงศ์ นายจตุภัทร์ นายปิยรัฐ นายพริษฐ์ นายอานนท์ พร้อมพวก จึงต้องดำเนินการแยกกลุ่มผู้ต้องขังดังกล่าวรวม 7 คน ออกจากผู้ต้องขังที่ยินยอมรับการตรวจเชื้อ เพื่อเป็นการแยกกักกันโรคและสังเกตอาการเพิ่มเติมที่สถานพยาบาล ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

(จากซ้ายไปขวา) พริษฐ์ อานนท์ และสมยศในวันที่อัยการนำตัวส่งฟ้องและต่อมาศาลไม่ให้ประกันตัว ทั้ง 3 คน รวมทั้งปฏิวัฒน์ หรือ "หมอลำแบงค์" รวมเป็น 4 คน จึงถูกส่งตัวเข้าเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.

กรมราชทัณฑ์ระบุอีกว่า ผู้ต้องขังทั้ง 7 คนดังกล่าว ได้ปฏิเสธการย้ายที่คุมขังออกจากห้องกักกันโรคเดิมไปยังสถานพยาบาลโดยอ้างถึงความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จึงมีความจำเป็นต้องแยกกลุ่มผู้ต้องขังอีกกลุ่มที่ให้ความยินยอมในการตรวจหาเชื้อจำนวน 9 รายไปคุมขังที่ห้องกักกันโรคห้องอื่นแทน

ในแถลงการณ์นี้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตามมาตรการของกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องดำเนินการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 และแยกกักตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ และรับย้ายทุกรายออกจากผู้ต้องขังอื่น เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน โดยยึดตามกฎระเบียบ และพ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 อย่างเคร่งครัด ไม่สามารถกระทำการใดโดยพลการได้ อีกทั้งการทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นการกระทำความผิดทางอาญา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถกระทำได้อยู่แล้ว

คำชี้แจงดังกล่าวของกรมราชทัณฑ์มีขึ้นหลังจากที่ บัญชีเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของนายอานนท์ นำภา จำเลยที่ถูกสั่งฟ้องในความผิดฐานหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์และยุยงปลุกปั่นและถูกฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมาตั้งแต่ 9 ก.พ. ได้โพสต์ภาพซึ่งเป็นจดหมายที่เขียนด้วยลายมือ มีเนื้อหาส่วนหนึ่งใจความว่า

"เมื่อคืนนี้ (15 มี.ค.) เวลาประมาณ 21.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัว ไผ่ และ ไมค์ ไปควบคุมนอกแดน พวกเราไม่ยอมเพราะเป็นเวลาวิกาล จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กลับเข้ามาเวลา 23.45 น., 00.15 น. และ 02.30 น. พร้อมกระบอง โดยสองครั้งหลังเจ้าหน้าที่มาพร้อมเจ้าหน้าที่อีกชุดสีน้ำเงินเข้ม แต่ไม่ติดป้ายชื่อ และแจ้งว่าจะพาทั้งหมดไปตรวจโควิด -19 พวกเราไม่ยอมเพราะผิดวิสัยที่จะนำผู้ต้องขังออกนอกแดนในเวลาหลังเที่ยงคืน"

ในเวลาต่อมา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับจดหมายฉบับดังกล่าวเป็นของนายอานนท์ได้เขียนที่ศาลอาญาเมื่อเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการนัดสืบพยาน